พฤษภาต้อนรับเราด้วยอากาศที่กำลังน่ารัก และชวนให้ออกไปคึกคักกับอีเวนต์ดี ๆ ที่เติมหัวใจให้ชุ่มกว่าเดิม เรามีลิสต์ที่เหมาะกับสายกิน สายกรีน สายชอป และสายที่อยากเติมอาหารให้สมอง กับคอร์สออนไลน์ที่เปิดโลกใหม่ ๆ ให้คนหัวใจกรีนได้เรียนฟรีอย่างไม่กั๊ก

เกษียณมาร์เก็ต
วันและเวลา: 6-7 พฤษภาคม เวลา 08.00-14.00 น.
สถานที่: โอลด์ เชียงใหม่ (ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่)
รายละเอียด: www.facebook.com/theseniormarket

กาดของคนรุ่นใหญ่ที่เดินแล้วม่วนใจกับคนทุกวัยเลย ความม่วนแรก ให้ลองนึกถึงตลาดที่มีงานฝีมือของคุณลุงคุณป้าคุณตาคุณยาย ที่มีความเนี้ยบแบบคนรุ่นเก๋าแต่ไม่ได้ตกยุค ความม่วนที่สอง คือเป็นตลาดที่เราต้องล้างท้องก่อนไป เพราะมีอาหารรสเด็ดฝีมือคนเก่าคนแก่รอให้เราส่งเข้าปากเติมกระเพาะอยู่เต็มไปหมดทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ความม่วนที่สาม คือดนตรีสดวัยเก๋าที่ทุกวัยร่วมจอยกันได้หมด เพราะเรื่องดนตรีนั้นไม่มีเส้นแบ่งให้เว้นวรรคอยู่แล้ว และความม่วนสุดท้าย คือการได้ฟังเรื่องเล่าจากรุ่นใหญ่ที่แน่นประสบการณ์แบบนี้นี่แหละ ม่วนนัก!

ลาดพร้าวฮาร์เวสต์
วันและเวลา: 13 พฤษภาคม เวลา 08.30-15.00 น.
สถานที่: PK Mansion ลาดพร้าว 35/2
รายละเอียด: www.facebook.com/LadpraoHarvest

ตลาดกรีนเล็ก ๆ น่ารักแห่งย่านลาดพร้าวที่ไปแล้วอบอุ่นหัวใจ และด้วย vibe ดี ๆ ระหว่างคนซื้อกับคนขายก็ทำให้ตลาดนี้น่าไปเดินเล่นอย่างที่สุดถึงที่สุด คนที่ชอบทำอาหารกินเองจะสนุกกับวัตถุดิบอินทรีย์ที่น่าอร่อยมาตั้งแต่ต้นทาง แต่ถ้าไม่ชอบทำเองก็มีอาหารโฮมเมดอร่อย ๆ ที่เขาเน้นวัตถุดิบปลอดภัยเพื่อสุขภาพกายเราเป็นที่ตั้ง ส่วนสุขภาพใจก็มีกิจกรรมที่ช่วยฮีลและผ่อนคลายสลายทุกข์ และถ้าใครเป็นสายคราฟต์จะถูกใจกับงานคราฟต์ที่ทำจากหัวใจกันแน่นอน

ความน่ารักอีกอย่างของตลาดนี้ที่ไม่เหมือนใคร คือมีใส่บาตรตอนเช้าด้วย ใครที่ไปไม่ได้หรือไปไม่ทัน เขามีบริการเป็นตัวแทนใส่ให้ด้วยอาหารที่ชาวตลาดปรุงให้ ปลอดภัยและดีต่อร่างกายทุกคำชัวร์ ๆ

Mango Art Festival 2023
วันและเวลา: 2-7 พฤษภาคม เวลา 08.30-15.00 น.
สถานที่: River City Bangkok
รายละเอียด: www.facebook.com/MangoArtFestival

