เรารู้กันอยู่แล้วว่าผักนั้นดี มีประโยชน์ ลดความเสี่ยงในการเผชิญโรคไม่ติดต่อได้ แต่ถึงอย่างนั้นการกินผักผลไม้ให้มากพอก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่ว่าจะในไทยหรือประเทศไหนๆ ก็ตาม อย่างในสหรัฐอเมริกา ที่แม้หลายปีที่ผ่านมาชาวอเมริกันจะมีแนวโน้มหันมาสนใจการกินดีมากขึ้น แต่กลับมีผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 2% และเด็กเพียง 1% เท่านั้น ที่กินทั้งผักและผลไม้ถึงปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ!

ตัวเลขน้อยนิดน่าตกใจนี้ทำให้เกิดเทรนด์ในวงการอาหารที่น่าสนใจขึ้นมาในหลายประเทศทั่วโลก ที่พยายามหาวิธีกินผักให้มากขึ้น แม้ว่าเราไม่สามารถตัดใจเลิกกินขนมหวานหรืออาหารจานด่วนของโปรดได้ แต่จะเป็นไปได้ไหม ถ้าลองเปลี่ยนเมนูที่ดูจะไม่มีประโยชน์ เช่น พิซซ่า พุดดิ้ง หรือไอศกรีม ให้กลายเป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักและผลไม้

ซ่อนอยู่ในพิซซ่าตัวอ้วน

เราต่างรู้กันดีว่าเมนูยอดนิยมของชาวอเมริกันอย่างพิซซ่านั้นไม่ใช่อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสักเท่าไหร่ มีแต่ไขมันและคาร์โบไฮเดรตซึ่งมากเกินความจำเป็นของร่างกาย แม้ว่าพิซซ่าจะทอปปิ้งด้วยผักต่างๆ ได้ ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการอยู่ดี จึงทำให้แบรนด์พิซซ่าชื่อดังสุดแมสในแถบอเมริกาและยุโรปอย่าง Dr.Oetker เกิดไอเดียพัฒนาให้แป้งพิซซ่าที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ในไลน์ Yes, it’s really pizza! ซึ่งเป็นพิซซ่าแบบบางกรอบที่มีส่วนผสมของผักโขม กะหล่ำ และบีทรูท ทั้งในแป้งและบนทอปปิ้งมากถึง 45% 

นอกจาก Yes, it’s really pizza! ที่ซ่อนผักไม้ในแป้งแล้ว ยังมี Cali’flour Foods แป้งพิซซ่าที่ทำมาจากดอกกะหล่ำล้วนๆ ซึ่งเป็นผักไฟเบอร์สูงที่กลายเป็นอาหารทดแทนคาร์บสำหรับเหล่าผู้มีไลฟ์สไตล์เฮลท์ตี้ และกลุ่มคนที่อ่อนไหวต่อกลูเตนในแป้งสาลีซึ่งมีมากขึ้นทุกวันได้ด้วย

พิซซ่าซ่อนผักทั้งสองได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะ Cali’flour Foods จากที่เคยเริ่มต้นขายในฟาร์มเมอร์สมาร์เก็ตเล็กๆ ปัจจุบันมีวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วสหรัฐอเมริกามากกว่า 3,000 แห่ง แถมยังมีแพลนจะตีตลาดต่างประเทศแล้วด้วยนะ!

ซ่อนอยู่ในพุดดิ้งแสนหวาน

นอกจากผักที่ซ่อนอยู่ในของคาวแล้ว ในของหวานเราก็สามารถมีผักได้ เหมือนกับ Gato & Co แบรนด์พุดดิ้งที่ใช้ผักและผลไม้แทนวัตถุดิบดั้งเดิมเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะน้ำนมถั่วลูกไก่แทนนม ใช้ซุกินี่แทนเนย ใช้อัลมอนด์บดแทนแป้ง แต่ยังให้สัมผัสและรสชาติเหมือนพุดดิ้งปกติทั่วไป 

