การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเวลานี้ นอกจากจะทำให้เราทุกคนต้องอัพเกรดการรักษาความสะอาดในชีวิตประจำวันให้อนามัยกันสุดขีด หลายๆ คนยังได้อัพสกิลการทำอาหารในช่วงสร้างระยะห่างทางสังคมที่ทุกคนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นอีกด้วย

หม้อทอดไร้น้ำมัน เตาไฟฟ้า เครื่องปรุงอาหาร และวัตถุดิบอีกมากมายที่ขาดตลาด ภาพอาหารเมนูใหม่ๆ ที่เราเห็นเป็นประจำในโซเชียลมีเดีย น่าจะเป็นหลักฐานอย่างดีที่ชี้ให้เห็นว่าการทำอาหารกินเองกลายเป็นเทรนด์มาแรงในช่วงที่เราต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ 

การเข้าครัวของผู้คนมากมายในวันนี้มีหลากหลายเหตุผลเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นช่วยประหยัดเงิน ช่วยลดขยะ รวมไปถึงช่วยบำบัดจิตใจ ทำให้หลายๆ คนสุขภาพจิตดีขึ้นในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความกังวล

บำบัดความว่าง เบื่อ เหงา ด้วยการเข้าครัว

การทำอาหารกินเองในทุกๆ วัน นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่คลายความเบื่อความเหงา ทำให้เราไม่รู้สึกว่างเกินไปในช่วงที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ติดบ้าน การเข้าครัวยังถือว่าเป็นกิจกรรมบำบัดสุขภาพจิตช่วยให้เรามีสมาธิ มีความสุขมากขึ้นได้ ซึ่งมีผลการทดลองยืนยันว่า การเข้าครัวปรุงอาหารเพียงวันละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงนั้น สามารถเยียวยาให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้จริงๆ 

ปัจจุบันนี้มีสถาบันดูแลสุขภาพหลายแห่งทั่วโลกใช้การทำอาหารมาเป็นเครื่องมือในการบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า วิตกกังวล และปัญหาด้านสุขภาพจิตอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการทำอาหารที่ช่วยบำบัดสุขภาพจิตได้นั้นมีเงื่อนไขสำคัญอยู่ที่ความตั้งใจในกระบวนการปรุง ไม่ว่าเราจะทำอาหารเมนูอะไรถ้ามีความตั้งใจในการทำ ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุง จนถึงการลิ้มรสอาหารที่เราลงมือทำด้วยตนเอง ก็ช่วยให้เรามีความสุขขึ้นมาได้

นอกจากสุขภาพจิตแล้ว การทำอาหารยังช่วยให้สุขภาพกายเราดีขึ้นได้ด้วย เพราะเมื่อทำอาหารกินเองเราก็จะสามารถเลือกวัตถุดิบและวิธีการปรุงที่ดีต่อสุขภาพได้ ซึ่งในตอนนี้เราก็ได้เห็นคอมมูนิตี้ในโลกออนไลน์ รวมถึงแบรนด์อาหารมากมายที่ทำให้เชฟมือใหม่รู้สึกว่าการทำอาหารนั้นเป็นเรื่องง่ายและสนุกได้มากกว่าที่คิด

ปรุงไปแชร์ไป คอมมูนิตี้ในโลกออนไลน์ที่ทำให้การปรุงอาหารสนุกขึ้น

สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน

หากพูดถึงคอมมูนิตี้ในโลกออนไลน์เราจะไม่พูดถึง กลุ่ม ‘สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน’ บนเฟซบุ๊กก็คงไม่ได้ เพราะคอมมูนิตี้แห่งนี้มีสมาชิกมากกว่า 4 แสนคน แถมยังสร้างกระแสให้อุปกรณ์อย่างหม้อทอดไร้น้ำมันได้รับความนิยมอย่างสุดขีดจนของขาดตลาดไปทั่วประเทศ

คุณเปิ้ลแอดมินและผู้ก่อตั้งกลุ่ม ‘สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน’ ขึ้นมาบอกเราว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้กลุ่มนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเชฟมือใหม่ เนื่องจากหม้อทอดเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้อาหารแต่ละประเภททำได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น

