ดูเหมือนว่าเข้าเดือนที่สามของปี ไม่ค่อยมีเทศกาลใหญ่ ๆ หรือวันสำคัญให้รื่นเริงบันเทิงใจสักเท่าไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องปล่อยให้ชีวิตหงอยเหงาเฉา ๆ ไป เพราะเอาจริง ๆ กรุงเทพฯ เดือนมีนาฯ ยังมีงานดี ๆ กิจกรรมเจ๋ง ๆ ตลาดน่ารัก ๆให้เราได้ไปใช้ชีวิตวันหยุดกันอยู่

และอีเวนต์ที่เราคัดเลือกมาให้เป็นตัวเลือกนี้ นอกจากจะไปใช้เวลาได้แบบไม่มีเบื่อแล้ว ยังให้แรงบันดาลใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน

Slow Life บางกอก Market ครั้งที่ 9
ตลาดนัดสินค้าออร์แกนิก งานศิลปะ ผัก และอาหารกลางกรุงเทพฯ รอบนี้พิเศษที่ความญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เพราะมีไฮไลท์เป็นนักปรุงอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นอย่าง Yumi Morimoto ที่บินมาเพื่อเปิดโต๊ะอาหารของยูมิ (Yumi’s Table) โดยเฉพาะ ทีเด็ดอยู่ที่คุณยูมินำถั่วเหลืองที่ปลูกและเก็บเกี่ยวในฤดูกาลปี 2022 มาทำเป็นซุปมิโซะ และยังมีโอมุซุบิ (ข้าวปั้นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม) อีกต่างหาก โดยจะเปิด 2 รอบในราคา 600 บาทต่อที่นั่ง
อีกสองเวิร์กช็อปที่น่าสนใจคือการจัดดอกไม้โคริงกะ และพิธีชงชาแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าไม่ได้จองเวิร์กช็อปไหนไว้ จะแค่มาเดินเฉย ๆ ก็เพลินแล้ว เพราะในตลาดมีทั้งของกินของใช้จากกว่า 20 ร้าน สะกิดไว้ก่อนว่าอย่าลืมพกถุงผ้า จานชาม แก้วน้ำมาเองด้วย เพราะที่นี่เขาชวนลดขยะกันน่ารักจริงจัง

วันและเวลา : 4 มีนาคม 2566 เวลา 10.00-17.00 น.
สถานที่ : Slow Life บางกอก ซอยจามจุรี รัชดา 32
รายละเอียด : www.facebook.com/slowlifeurbanfarm

Farmer’s Market
ลงบุ๊กเอาไว้ได้ทุกเดือนเลยว่า เสาร์-อาทิตย์ที่สองของทุกสัปดาห์ ที่ K Village สุขุมวิท 26 น่าช็อป น่าเดินไม่แพ้ที่อื่นเลย เพราะในสองวันนี้จะมีเกษตรกรผู้ผลิตที่ประกอบการดีที่ปรารถนาดีต่อคนกินและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นำผลผลิตของตัวเองมาจำหน่ายในคนในเมืองได้กินกันถึงที่ ไม่ว่าจะเป็นผักปลอดสารพิษ ผลไม้จากสวน อาหารทะเลจากประมงพื้นบ้าน ไข่ไก่ออร์แกนิก ชีสออร์แกนิกจากนมแพะ และนมวัว

แต่ตลาดนี้ไม่ได้มีแค่วัตถุดิบเท่านั้นนะ เพราะอาหารปรุงพร้อมกินทั้งของคาวของหวาน เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ก็จัดกันมาเพียบ อดใจไหวก็ให้รู้ไป

วันและเวลา : 11-12 มีนาคม เวลา 9.00-18.00 น.
สถานที่ : K Village สุขุมวิท 26
รายละเอียด : www.facebook.com/kvillagebkk

Meet the Author Story Time
การได้ใช้เวลาในห้องสมุดแบบไม่ใช่แค่อ่านหนังสือ แถมยังอยู่กันได้ทั้งครอบครัว มีอยู่จริง เพราะนี่คือกิจกรรมที่ผสมผสานการเล่านิทานและกิจกรรมรักษ์โลกเข้าไว้ด้วยกัน แต่ก่อนอื่นต้องเท้าความย้อนไปที่เมื่อต้นปี ที่สำนักพิมพ์เด็กอย่างกล้วยเท้าเปล่า (Barefoot Banana) ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก Little Sister ออกหนังสือ ‘แม่มดน้อยมาดาลินกับเศษผ้ากระจิ๋วหลิว’ จากไอเดียของการเหลือเศษผ้าหลังการผลิตเสื้อผ้ามากมาย กลายมาเป็นนิทานเนื้อหาสุดเจ๋งที่ส่งเสริมการอนุรักษ์และพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

แค่ภาพและตัวหนังสือก็เจ๋งจนสร้างจินตนาการให้เด็กได้ดีแล้ว ถ้าออกมาเป็นกิจกรรมเล่านิทาน และเวิร์กช็อปทำงานศิลปะคอลลาจจากเศษผ้าที่เหลือจากการตัดเย็บไปด้วย จะยิ่งส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ดีเยี่ยมขนาดไหน น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ

งานนี้สมาชิกห้องสมุดเข้าร่วมกิจกรรมฟรี แต่ถ้าไม่ได้เป็นสมาชิกมีค่าใช้จ่าย 150 บาทนะ (รายได้ทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนการทำงานของห้องสมุด)

