ใครเป็นแฟนประจำตลาด Greenery Market คงจะจดจำร้านสวนศิลป์หนองมน ที่มีจุดเด่นเป็นผลิตภัณฑ์ดอกเกลือจากนาเกลือคลองตำหรุ ซึ่งเป็นนาเกลือผืนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของชลบุรีกันได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากเกลือดีโซเดียมต่ำแล้ว สวนที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันจากคนหลากสาขาอาชีพ มาร่วมกันทำเกษตรอินทรีย์และสร้างเครือข่ายอาหารปลอดภัย ยังมีผลิตภัณฑ์น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชาข้าวฮางสด และบาร์ธัญพืชที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจอุดหนุนทุกครั้งที่ไป เพราะทั้งอร่อย ดีต่อสุขภาพ และมั่นใจว่าปลอดภัยจากวัตถุดิบที่ดี เราจึงชวนป้าปุ๊กแห่งร้านสวนศิลป์หนองมนมาเปิดโต๊ะทำเวิร์กช็อปขนมสุขภาพนี้กันกลางตลาดใต้ร่มไม้ใหญ่เพื่อให้ทุกคนได้กลับบ้านไปลองทำเอง กินเอง หรือแบ่งปันรสชาติและสุขภาพดีๆ นี้ให้คนรอบตัว

“กินเป็น ก็เป็นยา” กับ 3 พลังงาสำคัญ

จากมอตโตสำคัญของสวนศิลป์หนองมนว่า “กินเป็น ก็เป็นยา” เพราะสวนนี้เชื่อว่าหากรู้จักเลือกวัตถุดิบที่ดี มีประโยชน์ และปลอดภัย ก็เหมือนกับเราได้ดูแลสุขภาพตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งยาหมอจากโรงพยาบาล อย่างงาที่เลือกมาในครั้งนี้ ก็เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์สูงลิ่ว งาดำ ชัดว่ามีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง งาขาว แม้ประโยชน์จะน้อยกว่า แต่ก็มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ช่วยชูรสชูโรงเมนูต่างๆ ให้หอมอร่อยขึ้น ส่วน งาขี้ม้อน ที่จริงแล้วไม่ใช่พืชตระกูลงาแต่อยู่ในตระกูลกะเพรา กินสดๆ ได้ แต่จะคั่วก็ได้เช่นกัน มีสรรพคุณมากมาย ทั้งควบคุมคลอเลสเตอรอล ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด และยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เรียกว่าสรรพคุณครบจนต้องเรียกมาร่วมประสานงาด้วย

เลือกวัตถุดิบที่รู้ที่มา

สิ่งที่ป้าปุ๊กเน้นย้ำเสมอ การเลือกวัตถุดิบที่รู้ที่มา ให้มั่นใจในความปลอดภัย อย่างวัตถุดิบหลักนี้ควรเลือกงาออร์แกนิกจากไร่ที่ไว้ใจได้ สูตรนี้ป้าปุ๊กเลือกใช้งาจากแม่ริมจากไร่อินทรีย์ที่ผูกปิ่นโตกันมายาวนานเพราะมั่นใจในผลผลิตที่ปลอดภัยและมีคุณภาพจริงๆ นอกจากนั้น การเก็บงาก็เป็นเคล็ดลับสำคัญ ป้าปุ๊กบอกว่าควรเก็บให้มิดชิด ห้ามโดนลมเด็ดขาดเพราะจะมีกลิ่นหืนได้

หรือแม้แต่วัตถุดิบเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้งหรือน้ำมันมะพร้าว ป้าปุ๊กก็เลือกใช้ของเพื่อนพ้องเกษตรอินทรีย์ที่พบปะกันในตลาดกรีน เพราะมั่นใจว่าไม่มีสารเคมีสะสม โดยเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวจากสวนอินทรีย์ที่ราชบุรี และน้ำผึ้งป่าจากเชียงราย ส่วนดอกเกลือจากสวนศิลป์หนองมนเอง ก็เป็นดอกเกลือละเอียดสะอาดจากการช้อนหน้าเกลือในฤดูหนาวเท่านั้น เค็มน้อย โซเดียมต่ำ และได้เข้าแล็บทดลองแล้วว่าเกลือจากนาผืนนี้ไม่มีเปอร์เซ็นต์ของการปนเปื้อนสารอันตรายอย่างเกลือทะเลทั่วไป เพราะนอกจากจะอยากได้ประโยชน์จากวัตถุดิบดีๆ เราต้องแน่ใจในความปลอดภัยของที่มาว่าไม่มีของแถมน่าหวั่นใจตามมาด้วยนั่นเอง

วัตถุดิบ

1. งาดำ งาขาว งาขี้ม้อนอินทรีย์ รวม 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลอ้อยออร์แกนิก 1 ขีด
3. น้ำผึ้งป่า 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ล้างงาในน้ำสะอาด 8 รอบเพื่อให้สิ่งสกปรก ฝุ่น หรือเมล็ดงาที่ไม่สมบูรณ์ หลุดออกจนหมด

2. ผสมงาทั้ง 3 ชนิด คั่วจนสุกดี ลองชิมดูเป็นระยะถ้าไม่แน่ใจ

3. ผสมน้ำเปล่าสะอาด 350 มิลลิลิตร น้ำตาลอ้อย น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว ดอกเกลือ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวประมาณ 10 นาที สังเกตดูว่าสีเริ่มเข้มขึ้นและข้นขึ้นเล็กน้อย ทดสอบได้ด้วยการลองตักขึ้นมาแล้วหยดลงไปในน้ำ ถ้าส่วนผสมไม่ละลายไปกับน้ำแปลว่าเหนียวได้ที่แล้ว

4. ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่งาที่คั่วแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักส่วนผสมเกลี่ยลงบนถาด ใช้ไม้นวดแป้งหรือขวดค่อยๆ รีดบดให้เป็นแผ่นเสมอกัน

6. ตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำบรรจุกล่องปิดฝาแล้วใส่ตู้เย็นให้บาร์ธัญพืชเซ็ตตัว ใส่กล่องปิดฝาแน่น เก็บไว้รับประทานหรือให้เป็นของฝากทำเอง เก็บไว้ได้นาน 3 เดือน

เรียบเรียงจาก Greenery Workshop ครั้งที่ 29 สามพลังงากับบาร์ธัญพืชสุขภาพ โดย ป้าปุ๊ก สวนศิลป์หนองมน วันที่ 10  พฤศจิกายน 2561 ณ Park@Siam ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

ภาพถ่าย: ยสินทร์ เวชวิทยา