ซึ่ง Charlotte Dauzat หนึ่งในผู้ก่อตั้งของแบรนด์ได้พูดถึงที่มาของ Gato & Co ไว้ว่า “วิถีชีวิตที่เร่งรีบของคนเมือง ทำให้เราต้องออกห่างจากการกินอาหารที่ดี อาหารที่มาจากธรรมชาติอย่างช่วยไม่ได้ ฉันจึงอยากสร้างสรรค์อาหารทางเลือกใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อไลฟ์สไตล์คนเมืองกับการกินดีเข้าด้วยกัน”

ในเวลาไม่ถึงปี Gato & Co นั้นสามารถเติบโตอย่างรวดเร็ว มียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 6 เท่า กลายเป็นพุดดิ้งขวัญใจของเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่ขาดความหวานไม่ได้ แต่ก็อยากกินดีด้วย

ซ่อนอยู่ในไอศกรีมของโปรด

ส่วน Peekaboo Ice Cream แบรนด์ไอศกรีมจากรัฐฟลอริดา พบว่าเมนูซ่อนผักสามารถช่วยให้เด็กเลิกเขี่ยผักในจานได้ “ฉันพยายามหาวิธีการที่จะทำให้ลูกๆ กินผักได้ โดยไม่ต้องมีดราม่าเกิดขึ้นบนโต๊ะอาหาร ซึ่งในครอบครัวของเรา ไอศกรีมเป็นเมนูที่แทบจะขาดไม่ได้ จึงเริ่มคิดว่าเป็นไปได้ไหมที่จะทำผักให้รสชาติเหมือนไอศกรีม”

Jessica Levison บอกว่า ผักโขม ดอกกะหล่ำ แครอท บีทรูท และซุกินี่ เป็นหนึ่งในส่วนผสมของไอศกรีมที่ถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิด ไม่ให้ใครได้เห็น ได้กลิ่น หรือได้รสชาติ เพื่อให้ทุกคนสามารถกินมันได้แม้กระทั่งคนที่ไม่ชอบผักเลย 

“Peekaboo ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวเลือกของผู้ปกครองที่อยากให้เด็กๆ กินผักมากขึ้น แต่ยังเป็นตัวเลือกของผู้ใหญ่ที่อยากตามใจปากตัวเองโดยไม่อยากรู้สึกผิดเกินไปได้ด้วย ฉันรู้ว่าทุกวันนี้มีชาวอเมริกันหลายคนที่อยากกินดีขึ้น แต่ไม่สามารถตัดขาดจากอาหารโปรดของตัวเองได้ และมีหลายคนที่พยายามกินดีแต่พบว่าเมนูผักผลไม้ไม่อร่อยจึงยอมแพ้ไป จึงอยากให้ Peekaboo เป็นตัวเชื่อมของสิ่งเหล่านั้น ทำให้ผักกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม”

ในไทยเราเองก็มีของหวานสุขภาพดีอย่าง Jinta Homemade Icecream ไอศกรีมโฮมเมดที่นำผักและผลไม้พื้นบ้านมาสร้างสรรค์เป็นไอศกรีมรสชาติใหม่ๆ ที่น่าสนใจ นอกจากจะเป็นไอศกรีมซ่อนผักแบบไทยๆ แล้ว วัตถุดิบส่วนใหญ่ของยังเป็นอาหารปลอดภัยที่มาจากตลาดสีเขียวด้วย ทำให้จินตะกลายเป็นแบรนด์ไอศกรีมที่ช่วยให้ทุกคนสามารถกินของหวานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่ามันจะทำร้ายสุขภาพเรามากเกินไปแบบที่ผ่านมา

สารพัดอาหารซ่อนผักที่เกิดขึ้นหลายมุมโลกนี้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นเทรนด์ของผู้ผลิตที่พยายามหาทางออกให้การกินผักเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้ผู้บริโภคอย่างเรารู้ว่ายังมีทางเลือกอีกมากมาย ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นช่วยให้ชีวิตเข้าใกล้การกินดีได้อย่างไม่ยากเย็น

ข้อมูลอ้างอิง

www.foodnavigator-usa.com
www.fooddive.com
Peekabooicecream.com
www.gatoandco.com
www.califlourfoods.com
www.facebook.com/JintaHomemadeIcecream