วันและเวลา : 11 มีนาคม เวลา 10.30-11.30 น.
สถานที่ : Neilson Hays Library
รายละเอียด : www.facebook.com/barefootbanana.books

อาสากลางกรุง
เป็นกิจกรรมอาสาวันเสาร์ที่น่าเอาตัวเอาใจเอาแรงมาทิ้งไว้ตลอดทั้งช่วงบ่ายสุด ๆ ที่บอกว่าต้องเอาแรงมาด้วยเพราะต้องมีการลงแรงวาด ๆ ขีด ๆ เขียน ๆ กัน แต่ถ้าไม่มีทักษะก็ไม่ต้องกังวลนะ มีทีมงานคอยช่วยอยู่

วันเสาร์แรกของเดือนจะเป็นการเพนต์ถุงยารักษาใจ เพื่อสร้างกำลังใจและรอยยิ้มให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่าง ๆ ถุงที่เอามาเพนต์ก็จะเป็นถุงผ้าที่ใช้ได้ยาวนานตลอดกาล ไม่ต้องเปลี่ยนถุงจากวัสดุอื่นบ่อย ๆ ให้กลายเป็นขยะ ส่วนเสาร์ถัดมา (วันที่ 12) เป็นทำสื่อการเรียนรู้การ์ดเกมส์ภาษาอังกฤษเพื่อเสริมทักษะและความสนุกให้น้อง ๆ ในโรงเรียนที่ห่างไกล

และช่วงท้ายของกิจกรรมยังมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองจิตอาสาด้วย ทั้ง 2 กิจกรรมมีค่าวัสดุอุปกรณ์อยู่ที่กิจกรรมละ 290 บาท ใครสนใจต้องรีบ เพราะชาวจิตอาสาบ้านเราน่ารักและสมัครกันไวมาก ๆ แอดไลน์ของเพจมนตร์อาสาได้เลยที่ @magicvolunteer (แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางไป เพจเขามี Box Set ส่งให้ทำถึงบ้านด้วย)

วันและเวลา : 5 และ 12 มีนาคม เวลา 13.00-17.00 น.
สถานที่ : สวนครูองุ่น ทองหล่อซอย 3
รายละเอียด : www.facebook.com/MagicVolunteer

นิทรรศการ Trash : Treasure
นิทรรศการที่เท่ทั้งชื่อเท่ทั้งแนวคิดนี้เกิดจากประโยค “ขยะของคนคนหนึ่ง เป็นสมบัติของอีกคนหนึ่ง” โดยแต่ละชิ้นงานเกิดจากการที่ศิลปินและนักออกแบบได้ค้นหาวัสดุที่ใช้แล้ว หรือวัสดุที่เหลือใช้ เพื่อนำมาใช้ในการทำงาน เพื่อความยั่งยืน โดยให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด พวกเขาเปลี่ยน ‘ขยะ’ ให้เป็น ‘ขุมทรัพย์’ ในรูปแบบของผลงานศิลปะ

นิทรรศการนี้ทำงานในแง่ของการเปิดโอกาสให้มีการทบทวนวิถีชีวิต ทบทวนการคิดใหม่ ลดการใช้ ใช้ซ้ำ และรีไซเคิล ที่ควรเกิดขึ้นจริงโดยปกติอย่างเร่งด่วนที่สุดได้แล้ว เพราะการสร้างขยะที่ไวกว่าความสามารถในการบริหารและจัดการขยะ มลพิษทางอากาศ และน้ำนั้นอันตรายต่อโลกเป็นอย่างมาก

วันและเวลา : 1 กุมภาพันธ์-13 มีนาคม เวลา 13.00-18.30 น.
สถานที่ : อัตตา แกลเลอรี่ แวร์เฮ้าส์ 30
รายละเอียด : attagallery.com

นิทรรศการภาพถ่าย Bangkok Spoken
เมื่อเมืองพูดได้ หรือ Bangkok Spoken โดยอิสรภาพ เป็นนิทรรศการสุดเจ๋งที่เราดีใจสุด ๆ ที่ได้รู้ว่าเขาจัดแสดงยาวเป็นเดือนกว่า (ตั้งแต่เทศกาล Bangkok Design Week 2023 มาถึงเดือนนี้) เพราะนอกจากจะสวยแล้ว ยังตั้งคำถามน่าฉุกคิดไว้จนเราอยากให้คนมาดูงานนี้กันเยอะ

ในนิทรรศการรวบรวมเอาภาพถ่ายจากทั่วกรุงเทพฯ มาโชว์ให้เห็นถึงงานออกแบบที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ที่มีทั้งตั้งใจออกแบบมาดีแต่ใช้งานไม่ได้จริง และงานออกแบบที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักการการออกแบบ แต่สามารถตอบสนองการใช้งานของคนเมืองได้จริง เป็นอีกนิทรรศการที่ไม่ได้แค่โชว์ภาพสวย ๆ แต่ชวนให้คนเสพงานกลับมาตั้งคำถามว่า ในเมื่อคนเป็นหน่วยย่อยที่สุดของเมือง แล้วเราจะออกแบบเมืองที่ดีได้ยังไงหากเราไม่เข้าใจผู้คน

วันและเวลา : 4 กุมภาพันธ์-15 มีนาคม เวลา 10.30-19.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่ : TCDC Bangkok แกลลอรี่ ชั้น 1
รายละเอียด : www.facebook.com/Issaraphap.design