ใครที่อยากลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อที่จะช่วยเซฟสิ่งแวดล้อมให้อยู่กับเราไปนาน ๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ลองเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการออกไปทำกิจกรรมกรีน ๆ กันดูก่อนก็ได้… ถ้าพร้อมแล้วลองเลือกจากลิสต์ที่เราเก็บมาฝากได้เลย

ตะลักเกี้ยะ Friendly Market
วันและเวลา: วันที่ 4-5 พฤษภาคม 2567 เวลา: 10.00-17.00 น.
สถานที่: พิพิธตลาดน้อย ท่าเรือภาณุรังษี
รายละเอียด: www.facebook.com/talakkia.friendlymarket

ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ต้นเดือน ชาวตะลักเกี้ยะจะมีการจัดตลาด พร้อมด้วยเวิร์กช็อปสุดพิเศษจากกลุ่มพี่ ๆ คนรักตลาดน้อย ที่จะหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันในแต่ละเดือน เพื่อนำเสนอวัฒนธรรมของพื้นที่และภูมิปัญญาของชาวตลาดน้อย

ถ้าใครคิวยังว่าง เราก็ไม่อยากให้พลาดตลาดน่ารัก ๆ แห่งนี้ บอกเลยว่าเต็มไปด้วยความอบอุ่น ในบรรยากาศสวนขนาดย่อม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมด้วยร้านรวงท้องถิ่นมากมายให้เราได้เลือกอุดหนุน พูดคุยแลกเปลี่ยน รับรองเดินสนุกแน่ ๆ

ตลาดลาดพร้าวฮาร์เวสต์
วันและเวลา: วันที่ 11 พฤษภาคม 2567  เวลา: 8.30-15.00 น.
สถานที่: พี.เค.แมนชั่น ลาดพร้าว 35/2
รายละเอียด: www.facebook.com/LadpraoHarvest

สำหรับเพื่อน ๆ ผู้รักวิถีกินอยู่แบบอินทรีย์และธรรมชาติ แวะมาร่วมสนับสนุนผู้ผลิตทั้งหลายได้ที่ ลาดพร้าวฮาร์เวสต์ ตลาดสายกรีนสเกลครอบครัว ที่ตั้งใจผลิตวัตถุดิบและแปรรูปอาหารจากแหล่งวัตถุดิบดี ๆ อย่างรู้ที่มา

ทุกครั้งที่ไปตลาดนี้ เราจะได้พบกับสินค้าจากผู้ผลิตวิถีอินทรีย์ สินค้าโฮมเมด ศิลปะทำมือ จากผู้ผลิตที่ตั้งใจมาแบ่งปัน และอยากชวนทุกคนมาร่วมสร้างสรรค์ชุมชนยั่งยืนไปด้วยกัน อีกทั้งในช่วงเช้า ตลาดเขามีกิจกรรมใส่บาตรด้วยนะ ใครยังไม่เคยมา แนะนำให้ลองมาเดินสักครั้ง

Khorat Farmers’ Market
วันและเวลา: วันที่ 7 พฤษภาคม 2567 เวลา: 07.00 น. เป็นต้นไป
สถานที่: หน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา
รายละเอียด: www.facebook.com/khoratfarmermarket

Khorat Farmers’ Market อีกหนึ่งตลาดเกษตรกรที่มีของดีต่อสุขภาพ คัดมาสำหรับคนที่ใส่ใจการกินได้อุดหนุนมากมาย ทุกวันอังคารต้นเดือน ซึ่งเดือนนี้ตรงกับวันที่ 7 พฤษภาคม ใครอยู่ใกล้ ๆ ลองแวะไปเดินได้เลย

ตลาดแห่งนี้จำหน่ายสินค้าเกษตรจากเกษตรกรตัวจริง ทุกสิ่งปลอดภัย ปลูกจากใจ ส่งต่อให้ผู้บริโภค มีทั้งวัตถุดิบสด ๆ อย่างผักปลอดสารพิษ แตงโมอินทรีย์ ทุเรียน มะม่วง มะนาว พริก ข้าวปลอดสาร ไข่อินทรีย์  สินค้าเกษตรแปรรูป ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าพื้นบ้าน ดินปลูกต้นไม้ ปุ๋ยชีวภาพ พันธุ์ไม้และอุปกรณ์การเกษตร ในราคาย่อมเยา

นิทรรศการ Threads of Change โดย Kelsey Merreck Wagner
วันและเวลา: วันนี้-25 พฤษภาคม 2567  เวลา 10.30–19.30 น. (ปิดวันอาทิตย์และจันทร์)
สถานที่: WarinLab Contemporary
รายละเอียด: www.facebook.com/WarinLabContemporary

นิทรรศการศิลปะ ‘Threads of Change’ โดย Kelsey Merreck Wagner ศิลปินที่ใส่ใจในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม และมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ รวมถึงเน้นการใช้วัสดุรีไซเคิล

สำหรับผลงานของ Kelsey Merreck Wagner ที่จัดแสดงในที่วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี เป็นผลงานการทอขยะเป็นผ้าผืนใหญ่จากเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น ถุงพลาสติก เศษเสื้อผ้าเก่า เสื้อชูชีพ ของเหลือใช้ในงานปาร์ตี้ ไปจนถึงวัสดุที่ถูกทิ้งในชุมชนอีกมากมาย เป็นอีกนิทรรศการที่ชวนให้เราตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการตั้งคำถามถึงบริโภคของเรา และปัญหาการบริหารจัดการขยะ ในวันที่โลกร้อนขึ้นทุก ๆ วัน

งานจัดแสดงนวัตกรรมวัสดุ Road to Net Zero: Low Carbon Material
วันและเวลา: วันนี้-25 สิงหาคม 2567 เวลา 10.30-19.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่: ณ TCDC กรุงเทพฯ ห้อง Material & Design Innovation Center (MDIC) ชั้น 2
รายละเอียด: www.facebook.com/tcdc.thailand

และใครที่สนใจนวัตกรรมช่วยลดคาร์บอน อยากชวนให้มาชมการจัดแสดงนวัตกรรมวัสดุ Road to Net Zero: Low Carbon Material มุ่งสู่อนาคตที่ยั่งยืนด้วยวัสดุคาร์บอนต่ำ กันได้ที่ TCDC

ภายในงานนี้เขานำเอานวัตกรรมวัสดุสร้างสรรค์คาร์บอนต่ำ เพื่อการเติบโตอย่างสมดุลและยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมมาให้เราได้เปิดโลกและทำความรู้จัก ซึ่งเป็นนวัตกรรมวัสดุและเทคโนโลยีการผลิตจากผู้ประกอบการไทย 23 ราย โดยสร้างสรรค์จากเศษวัสดุและวัสดุธรรมชาติ ผ่านกระบวนการผลิตที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) สู่ธรรมชาติ เช่น ฟิล์มรับประทานได้ พลาสติกกัญชงชีวภาพ

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงตัวอย่างนวัตกรรมวัสดุคาร์บอนต่ำจากต่างประเทศในฐานข้อมูล Material ConneXion 10 ราย ให้ได้อัปเดตเทรนด์วัสดุใหม่ ๆ อีกด้วยนะ