ภาพจำของผู้สูงอายุสมัยก่อนเกี่ยวกับอาการทางกายที่เราเห็นได้บ่อย คือวิงเวียนเป็นลมง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการวิงเวียนศีรษะและความเหนื่อยล้าเป็นอาการทั่วไปที่สามารถเกิดจากหลายปัจจัยค่ะ เรามาดูกันดีกว่าอะไรคือปัจจัยเหล่านั้นบ้าง

  1. ภาวะขาดน้ำ พบเจอได้บ่อยเกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและอ่อนเพลียได้
  2. น้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน ทำให้เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด ระบบย่อยลมในท้องเยอะ ทำให้กินได้น้อย รวมถึงกรณีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมักเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอหรือไม่ตรงเวลา อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและเหนื่อยล้าได้เช่นกัน
  3. โรคโลหิตจาง เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ร่วมกับโรคเรื้อรังและกระดูกพรุน ทำให้มีเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอ เป็นปัญหาที่คู่กับผู้สูงอายุมาบ่อย
  4. ยา เนื่องจากยาบางชนิด เช่น ยาที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูงหรืออาการวิตกกังวล ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีโรคทางกาย อีกหลายประเด็น เช่น ปัญหาเกี่ยวกับหูชั้นใน อาการบ้านหมุนหรือโรคมีเนียร์ ภาวะพร่องไทรอยด์ที่เกิดจากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ไม่เพียงพอ หรือมีความผิดปกติของการนอน เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การนอนไม่หลับ หรือโรคขาอยู่ไม่สุข ทำให้นอนไม่เต็มที่ หลายคนตื่นมาวิงเวียน อ่อนเพลียได้

เมื่อปัญหานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงควร ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและการรักษาที่เหมาะสม และทำควบคู่ไปกับ การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต เลี่ยงอาหารที่เกิดลมในท้อง ไม่กินมื้อดึก สารไฟโตนิวเทรียนต์ ในพืชที่ช่วยลดอาการวิงเวียนได้ เช่น ขิง แปะก๊วย ขมิ้นชัน ฟลาโวนอยด์จากผลไม้รสเปรี้ยว ควรเลือกรับประทานในช่วงที่มีอาการดังกล่าว และอย่าลืม ออกกำลังกายเบาๆเป็นประจำ และการจัดการกับความเครียดยังสามารถช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะได้อีกด้วย

เมี่ยงปลากะพงย่างขมิ้น แก้ลมวิงเวียน
ส่วนผสม
– เนื้อปลากะพง 200 กรัม
– เกลือ ½ ช้อนชา
– แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
– แป้งข้าวโพด 10 กรัม
– เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกจินดา 3 เม็ด
– ขิงหั่นเต๋า 15 กรัม
– หอมแดงหั่นเต๋า 2 หัว
– มะนาวหั่นเต๋า 2 ผล
– ผงขมิ้น ¼ ช้อนชา
– ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา
– ยี่หร่า 1/8 ช้อนชา
– กระชายหั่นแว่น 10 กรัม
– ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ใบชะพลู ใบคะน้า และผักสลัดตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
– น้ำตาลมะพร้าว 80 กรัม
– น้ำปลา 2 ช้อนชา
– น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ½ ช้อนชา
– ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา
– หอมแดง 1 หัว
– ข่าซอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำกะปิห่อใบตอง ไปย่างหรือนาบในกระทะจนหอม

2. โขลกตะไคร้ หอมแดง ข่า และกะปิ รวมกันให้ละเอียด

3. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำสะอาด ลงหม้อหรือกระทะยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้พอข้นเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ (ข้อ 2) พร้อมด้วยกุ้งแห้ง และมะพร้าวคั่ว คนให้เข้ากันพักไว้

4. ล้างเนื้อปลากะพงล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้ง

5. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงขมิ้น ผงอบเชย ผงยี่หร่าเข้าด้วยกัน ใส่ลงคลุกกับเนื้อปลาที่ล้างไว้ให้ทั่ว นำเข้าหม้ออบลมร้อนจนเนื้อปลาสุกเหลือง

6. วางเนื้อปลาที่ย่างสุกแล้ว น้ำจิ้มและเครื่องเคียงลงในจานเสิร์ฟคู่กับใบสะระแหน่ ใบโหระพา ใบชะพลู ใบคะน้า และผักสลัดตามชอบ

เนื้อปลากะพงเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายค่ะดีต่อระบบการย่อยของผู้สูงอายุ และเครื่องสมุนไพรในเมนูยังช่วยย่อยช่วยขับลม และช่วยย่อยได้อีกด้วย อีกวัตถุดิบที่สำคัญคือ ขมิ้นชัน ที่มีไฟโตนิวเทรียนต์ ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการวิงเวียนหน้ามืดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอาหารจานนี้ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุแบบครบถ้วนเลยค่ะ

ภาพ : ศรัณย์ แสงน้ำเพชร