“ตอนแรกกลุ่มของเราก็ตั้งขึ้นมาสำหรับคนรู้จักที่สนใจการดูแลรูปร่างและสุขภาพ แต่ไม่ใช่สายออกกำลังกายหนักๆ หรือควบคุมการกินได้ 100% ก็คือคนธรรมดาที่อยากกินอาหารปกติ อยากเลี่ยงอาหารทอด อาหารที่ปรุงแต่งเยอะๆ ที่ทำให้อ้วนได้ ซึ่งเรามองว่าหม้อทอดเนี่ยเป็นอุปกรณ์ที่สะดวก สำหรับคนที่อยู่คอนโด ทำอาหารไม่เก่ง แต่อยากทำอาหารกินเองเพื่อดูแลสุขภาพ ให้เขามาแชร์เมนูต่างๆ จากหม้อทอดที่ช่วยให้ผอมได้ แต่ก็ยังได้กินของอร่อยอยู่” 

“ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มก็เติบโตเร็วมาก มีคนอื่นๆ เข้าร่วมเยอะ กลายเป็นกลุ่มใหญ่ ที่อาจจะไม่ได้มีแค่เมนูเพื่อสุขภาพแล้ว มีการแชร์สูตรเมนูหม้อทอดที่หลากหลายมากขึ้น เมื่อทำอาหารมาแชร์กันในกลุ่มคนที่มีความชอบคล้ายๆ กัน ก็มีการกดไลก์ คอมเมนต์ เป็นการให้กำลังใจ ทำให้เขาสนุก เกิดเป็นอีกสังคมที่มีการแลกเปลี่ยน พูดคุยกัน ช่วยคลายเหงา และสร้างความภาคภูมิใจให้แต่ละคนได้”

FB: www.facebook.com/groups/424225641558225

จุฬาฯ ลงครัว 

อีกหนึ่งคอมมูนิตี้ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน แต่มีสมาชิกมากกว่า 15,000 คน อย่าง ‘จุฬาฯ ลงครัว’ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นพื้นที่รวมตัวสำหรับใครที่เริ่มมาทำอาหารหรือทำอยู่แล้ว แต่ต้องหารหาไอเดียในการทำอาหารกินเองในช่วงที่ต้อง home quarantine

สมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่จะเป็นศิษย์เก่าของจุฬาฯ ที่ต่างก็มาร่วมกันแชร์สูตรอาหารหลากหลายทั้งเมนูคาวหวาน มีทั้งสุดอาหารง่ายๆ ที่เหมาะกับมือใหม่และสูตรอาหารล้ำๆ สำหรับเชฟที่อยู่ในวงการ home cooking มานาน รวมถึงเทคนิคอาหารน่าสนใจ ที่ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ เช่น การนำกากถั่วเหลืองที่ไม่ได้ทิ้งตอนทำน้ำถั่วเหลืองเมื่อเช้ามาเปลี่ยนให้เป็นคุกกี้กากถั่วเหลืองหรือการเปลี่ยนทูน่ากระป๋องติดตู้ให้เป็นเมนูสปาเก็ตตีมะเขือเทศแสนอร่อย ที่สำคัญคือมีชาเลนจ์สนุกๆ ที่เพิ่มความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมให้กับสมาชิกในกลุ่มอีกด้วย

