จากที่ค่อยๆ ชักชวนกลุ่มคนที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่เชื่อว่าพลังของคนเล็กๆ ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน จะนำมาซึ่งนิสัยที่ดีต่อโลกใบนี้มากขึ้น การขับเคลื่อนมาตลอด 3 เดือนใน group Greenery Challenge ทำให้เราเห็นว่าการติดแฮชแท็ก #ขวดเดียวแก้วเดิม #คิดไม่ถุง #มาเป็นคู่ #ไม่หลอดเนาะ ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามและหลากหลาย และการได้เห็นใครสักคนพยายามเอาชนะความเคยชินเดิมๆ ของตัวเอง มาพกขวด ใช้ถุง ปฏิเสธช้อน ส้อม ตะเกียบ ใช้แล้วทิ้ง รวมไปถึงการไม่รับหลอดกันอย่างจริงจัง ในเดือนนี้ เราจึงอยากรวมยอดทุกภารกิจที่มีจุดร่วมเดียวกัน นั่นก็คือการลดขยะพลาสติกที่หลีกเลี่ยงได้ แค่สะดวกสบายน้อยลงหน่อย

และนี่คือเหตุผล ที่ทำไมเราจึงควรลดความสะดวกสบาย และใส่ใจโลกใบนี้มากขึ้นอีกหน่อย

1. เพราะว่าถ้านับขึ้นมา เราจะนับไม่ไหว

แก้วเดียวเอง ถุงเดียวเอง อันเดียวเอง ‘ไม่เป็นไรหรอก’ แต่เมื่อนับรวมๆ กัน เฉลี่ยเรากินกาแฟกันปีละ 233 แก้วต่อปี หรือบวกรวมกันในประเทศไทย ก็ปาเข้าไปแค่ 466 ล้านใบต่อปีเองจ้ะ แล้วไหนจะหลอด ไหนจะถุงเล็ก ถุงใหญ่ ช้อนพลาสติกสะดวกอิ่ม และอื่นๆ อีกไม่รู้เท่าไหร่ การจะนับว่ามีขยะกี่ชิ้นกันแน่น่าจะยากกว่าการช่วยกันลดขยะวันละชิ้นสองชิ้น ว่าไหม?

2. เพราะว่ามันอายุสั้นจนน่าเสียดาย

ถุงพลาสติกมีอายุการใช้งานเฉลี่ยเพียง 7 นาที แต่กินเวลาถึง 400 ปีในการย่อยสลายตามธรรมชาติ เพราะจริงๆ แล้วเราก็ใช้มันในการหิ้วของจากร้านสะดวกซื้อเข้าบ้าน ดูดกาแฟเย็นแก้กระหายในเวลาไม่กี่นาที (ยกเว้นแต่ซื้อมาตั้งจนน้ำแข็งละลาย) กินก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม กินไอติมหนึ่งถ้วย กินโยเกิร์ตหนึ่งแก้ว ฯลฯ แล้วพวกมันก็หมดหน้าที่ลง กลายเป็นขยะที่กำจัดไม่หมด หลงเหลือกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่สร้างปัญหาให้ท่อน้ำที่อุดตันจนเกิดน้ำท่วม ไปจนถึงสัตว์ทะเลที่ต้องเจ็บป่วยและตายไป   

3. เพราะจริงๆ ดูเหมือนสะอาดแต่ก็ไม่ได้แปลว่าปลอดภัย

ตะเกียบพาสเจอไรซ์ใช้แล้วทิ้งบรรจุอยู่ในซองพลาสติกดูสะอาดกว่าตะเกียบไม้สีดำๆ ด่างๆ ของร้านก๋วยเตี๋ยวอาแปะเยอะเลย แต่ใครจะไปรู้ว่า ตะเกียบใช้แล้วทิ้งบางยี่ห้อจะใส่สารฟอกขาวเกินมาตรฐาน และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขั้นแน่นหน้าอกหน้าใจหรืออะไรที่ร้ายแรงกว่านั้นได้ ส่วนบรรจุภัณฑ์พลาสติกใสวิ้งสะอาดวับ มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยการันตี แต่การเผาทำลายเมื่อมันกลายเป็นขยะ ก่อให้เกิดมลพิษที่กลับมาทำร้ายเราและโลกในทางใดทางหนึ่งอยู่ดีนั่นแหละ