งานใหญ่แห่งปีที่คนรักงานอาร์ตเฝ้ารอทุกปี ว่าเทศกาลศิลปะที่ใช้ “มะม่วง” เป็นตัวแทนของความหลากหลายนี้ จะมีอะไรมาให้เสพและเติมไฟเติมแรงบันดาลใจให้เราบ้าง และความน่าตื่นตาตื่นใจของ Mango Art ก็คือความมากมายของศิลปะหลากแขนงของศิลปินต่างสายจากทั้งไทยและต่างประเทศ ทั้งศิลปินอิสระและผลงานจากแกลเลอรี่แถวหน้า ที่มาเปิดโลกทางศิลปะของเราให้กว้างขึ้น

และที่น่าสนใจสำหรับสายกรีนอย่างเรา ๆ คือท่ามกลางชิ้นงานนับพันชิ้นที่จัดแสดง มีผลงานที่สื่อสารกับคนดูถึงเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอยู่หลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นงานโปรดักต์ดีไซน์ที่ใช้สอยได้จริง งานศิลปะที่นำเอาวัสดุธรรมชาติมาสร้างสรรค์ หรือการนำเอาของไม่ใช้แล้วมาแปลงให้เป็นวัตถุดิบเพื่อเกิดเป็นผลงานชิ้นใหม่อย่างน่าเป็นเจ้าของ

แถมตลอดทั้งงานยังได้ฟังและพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกับคนในแวดวงอย่างเจอหน้าเจอตา ไม่รู้จะพรีเซนต์ยังไงหวาดไหว เอาเป็นว่าลองคลิกเข้าไปดูรายละเอียดที่เพจที่ให้ไว้ก่อน ดูแล้วอดใจอยู่ได้ก็ให้รู้กันไป

นิทรรศการ No Distance to Khon Pi Luang
วันและเวลา: วันนี้–20 พฤษภาคม เวลา: 10.30-19.30 น.
สถานที่: WarinLab
รายละเอียด: www.facebook.com/WarinLabContemporary

“อุบัติสัตย์” เป็นศิลปินที่มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว และเขาก็ตกตะกอนความคิดออกมาเป็นนิทรรศการจิตรกรรมกึ่งนามธรรม “No Distance to Khon Pi Luang” งานที่พาเราไปสำรวจพื้นที่ “คอนผีหลง” หมู่แก่งหินดินทรายกลางแม่น้ำโขงที่เป็นแหล่งกำเนิดความหลากหลายทางธรรมชาติ แต่การเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่ตลอดเวลาทั้งทางกายภาพและชีวิภาพก็ทำให้ธรรมชาติเกิดความผิดเพี้ยน กระทบต่อชีวิตคนและสัตว์สองฝั่งแม่น้ำโขงไปด้วย

ภาพผลงานขนาดใหญ่ที่ให้สีร้อนแรง ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางการโอบล้อมของกระแสแม่น้ำโขงที่พัดไหลอยู่รอบตัวเรา และยิ่งมีเสียงและเรื่องราวของศิลปินที่พูดคุยกับชาวบ้านจากสารคดีที่เปิดฉายอยู่ ก็ทำให้เรา “รู้สึก” กับงานชุดนี้ยิ่งขึ้นไปอีก

Waste to Health Showcase ขยะมะพร้าวสร้างสุข
วันและเวลา: วันนี้–28 พฤษภาคม เวลา: 10.30-19.00 น.
สถานที่: Creative Space ชั้น 5 TCDC กรุงเทพฯ
รายละเอียด: www.facebook.com/tcdc.thailand

ภาวิดา กฤตศรัณย์ หรือ “ป้าวีด้า” เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในหมู่ผู้บริโภคสายกรีน เพราะป้าวีด้าแก้ปัญหาเนื้อมะพร้าวน้ำหอมส่วนที่คนมองข้าม ด้วยการนำมาทำเป็นไบโคเกิร์ต ซึ่งเป็นโปรไบโอติกชั้นดีที่ดีต่อร่างกาย และช่วยลดการสร้างขยะอาหารจากมะพร้าวด้วย

