สำหรับคนที่กำลังมีแพลนออกไปทำกิจกรรมกรีน ๆ อย่าเพิ่งข้ามบทความนี้ เพราะแต่ละอีเวนต์ของโค้งสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมน่าไปสุด ๆ โดยเฉพาะตลาดสีเขียวที่รอทุกคนไปช้อปไปชิมอาหารอย่างรู้ที่มากันอยู่หลายนัดเลย เอาเป็นว่าใครจะไปงานไหน จดลิสต์ให้พร้อมแล้วตามไปเช็กอินกันนะ!

ตลาดสุขใจ…สัญจร
วันและเวลา: วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 | 07.00-15.00 น.
สถานที่: ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (SCB Park Plaza)
รายละเอียด: www.facebook.com/ThOrganicPlatform

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤษภาคมนี้ พี่ ๆ เครือข่ายตลาดสุขใจสวนสามพราน นครปฐม นำสินค้าอินทรีย์สัญจรมาให้ช้อปกันถึงกรุงเทพฯ โดยปักหลักอยู่ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (SCB Park Plaza) ใครอยู่ใกล้ ๆ แวะกันไปอุดหนุนกันได้

บอกเลยว่าตลาดนี้เหมาะมากสำหรับใครที่ใส่ใจการกิน ชื่นชอบความออร์แกนิก เขามีครบเลยตั้งแต่วัตถุดิบ ผักผลไม้ตามฤดูกาล ข้าวอินทรีย์ สินค้าเพื่อสุขภาพ ไปจนถึงขนมและอาหารแปรรูปผลิตเอง ที่ทั้งอร่อยปลอดภัยและดีต่อสุขภาพแน่นอน

ตลาดนัดสีเขียว KU Green Market Place 
วันและเวลา: ทุกวันศุกร์ สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน | 07.00-15.00 น.
สถานที่: บาร์ใหม่ (ทางเดิน Coverway)
รายละเอียด: www.facebook.com/kuproperty

ตลาดนัดสีเขียว KU Green Market Place ให้บริการจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ดีมีคุณภาพจากเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ฯลฯ โดยตรง เพื่อสร้างความปลอดภัยและทางเลือกด้านอาหารให้แก่ นิสิต บุคลากรต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้เกษตรกรอีกด้วย

ตลาดนี้เขารวบรวมสินค้าค้าคุณภาพดีจากเกษตรกร พร้อมสินค้าอุปโภคบริโภคอีกมากมาย เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล ผักพื้นบ้าน หอมแดง กระเทียม อาหารแปรรูป ข้าวเกรียบว่าว ไก่พันตะไคร้ ฯลฯ ใครที่เตรียมตุนเสบียงไว้วันหยุด หรือชอบทำอาหารตอนวีคเอนด์ ช้อปวัตถุดิบรอได้เลย

City Farm Market
วันและเวลา: ทุกเสาร์สุดท้ายของเดือน | 9.00-15.00 น.
สถานที่: มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) สำนักงานไทรม้า
รายละเอียด: www.facebook.com/cityfarmmarket

จดลงปฏิทิน หรือโน้ตใส่มือถือกันไว้ได้เลย ว่าที่ City Farm เขามีจัดตลาดกรีน ๆ ทุกเสาร์สุดท้ายของเดือน มาร่วมช้อปชิมอาหารอย่างรู้ที่มา และเพลิดเพลินไปกับสินค้าออร์แกนิก ทั้งผักสด ผลไม้ วัตถุดิบในการทำอาหาร และผลิตภัณฑ์ในการดูแลร่างกายที่ดีต่อจิตใจ ที่นี่เขาก็มีมาให้ผู้บริโภคได้เลือกอุดหนุนมากมาย ที่สำคัญมั่นใจคุณภาพได้ในทุก ๆ ร้าน

แต่ละเดือนจะมีอีกไฮไลท์ที่เวิร์กช็อป เพราะจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับความยั่งยืนให้ได้เรียนรู้กันแบบจุก ๆ เช่น ชวนกันทำคอมบูชา ชิมข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ ทำสบู่จากวัตถุดิบธรรมชาติ และอีกหลากหลายกิจกรรม ซึ่งหากใครสนใจว่าเดือนไหนมีกิจกรรมอะไร สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เพจ City Farm Market

