นี่คือหนังสือที่รวมเมนูหลากหลายจากนักปลูกในเครือข่ายสวนผักคนเมืองที่เล่าเรื่องของคนปลูกเพื่อปรุงในมุมน่ารักๆ พร้อมเมนูให้เราทำตาม (และปลูกตามกันได้ง่ายๆ ) นี่จึงไม่ใช่ cookbook ทั่วไป แต่เป็น Grown-to-cook book ที่อ่านแล้วใจพองโต

กว่า 40 เมนูที่อยู่ในหนังสือ มีทั้งเมนูสารพัดผักกำลังใจ มือใหม่หัดปลุูก ไม่ว่าจะเป็นต้มจืดตำลึงหวาน แกงจืดผักรวมญาติ ข้าวผัดไข่ใส่คุณด่าง หมูก้อนทอดใบหัวเสือ ก่อนจะอัพเลเวลไปสู่เมนูพืชผักสมุนไพรและเครื่องเทศอย่างผักม้วนสมุนไพร ใบชะพลูห่อกุ้งหมูสับย่าง ไปจนถึง raw food อย่างเปาะเปี้ยะแผ่นผัก หรือเมนูพืชหัวหรือพืชใต้ดินอย่างเผือกคั่วเกลือ เมนูสารพัดต้นอ่อนชื่อน่ารักอย่างยำไม่ทันโต (เพราะไม่ต้องรอโตก็เอามาหม่ำได้แล้ว!)

พูดถึงสลัดหลายคนอาจจะคิดว่าง่าย แต่เล่มนี้ก็ชวนให้เราได้รู้จักศิลปะของสลัดแต่ละจานผ่านเชฟชาวต่างชาติที่เล่นกับผักพื้นบ้านปลูกง่ายในบ้านเราได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสลัดชะอมไข่ สลัดผักเม้กปลากะพง และสลัดหมูย่างใบโหระพา เปลี่ยนวิธีคิดเดิมๆ ที่เรามีต่อสลัดไปอย่างสิ้นเชิง

ส่วนเมนูไข่ที่เราคุ้นเคย ก็ถูกนำมาปรุงด้วยหัวใจคนปลูก ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋นอัญชันกระเจี๊ยบเขียว ไข่พระอาทิตย์ดอกโสนสไตล์ญี่ปุ่น ออมเล็ตใบหม่อนและอีกหลายเมนูไข่ที่น่าทำตาม

 

แต่ที่มากไปกว่านั้น การถนอมอาหารก็เป็นอีกพาร์ทที่หนังสือเล่มนี้ให้ความสำคัญ ทั้งการทำผักกาดดอง กิมจิ ดอกโสนดอง ไปจนถึงซีอิ๊วใบหม่อนที่แซ่บนัวทุกเหยาะโดยไม่ต้องง้อผงชูรส และผงปรุงรสโฮมเมดต่างๆ นานา

อิ่มแล้วต้องดื่มต่อ ใบหนังสือเล่มนี้มีทั้งน้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำตะไคร้ ชาใบหม่อน น้ำฟักเขียว และอีกเพียบ ปิดท้ายด้วยแหล่งวัตถุดิบและอาหารสุขภาพ เรียกว่าเต็มไปด้วยไอเดียและเคล็ดลับที่คนอยากปลูกผักเพื่อทำอาหารกินเองต้องคันไม้คันมืออยากปลูกอยากปรุงตั้งแต่ได้อ่าน

อีกความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ คือการเห็นแรงขับเคลื่อนของกลุ่มสวนผักคนเมืองที่เป็นเครือข่ายส่งเสริมให้ผู้ที่สนใจหันมาให้ความสำคัญกับอาหาร การปลูก และการปรุงซึ่งส่งผลดีหลายอย่างทั้งกับตัวเราเองและสิ่งแวดล้อม เพราะหัวใจของอาหารและหัวใจของโลกคือเรื่องเดียวกัน

หนังสือปลูกด้วยรัก ปรุงด้วยใจ เขียนโดยนาถศิริ โกมลพันธุ์ โดยสวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ได้รับการสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนกางสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สามารถหาซื้อได้ตามบูทสวนผักคนเมือง และ Vision Book

www.thaicityfarm.com
www.facebook.com/cityfarmthailand