FB: www.facebook.com/groups/230484664696845

มือใหม่ก็ปรุงแบบโปรได้ ด้วยกล่องอาหารพร้อมปรุง

Bo.Lan Grocer

ใครว่าเป็นเชฟมือใหม่ จะทำได้แต่อาหารซ้ำๆ เดิมๆ ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น เพราะในเวลานี้เราก็สามารถปรุงอาหารจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพระดับร้านมิชลินสตาร์ได้ เพียงสั่ง Bo.Lan Grocer กล่องวัตถุดิบที่อัดแน่นไปด้วยผลิตผลและเครื่องปรุงปลอดภัย มีหลากหลาย ส่งมาให้เราทำอาหารสูตร โบ.ลาน ถึงบ้าน ซึ่ง Bo.Lan Grocer นี่นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยงพืชผักและเนื้อสัตว์ ซึ่งรวบรวมมาจากแหล่งผลิตรายย่อยที่คอนเฟิร์มว่าปลอดสารพิษทั่วประเทศ ทางร้านยังแนบวิธีการทำง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบใส่มาให้ในกล่องทุกใบ เพื่อช่วยเป็นไกด์คลายกังวลยามนึกไม่ออกว่าวัตถุดิบเหล่านี้จะเอาไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอะไรได้บ้าง

FB: www.facebook.com/BolanBangkok

Day 1 Chef – Complete Meal Kit 

อีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนทำอาหารกินเองที่ต้องการเปลี่ยนมื้อธรรมดาๆ ให้เป็นมื้อคุณภาพที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ Day 1 Chef – Complete Meal Kit คือชุดวัตถุดิบพร้อมปรุงที่มีการออกแบบและพัฒนาอย่างจริงจัง ร่วมกับทีมนักโภชนาการและร้านอาหารคุณภาพ ที่ต้องการช่วยให้คนเมืองสามารถเข้าถึงอาหารดีในชีวิตประจำวันได้ง่าย รวดเร็ว และสามารถฝึกสกิลการทำอาหารง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง โดยใน Day 1 Chef – Complete Meal Kit ชุดนี้จะประกอบด้วยวัตถุดิบสด เครื่องปรุง และ Online Recipe Card สำหรับอาหาร 3 เมนู ที่กินได้ทั้ง 3 มื้อ ซึ่งออกแบบมาแล้วว่าเพียงแค่ชุดเดียวก็จะได้สารอาหารครบ มีปริมาณผัก 400 กรัมและเนื้อสัตว์ 300 กรัม เพียงพอต่อ 1 วันตามหลักโภชนาการ

ชุดวัตถุดิบพร้อมปรุงชุดนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างโครงการพัฒนานวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพร่วมกับสสส.โดย Good Factory และ Elemie และ โครงการกินผักดี 400 กรัม ที่ต้องการช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงอาหารดี ในกลุ่มคนวัยทำงานที่มีเวลาจำกัด ให้สามารถได้กินอาหารสดใหม่ ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ลดหวานมันเค็ม และที่สำคัญมีผักครบในปริมาณที่แนะนำต่อวันได้อย่างแน่นอน

FB: www.facebook.com/goodfactoryco

OLD.box 

นอกจากเมนูของคาว มือใหม่ก็สามารถทำเมนูของหวานสุดคราฟต์ อย่างน้ำเชื่อมจากบ๊วยออร์แกนิก วานิลลาสกัดจากฝักกันได้ที่บ้านด้วยชุดแปรรูปอาหาร OLD.box จาก OLD minimarkets ที่เขาได้คัดเลือกวัตถุดิบทั้งเครื่องเทศ พืชผัก และผลไม้ จากแปลงของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ประเทศไทย ที่ใช้สารเคมีน้อยหรือไม่ใช้สารเคมีเลย มาสร้างต่อให้คนเมืองในรูปแบบของกล่อง DIY แสนสนุก เช่น ชุดสกัดกลิ่นวานิลลาจากฝักวานิลลาออร์แกนิกหรือชุดชงชาธรรมชาติจากใบชาท้องถิ่น ที่นอกจากจะมีวัตถุดิบซึ่งถูกคัดสรรมาอย่างดีแล้ว เขายังแนบคู่มือเบื้องต้นของการใช้และการนำแปรรูปที่เข้าใจง่าย มือใหม่หัดแปรรูปก็สามารถอ่านแล้วทำตามได้ทันที 

FB: www.facebook.com/old.minimarket

ข้อมูลอ้างอิง

www.psychologytoday.com/us/blog/minding-the-body/201505/kitchen-therapy-cooking-mental-well-being
globalnews.ca/news/5320940/cooking-as-therapy
time.com/5804655/cooking-at-home-coronavirus