วิธี ลด ละ และเลือกใช้ภาชนะและอุปกรณ์ใช้ซ้ำให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ งบประมาณ และการใช้งานจริง

หมวด #ขวดเดียวแก้วเดิม

ขวดน้ำพลาสติกเกรดใช้ซ้ำ: ข้อดีคือเบา พกง่าย ราคาไม่แพง แต่ก่อนซื้อควรเลือกที่ฝาปิดแน่นหนาป้องกันปัญหารั่วซึม และมองหาตรา BPA-free (BPA เป็นสารที่นิยมใช้กันทั่วไปเพื่อทำให้ขวดพลาสติกมีความใส แต่สารพิษจะแทรกซึมลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในได้เมื่อใช้งาน เป็นสารก่อมะเร็งและทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไปจนถึงเป็นสาเหตุของการเริ่มเป็นหนุ่มสาวเร็วเกินไป โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไฮเปอร์ และอื่นๆ)
กระติกน้ำเก็บอุณหภูมิ: ดีที่ช่วยรักษาอุณหภูมิทั้งร้อน ทั้งเย็น ประหยัดน้ำแข็งเพราะไม่ละลายได้ง่ายๆ หรือพกชาอุ่นๆ ออกไปดื่มนอกบ้านโดยไม่กลัวเย็นชืด น้ำหนักมากกว่าเดิมอีกนิด แต่แลกด้วยฟังก์ชั่นที่มากขึ้นอีกหน่อย
แก้วพร้อมฝา: ไม่เหมาะกับสำหรับระหว่างเดินทางถ้าไม่ได้มีรถยนต์ส่วนตัว แต่เหมาะไว้ติดมือลงไปซื้อกาแฟร้านประจำแทนการใช้แก้วพลาสติกครั้งเดียวทิ้งในทุกวัน ล้างใช้ซ้ำร่ำไป

หมวด #ไม่หลอดเนาะ

หลอดซิลิโคน: สัมผัสหยุ่นคล้ายหลอดพลาสติก เหมาะกับคนชอบกัดหลอดเล่น คุณสมบัติคือความทนทาน หักงอไว้ในแก้วหรือขวดได้
หลอดสเตนเลส: ทนทาน ไม่หัก ไม่งอ ไม่ติดกลิ่น แต่แอบเย็นเฉียบในบางที
หลอดพลาสติกใสแบบใช้ซ้ำได้: เหมาะกับคนที่ชอบความโปร่งใส อยากให้เห็นว่าข้างในหลอดมีอะไรบ้าง ล้างสะอาดจริงๆ แล้วหรือยัง
หลอดแก้วทดลอง: แตกง่ายอาจไม่เหมาะกับการพกพา แต่ใช้ในบ้านก็สวยใสดี
หลอดไม้ไผ่: อีโค่สุดใจเพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติ แต่ระยะเวลาการใช้งานก็อาจจะสั้นกว่าหน่อยและทำความสะอาดยากกว่านิด เพราะผิวของไม้ไผ่มีรูพรุนพร้อมสะสมแบคทีเรียได้มากกว่า ล้างแล้วต้องตากให้แห้ง
อุปกรณ์เสริมต้องมี! คือแปรงล้างหลอดขนาดจิ๋ว ป้องกันการหมักหมมของแบคทีเรียในหลอด โดยเฉพาะเวลาดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม ล้างไม่ดี อาจมีกลิ่นบูดติดมานะ!