เวิร์กช็อปสีธรรมชาติ Wild pigment to poster color 
วันและเวลา: 25 พฤษภาคม 2567 | 13.00-16.00 น.
สถานที่: Lilou Heart Space อารีย์สัมพันธ์ ซอย 10
รายละเอียด: Slowsoul

ใครกำลังหากิจกรรมสนุก ๆ ทำ สิ่งนี้น่าจะตอบโจทย์มาก ๆ กับเวิร์กช็อปสีธรรมชาติ Wild pigment to poster color สกัดสีและทำสีโปสเตอร์จากดิน หิน แร่ คราม สาหร่ายจากเมืองน่าน

เวิร์กช็อปนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน ก็สามารถมาเรียนรู้ไปด้วยกันได้ โดยในกิจกรรมจะพาไปทำความรู้จักแหล่งที่มาของสีธรรมชาติในทีม Nan shade หรือสีธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้วิธีการสกัดสี และทำสีโปสเตอร์เบื้องต้น แต่ทั้งนี้กิจกรรมมีค่าใช้จ่ายด้วยนะ สามารถติดตามรายละเอียดได้เลยที่เพจเฟซบุ๊ก Slowsoul

นิทรรศการ PASSCODE, THE DARK DAY
วันและเวลา: วันพุธ-เสาร์ จัดแสดงถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2567 | 13.00-18.00 น.
สถานที่: Bangkok Citycity Gallery
รายละเอียด: www.facebook.com/bangkokcitycity

PASSCODE, THE DARK DAY นิทรรศการเดี่ยวโดย ชนิดา วรพิทักษ์ เป็นนิทรรศการที่ว่าด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับการกอบกู้สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ และการครุ่นคิดต่อประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิดแบบวิทยาศาสตร์เทียม

นำโดยนางฟ้าและนางมารแห่งแก๊งกาไฟ ที่จะเชื้อชวนให้ผู้ชมท่องไปในโลกแห่งนิทานเปรียบเทียบ ที่มีการเยียวยาแผลเป็นจากการขยายตัวของเมือง และมลพิษเป็นจุดหมายปลายทาง และเมื่อการเดินทางภายในแกลเลอรี่สิ้นสุดลง นิทรรศการนี้หวังถึงก้าวต่อไปของผู้ชม ที่จะตระหนักรู้ในชะตาชีวิตของมนุษย์ที่พันเกี่ยวกัน จนนำไปสู่การเชื่อมโยงนวัตกรรมเข้ากับความเป็นหนึ่งเดียวกันของสรรพสิ่งในธรรมชาติ ใครสนใจไปเช็กอินได้ งานนี้อยู่กับเรายาว ๆ จนถึงปลายเดือนมิถุนาเลย

CryMATE -โลกร้อง
วันและเวลา: 18-19 พฤษภาคม 2567 | 14.00-20.00 น.

สถานที่: มิวเซียม สยาม
รายละเอียด: www.facebook.com/museumsiamfan

ไม่อยากให้พลาดเลยจริง ๆ กับงาน “CryMATE -โลกร้อง” เทศกาลรวมมิตรสหายรักษ์โลก ที่จะไม่ทำให้เส้นทางของคนสายเขียวต้องเดียวดาย เพราะทุกไลฟ์สไตล์และทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นอย่างสร้างสรรค์ในงานนี้ จะเติมใจให้เราสู้เพื่อโลกอย่างแข็งแกร่ง ทั้งเสวนาน่าฟัง เวิร์กช็อปน่ารู้ กิจกรรมพูดคุยและชวนลงมือทำอย่าง Talk and Test ครีเอทงานศิลปะจากขยะกำพร้า ฯลฯ

ส่วนสายชอปที่ชอบสินค้ารักษ์โลก ตลาด Green Market มีสินค้าจากผู้ประกอบการที่แคร์โลก ยกเอาเครื่องดื่ม อาหาร ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมชวนกรีนมาเติมเต็มมากกว่า 70 ร้าน ส่วนใครที่มีเสื้อผ้าเหลือใช้ไม่สปาร์กจอยแล้วก็เอามาแลกเปลี่ยนกันได้ หรือใครชอบช้อปของมือสองเพราะอยากช่วยลดคาร์บอนด้วยการลดซื้อของใหม่ งานนี้ถูกใจแน่นอน