นอกจากการเตรียมอาหารให้ผู้สูงวัยจะยึดหัวใจหลักว่าต้องเป็นอาหารรสอ่อน ย่อยง่าย เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว โจทย์ขั้นถัดไปคือทำอย่างไรให้ผู้เฒ่าผู้แก่ที่บ้านสนุกกับการรับประทานเมนูนั้นๆ ด้วย Greenery Workshop จึงชวนผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ มาร่วมแปลงโฉมบัวลอย ของหวานที่ทุกคนรู้จักกันดีมาเป็นบัวลอยธัญพืชซุปไข่ อาหารเพื่อสุขภาพกินเพลิน สีสันสดใสที่ช่วยบำรุงร่างกายผู้สูงอายุไปพร้อมกัน

คุณจิ้นเล่าที่มาของบัวลอยธัญพืชซุปไข่ว่า เริ่มจากการคิดค้นเมนูใหม่ให้คุณยายของเขาเอง เนื่องจากคุณยายมีอาการหลงๆ ลืมๆ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่บางครั้งกินซ้ำเกินจำนวนมื้อ คุณจิ้นจึงออกแบบเมนูนี้ขึ้นมา เพื่อให้คุณยายกินอาหารได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ แถมยังกินง่าย แม้กินเพียงเล็กน้อยก็ยังได้รับสารอาหารครบถ้วน

จากสูตรในวันแรก คุณจิ้นได้พัฒนาปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นบัวลอยเพื่อสุขภาพยุคใหม่ เครื่องแน่น อุดมด้วยสารอาหาร มีขั้นตอนการทำแทบไม่แตกต่างจากบัวลอยน้ำกะทิ เพียงแต่นำผักที่มีสีสันไปนึ่ง แล้วนวดผสมกับแป้งข้าวเหนียว บัวลอยธัญพืชในแบบฉบับของคุณจิ้นยังปั้นออกมาได้ทั้งแบบบัวลอยธรรมดาหรือแบบยัดไส้ เพิ่มความสร้างสรรค์ไปอีกระดับ ส่วนน้ำซุปได้จากการตุ๋นธัญพืชหลากหลาย แต่ไม่เติมน้ำตาลโดยเด็ดขาด ปรุงรสด้วยดอกเกลือเพียงอย่างเดียว เพื่อให้สัมผัสรสหวานตามธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้นนี่ยังเป็นเมนูที่ชวนร่วมใจภายในครัวเรือนที่ทุกคนจะได้สนุกกับการปั้นบัวลอยเป็นรูปทรงต่างๆ ตามความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

ส่วนผสมสำหรับน้ำซุป

1. ธัญพืชสำหรับเคี่ยวในน้ำซุปตามชอบ เช่น รากบัว ถั่วแดง ถั่วลิสง ลูกเดือย ถั่วเขียว
2. กระดูกหมู
3. กระเทียม
4. ดอกเกลือ
5. ไข่ไก่ 4 ฟอง
6. ผักจิงจูฉ่ายสำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมสำหรับบัวลอย

1. ผักนึ่งที่ให้สีสันต่างๆ ตามชอบ เช่น ฟักทอง มันม่วง แครอท เผือก มันเทศ
2. แป้งข้าวเหนียว

วิธีทำ

1. เตรียมน้ำซุปด้วยการเคี่ยวกระดูกหมูในน้ำเปล่าพร้อมกระเทียมและธัญพืชต่างๆ ปรุงรสด้วยดอกเกลือเล็กน้อย เคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง จนธัญพืชทุกอย่างเปื่อยนิ่ม

2. นึ่งผักต่างๆ จนเปื่อย เพื่อนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวหรือทำเป็นไส้ได้ง่าย

3. นำผักที่นึ่งแล้วมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว โดยใช้อัตราส่วนแป้ง ½ ถ้วยต่อผัก 40 กรัม ขยำให้เข้ากันจนได้แป้งที่มีสีสม่ำเสมอ ตัวแป้งควรเหนียวกำลังดี ไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป

4. ปั้นแป้งเป็นตัวบัวลอยตามขนาดที่ต้องการ

5. หากต้องการทำบัวลอยแบบใส่ไส้ ให้บิแป้งเป็นขนาดประมาณเหรียญสิบ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม ใส่ไส้ผักนึ่งตามต้องการ ตัวไส้อาจเป็นคนละสีหรือสีเดียวกันกับตัวแป้งก็ได้ จากนั้นจึงเอาตัวแป้งหุ้มไส้ทั้งหมดไว้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ทั้งนี้ตัวแป้งควรมีความหนากำลังพอดี เพื่อให้สุกง่ายและไม่แข็งเกินไป

6. เตรียมทำซุปไข่ด้วยการตีไข่ 4 ฟองให้เข้ากัน เทลงในน้ำเดือด หมั่นกวนน้ำตลอดเพื่อให้ไข่เป็นเส้น รอจนกระทั่งน้ำเดือดอีกรอบ จึงค่อยช้อนไข่ออกไปใส่ในหม้อน้ำซุปธัญพืช

7. ต้มน้ำอีกหม้อจนกระทั่งน้ำเดือด นำบัวลอยที่เตรียมไว้ลงไปลวก บัวลอยที่สุกได้ที่แล้วจะลอยตัวขึ้นมา

8. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ราดน้ำซุปไข่ผสมธัญพืช โรยหน้าด้วยจิงจูฉ่าย แล้วพร้อมอร่อยแบบอุ่นๆ กันได้เลย

ข้อมูลจาก Greenery Workshop  18 เมนูสุขภาพสูงวัย กินง่าย ได้ประโยชน์ โดยคุณจิ้น กวีวิรัญจ์ บัวสุวรรณ ห้องครัวคนเมือง วันที่ 27 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณเวทีกลาง Plaza B  ตลาดบอง มาร์เช่

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

ภาพถ่าย: เอกพล ภารุณ