หมวด #มาเป็นคู่

ช้อน-ส้อม-ตะเกียบแบบเซ็ต: มีหลายวัสดุให้เลือกซื้อ ทั้งแบบพลาสติก แบบสเตนเลส แบบไม้ แบบโลหะ ฟังก์ชั่นแบบเซ็ตส่วนใหญ่มักเน้นความกะทัดรัด พกพาง่าย มีกล่องใส่เสร็จสรรพเพื่อไม่ให้ไปปะปนกับข้าวของอื่นในกระเป๋า
ช้อน-ส้อม-ตะเกียบแบบไม่ต้องจ่ายเพิ่ม: ถ้าไม่ได้อยากซื้อใหม่ แค่หยิบช้อนคันเดิม ตะเกียบคู่ใจที่ใช้ที่บ้านติดกระเป๋าไว้ก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหาถุงหรือกล่องใส่แยกไว้ก็ดี ก่อนใช้ก็สบายใจว่าสะอาด หลังใช้ก็มั่นใจว่าจะไม่ไปเปรอะเปื้อนข้าวของอื่นๆ แล้วอย่าลืมล้างเสมอนะ

หมวด #คิดไม่ถุง

ถุงผ้าดิบ: ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลายไซส์ ทนทาน น้ำหนักเบา และถ้าเลอะคราบอาหารอาจจะซักออกยากหน่อย
ถุงพลาสติกสาน: ถุงสไตล์แม่ค้า ใบโตแต่น้ำหนักเบา ทนทานนานปี ที่สำคัญทำความสะอาดง่าย แค่ล้างน้ำแล้วตากแห้ง ไม่ต้องขยี้ผงซักฟอก
ถุงพลาสติกเอามาใช้ซ้ำ: แน่นอนแหละว่า หลีกเลี่ยงอย่างไร เราก็ต้องรับถุงพลาสติกมาในชีวิตบ้าง วิธีการคือนำมันกลับมาใช้ให้นานที่สุด ลองพับเป็นชิ้นเล็กๆ ติดกระเป๋าไว้ วันไหนต้องใช้ถุงขนข้าวของแบบฉุกเฉิน หรือแวะซื้ออะไรโดยท่ีไม่ได้เตรียมถุงเสริมมา ก็คลี่ออกมาโดยไม่ต้องรับถุงใบใหม่เลยวิธีร่วมสนุกกับ Greenery Challenge


1.เข้าร่วมกรุ๊ป Greenery Challenge ที่ www.facebook.com/groups/GreeneryChallenge

2. แบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จ (หรือความเฟล) เล็กๆ ในแต่ละวันได้ที่กรุ๊ป แล้วแชร์ไปที่หน้าเฟซบุ๊กของคุณเอง (อย่าลืมตั้งโพสต์เป็นสาธารณะด้วยนะ)

3. ติดแฮชแท็ก #GreeneryChallenge #ขวดเดียวแก้วเดิม #คิดไม่ถุง #มาเป็นคู่ #ไม่หลอดเนาะ

4. วิธีร่วมสนุกที่เข้มข้นขึ้นไปอีกขั้น คือยิ่งใน 1 โพสต์ ติดแฮชแท็กได้มากเท่าไหร่ ก็คูณคะแนนมากขึ้นเท่านั้น เช่น #ขวดเดียวแก้วเดิม x 1 #ขวดเดียวแก้วเดิม #ไม่หลอดเนาะ x 2 แต่ถ้าเป็น #ขวดเดียวแก้วเดิม #คิดไม่ถุง #มาเป็นคู่ #ไม่หลอดเนาะ x 4 ไปเลย!

5. ผู้รับคำท้าที่ได้รับคะแนนสูงสุด 5 คน จะได้รับของรางวัลสุดพิเศษประจำเดือน อันได้แก่ Gift Voucher จาก SOOK Shop มูลค่า 500 บาท จำนวน 5 รางวัล ซึ่งสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ร้านหรือสั่งทางออนไลน์ได้เลย