ใน “Waste to Health Showcase ขยะมะพร้าวสร้างสุข” จะพาให้เราไปเห็นเส้นทางและวิธีจัดการที่ช่วยกู้ชีพมะพร้าวให้เป็นอาหารคุณภาพดี และช่วยลดก๊าซเรือนกระจกและลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอินทรีย์ ซึ่งทั้งหมดนี้บอกกับเราว่า นวัตกรรมทางความคิดสร้างสรรค์ จะช่วยเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยพัฒนาเป็นอาหารสุขภาพแพลนต์เบส เพื่อแก้ไขปัญหาขยะเนื้อมะพร้าวน้ำหอมเหลือทิ้งได้

3 คอร์สออนไลน์ฟรี จาก CEA Online Academy ของ TCDC
วันและเวลา: ตลอดเวลา
สถานที่: ออนไลน์
รายละเอียด: www.facebook.com/tcdc.thailand

CEA Online Academy เป็นคลังของการเรียนรู้ออนไลน์สำหรับทุกคนสนใจเรื่องธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ ตอนนี้มีคอร์สออนไลน์ 3 คอร์สที่ชวนไปลงเรียนกันฟรี ๆ แบบไม่ต้องฝ่าการเดินทาง แถมได้ใบเซอร์หลังเรียนจบด้วย!

คอร์ส Circular in Fashion Business จะพาเราไปเรียนรู้การทำธุรกิจแฟชั่นให้ยั่งยืน เพราะเสื้อผ้าที่เราสวมใส่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมด้วยมาก ๆ ถ้าอุตสาหกรรมแฟชั่นปรับตัวหันมาทบทวนกระบวนการตั้งแต่ต้นทางคือการผลิตไปจนถึงการส่งต่อสินค้า โดยที่คำนึงถึงการสร้างความยั่งยืนให้โลกก่อนส่งถือมือผู้บริโภค ธุรกิจนี้ก็จะดีกับโลกมากขึ้น แล้วคนในวงการแฟชั่นจะปรับและขยับธุรกิจไปในทิศทางไหนยังไง เข้าไปหาความรู้ที่ https://academy.cea.or.th/course/64

อีกคอร์สเหมาะกับสายอาหารมาก ๆ เพราะคอร์ส The Future of Future Food จะทำให้เราได้เข้าใจเทรนด์อาหารแห่งอนาคตอย่างลึกซึ้งขึ้น เพราะอุตสาหกรรมอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน แล้วการผลิต การกระจาย การแปรรูป การรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ ๆ จะส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความมั่นคงทางอาหารได้ยังไง การออกแบบธุรกิจอาหารแห่งอนาคต รวมไปถึงห่วงโซ่การผลิตอาหารใหม่ด้วยความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นเรื่องสำคัญ สนใจและไม่อยากพลาด ก็เข้าเรียนได้ที่ https://academy.cea.or.th/course/65

ส่วนสายพัฒนาเมืองที่สนใจแนวคิดการพัฒนาเมืองสร้างสรรค์ หรือ Creative City ในคอร์สนี้จะพาให้เราไปรู้ที่มาที่ไปของแนวคิด องค์ประกอบเมืองสร้างสรรค์ ระบบนิเวศเมืองสร้างสรรค์ นโยบายภาครัฐ กรณีศึกษาเมืองสร้างสรรค์จากหลาย ๆ เมือง และอธิบายให้เราเห็นว่า ผลลัพธ์ของเมืองสร้างสรรค์จะทำให้เมืองและผู้คนมีชีวิตชีวาได้ยังไง และเมืองแบบนี้ยังช่วยสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจจากต้นทุนเดิม เพื่อให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีจากระบบนิเวศสร้างสรรค์ด้วย เทคคอร์สได้ที่ https://academy.cea.or.th/course/67 เลย