ตกบ่ายทีไรก็หยุดกินของว่างแก้หิวไม่ได้ ถ้าจะให้กินแต่ของว่างสุขภาพดี อย่างผลไม้ ธัญพืชต้ม หรือโยเกิร์ต ก็เริ่มเบื่อเพราะกินบ่อย Greenery จึงอยากเพิ่มทางเลือกให้กับเมนูของว่างแสนเฮลท์ตี้ที่อร่อย ทำง่าย แถมยังหน้าตาดีอย่างเมี่ยงดอกไม้อินทรีย์ให้ทุกคนลองไปทำกินที่บ้านกัน

กิจกรรม Greenery Workshop ครั้งนี้เราได้ ทราย-บงกช กสิกิจดำรง สาวอารมณ์ดีเจ้าของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรชีวาเฮิร์บ ผู้หลงใหลการคิดค้นเมนูเพื่อสุขภาพจากหลากหลายวัตถุดิบปลอดภัยมาแนะนำเทคนิคการคัดสรรผักอินทรีย์และดอกไม้กินได้ พร้อมกับสอนวิธีทำเมนูทานเล่นนี้ให้อร่อย ดีต่อสุขภาพและหน้าตาสวยงามไปพร้อมๆ กัน

เลือกดอกไม้สวยและดี ที่เรากินได้


ทรายบอกว่าเมี่ยงดอกไม้ครั้งนี้ได้สูตรมาจาก ป้าจาย แม่มดดอกไม้ ซึ่งทำง่ายสุดๆ มีวิธีทำและวัตถุดิบไม่ต่างจากสลัดโรลทั่วไปแต่สิ่งสำคัญของเมนูนี้คือการเลือกวัตถุดิบอย่างใส่ใจโดยเฉพาะดอกไม้ว่าเป็นชนิดที่กินได้ไหมและปลูกด้วยวิธีที่ปลอดภัยหรือไม่

เพราะดอกไม้ทุกชนิดไม่ได้เข้าข่ายดอกไม้กินได้ บางชนิดอาจมีพิษทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน อาเจียน ท้องเสีย บางชนิดอาจมียางทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ฉะนั้นก่อนจะนำดอกไม้ชนิดใดมาปรุงอาหารต้องค้นหาข้อมูลจนแน่ใจว่าดอกไม้ชนิดนั้น ได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญหรือว่ามีการนำมากินกันก่อนหน้านี้แล้ว

ไม่เพียงแค่นั้น การเลือกที่แหล่งที่มาของดอกไม้ก็สำคัญ ไม่ควรเด็ดดอกไม้ริมทางมาใช้เพราะไม่มีทางรู้ว่าบริเวณนั้นจะมีอะไรปนเปื้อนมาบ้าง หรือดอกไม้ตามประดับที่วางขายตามท้องตลาดก็ไม่ควรนำมากินเพราะอุตสาหกรรมดอกไม้ส่วนใหญ่จะผ่านการอาบสารเคมี ทั้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเร่งดอก ดอกไม้ที่เรานำมากินได้จึงต้องมาจากแหล่งผลิตที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นสวนที่เรารู้จัก มาจากเกษตรกรที่ปลูกพืชผักอินทรีย์ หรือถ้าจะให้ดีลองปลูกดอกไม้กินเอง เพราะดอกไม้บางชนิดปลูกได้ง่าย แถมยังมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไร้สารเคมีอย่างแน่นอน 

ซึ่งดอกไม้ที่นำมาใช้ทำเมี่ยงดอกไม้ครั้งนี้ ทรายบอกเราว่าได้หาข้อมูลมาอย่างดีว่าเป็นดอกไม้ที่กินได้และหาซื้อได้ง่ายตามฟาร์มดอกไม้อินทรีย์หรือตลาดอาหารออร์แกนิก ได้แก่ เกสรชมพู่ม่าเหมี่ยว ดอกพวงชมพู ดอกเฟื่องฟ้า ดอกเข็ม ดอกคูน ดอกอัญชัน ดอกผักปลัง ดอกโสน และดอกหางนกยูง 

วิธีทำเมี่ยงดอกไม้


วัตถุดิบ

ดอกไม้กินได้
สมุนไพร เช่น กะเพรา โหระพา ใบแมงลัก ผักชีลาว
มิซูน่า
วอเตอร์เครส
ต้นอ่อนทานตะวัน
เรดโอ๊ค
กรีนโอ๊ค
แป้งเมี่ยงออร์แกนิก
น้ำอุ่น
น้ำจิ้มสลัดหรือน้ำจิ้มซีอิ๊ว

วิธีทำ

1. เตรียมวัตถุดิบหลักได้แก่ แตงกวา ฟักทองและแครอท สำหรับผักที่มีไส้อย่างแตงกวาให้ควักไส้ออกก่อนจะนำมาหั่นเป็นเส้น เพื่อให้ห่อได้ง่าย

2. การเตรียมดอกไม้ ให้เด็ดเกสรออกก่อน เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการระคายเคือง

3. เตรียมสมุนไพรและผักสลัด เด็ดไว้ให้มีขนาดพอคำ ไม่ใหญ่เกินไป 

4. นำแป้งเมี่ยงไปจุ่มน้ำอุ่นเพื่อให้แป้งนิ่ม

5. วางผักสลัดและสมุนไพรที่เตรียมไว้บนแป้งด้านใกล้ตัว เริ่มห่อแป้งโดยเลื่อนไส้เข้าหาตัว เอานิ้วกดเบาๆ ตรงกลางเพื่อให้ไส้ไม่เคลื่อนที่ 

6. วางเรียงดอกไม้กระจายไว้บริเวณตรงกลางถึงปลายของแป้ง ค่อยๆ ห่อแป้ง เมื่อห่อเสร็จแล้วจะได้เป็นเมี่ยงโรลที่สวยงาม

7. เสิร์ฟพร้อมซอสครีมสลัดหรือน้ำจิ้มซีอิ๊วที่เตรียมไว้

สวยและมีประโยชน์ด้วย

 


ดอกไม้กินได้เหล่านี้นอกจากจะทำให้อาหารสวยงาม ยังถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นสามารถช่วยแก้วิงเวียน ช่วยบำรุงหัวใจ อุดมไปด้วยวิตามิน นอกจากนี้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น กะเพรา โหระพา ใบแมงลัก ผักชีลาว ยังช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง หายใจสะดวก จึงเป็นเมนูอาหารว่างที่เหมาะกับฤดูฝนแบบนี้เป็นที่สุด  

ข้อมูลจาก Greenery Workshop 44: เมี่ยงสุขภาพกินดี จากดอกไม้กินได้ โดย คุณทราย บงกช กสิกิจดำรง วันที่ 14 กันยายน 2562 ณ 101 True Digital Park 

ภาพบรรยากาศเพิ่มเติม คลิก ที่นี่

ภาพถ่าย: เอกพล ภารุณ