มีผู้คนอย่างน้อย 500-1,000 ล้านคน ต้องพึ่งพาแนวปะการังในการดำรงชีวิต เป็นแหล่งอาหาร เป็นแนวป้องกันชายฝั่ง หรือเชื่อมโยงกับแนวปะการังอย่างไม่คาดคิด แต่แนวปะการังกลับถูกคุกคามจากน้ำมือของมนุษย์เสียเอง ทั้งจากการแสวงหาผลประโยชน์ การประมงที่ผิดวิธี การท่องเที่ยวแบบไร้จิตสำนึก รวมไปถึงมลพิษและภาวะโลกรวนที่มนุษย์เป็นผู้ก่อ ซึ่งมีการประเมินว่าหากเราไม่ทำอะไรเลย แนวปะการังเกือบทั้งหมดในโลกอาจหมดไปภายในปี 2593 อีกแค่ไม่ถึง 30 ปีข้างหน้า…หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เพราะการคุกคามแนวปะการังไม่เคยชะลอลงเลย

แล้วเราจะฟื้นฟูแนวปะการังได้ทันกับที่ถูกทำลายได้เร็วแค่ไหน?
โครงการฟื้นฟูแนวปะการัง “Hope Reef” โดย Mars, Inc. ผู้ผลิตอาหารแมว Sheba ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อม จึงจัดตั้งขึ้นเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังขนาดใหญ่ โดยสิ่งที่ Hope Reef นำเสนอวิธีการแก้ปัญหานั้นเรียบง่ายแต่เวิร์ก และได้ผลลัพธ์รวดเร็ว ด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า “Reef Star” เป็นโครงสร้างเหล็กรูปดาวที่ใช้วัสดุธรรมชาติ และทำจากมือของอาสาสมัครจากชุมชนท้องถิ่นในอินโดนีเซีย

ดาวแต่ละดวงขนาดกว้างสามฟุต เคลือบด้วยทรายและมัดด้วยซากปะการังหลากหลายชนิด จากนั้นดวงดาวหลายร้อยดวงจะถูกประกอบเข้าด้วยกันใต้น้ำ เพื่อสร้างใยที่แข็งแกร่งครอบคลุมพื้นดินใต้ทะเล ใช้เป็นฐานที่มั่นคงสำหรับปะการังหลายสายพันธุ์ที่จะงอกงามขึ้นมามีชีวิตใหม่ ซึ่ง Reef Star สามารถติดตั้งได้ง่ายและเร็ว ด้วยทีมนักดำน้ำแค่ 4 คน ก็สามารถวางแนวปะการังได้ 300 ถึง 350 ดวงทุกวัน ครอบคลุมพื้นที่ขนาดเท่าสนามเทนนิส ปลาและสิ่งมีชีวิตสามารถใช้ประโยชน์จากแนวปะการังได้ทันที ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของแนวปะการังตามธรรมชาติ และรวมเข้ากับผืนทะเลอย่างสมบูรณ์ยั่งยืน

Hope Reef ดำเนินการฟื้นฟูแนวปะการังบริเวณนอกชายฝั่งซูลาเวซี รอบเกาะบอนโตซัว ประเทศอินโดนีเซีย เป็นโครงการแรก โดยถูกสร้างขึ้นเป็นตัวสะกดคำว่า H-O-P-E ที่แปลว่า “ความหวัง” มีขนาด 45 เมตร x 15 เมตร เป็นขนาดที่ใหญ่จนสามารถมองเห็นและอ่านได้ชัดเจนจาก Google Earth เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้โลกได้เห็นว่ามหาสมุทรยังมีความหวัง การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกสามารถเกิดขึ้นได้ภายในช่วงชีวิตของเรา
ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ แนวปะการังรอบเกาะบอนโตซัว ได้เพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 55% ภายใน 18 เดือน และเมื่อแนวปะการังกลับมา ฝูงปลาก็กลับมาเช่นกัน โครงการรายงานว่าจำนวนปลาที่กลับมาอาจเกิน 60,000 ตัวต่อเอเคอร์ และเรายังได้เห็นการกลับมาของ ฉลาม และเต่า เพื่อนที่เคยห่างหายไปเมื่อไร้ปะการัง กลับมาให้ผู้คนท้องถิ่นได้ยลโฉมอีกครั้ง ซึ่งด้วยความเร็วขนาดแนวที่ใหญ่และความสำเร็จของการฟื้นฟูแนวประการังของ Hope Reef นับเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากความพยายามของภาคเอกชน เป็นสัญญาณแห่งความหวังของโลกที่จะเห็นแนวประการังกลับมาสดใสอีกครั้งในเร็ววัน

Hope Reef ได้ตั้งเป้าหมายในการฟื้นฟูแนวปะการังตามจุดต่างๆ ทั่วโลกให้ได้มากกว่า 185,000 ตารางเมตร ภายในสิ้นปี 2572 ซึ่งทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูแนวปะการัง โดยไม่ต้องลงไปช่วยติดดาวใต้มหาสมุทร แค่ชมและแชร์วิดีโอ #hopegrows: The Film That Grows Coral ผ่านช่อง Youtube ของ SHEBA โดยทุกยอดการรับชมจะเปลี่ยนเป็นเงินทุนเพื่อการฟื้นฟูแนวปะการัง ผ่านทางองค์กร The Nature Conservancy

มหาสมุทรยังมีความหวัง และยังไม่สายสำหรับปะการัง ถ้าพวกเราช่วยกัน

เอกสารอ้างอิง :
– www.shebahopegrows.com/home
– www.youtube.com/@ShebaBrand
– www.nationalgeographic.com/environment/slideshow/paid-content-saving-coral-rebuilding-hope-reef
– earth.google.com/web/search/hope+reef/@-4.93158,119.3161814,5.08408869a,200d,35y,2.27996181h,60t,0r/data=CigiJgokCaPa-33KCjNAEaPa-33KCjPAGdVLzhMu1RdAIaDA9uZke