Home (DEV)

INFOGRAPHICS

 • เค็มเป็นเหตุสังเกตได้

  สิ่งที่เรารับรู้กันเป็นพื้นฐานคือ กินเค็มไม่ดีเพราะเสี่ยงกับการเป็นโรคไต กินหวานมากไปก็เสี่ยงทั้งโรคหัวใจ เบาหวาน น้ำหนักเกิน ฯลฯ แต่รู้ไหมว่าเรื่องน้ำหนักเกินไม่ได้มาจากการกินหวานเพียงอย่างเดียว เพราะกินเค็มมากไปก็รอบเอวเพิ่มได้ และยังทำให้ตัวบวมน้ำอีกด้วย เหตุผลที่ว่าทำไมกินเค็มถึงเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน นั่นเป็นเพราะว่ารสเค็มเป็นรสที่ส่งผลต่อการกินมากที่สุด โดยรสเค็มจะเป็นตัวเร่งให้สมองเราผลิตสารโดปามีนที่ทำให้เรามีความสุข และพึงพอใจกับการกิน ทำให้เราอยากกินอาหารมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนติดรสเค็มด้วยแล้ว…

 • มื้อนี้ดีต่อใจ

  ความอร่อยของอาหารประเภทไขมันนั้นคือความอร่อยแบบเราต้องยอมใจ แต่ยอมใจในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้ศิโรราบแล้วตามใจปากจนลืมความใจร้ายของคอเลสเตอรอลไป แต่อยากให้ยอมใจแบบยอมตัดใจ เพื่อรักษาหัวใจไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบต่างหาก เพราะความร้ายของคอเลสเตอรอลอาจทำให้เกิดการปริแตกของผนังด้านในของหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดลิ่มเลือดมาอุดตัน และจนกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ทำให้เสียชีวิตได้เลย และเพื่อรักษาหัวใจไม่ให้เสี่ยงภัยกับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เราจึงควรเลือกอาหารจานดีในทุกๆ มื้อ โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อสัตว์แปรรูป…

 • ลดกินเร็วให้เอวลด

  อะไรที่รีบเร่งเกินไปมักไม่ดีเสมอ หนึ่งในความเร็วที่ควรลดคือเรื่องการกิน ที่หากกินเร็วไปจะให้ผลเสียกับร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ! การกินเร็วหรือกินช้านั้น มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับสมองของเรา เพราะสมองจะได้รับสัญญาณจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ที่สั่งการให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งจะต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาที คนที่กินอาหารเร็วกว่า 20 นาทีนั้น สมองจะยังสั่งการไม่ทัน ทำให้เรากินต่อไปเรื่อยๆ…

 • กากดีเหลือเกินนะเรา

  เพราะอาหารเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเราก็มักจะมุ่งไปที่การรับประทานอาหารจากสารอาหารทั้ง 5 หมู่ จนหลงลืมความสำคัญของสารอาหารที่ไม่ให้พลังงานอย่างไฟเบอร์ หรือกากใยอาหารไป ซึ่งในความเป็นจริงนั้น กากใยอาหารมีความจำเป็นต่อระบบการทำงานของร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งการรับประทานอาหารที่ให้กากใยอาหารอย่างเพียงพอวันละ 5 กำมือ จะช่วยให้ร่างกายเกิดสมดุลในระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายคล่อง ลดการเกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร ไม่เกิดอาการท้องผูก…

 • 7 เทคนิคเที่ยวด้วยช่วยโลก

  ชวนมาลดโลกเลอะให้กระหน่ำ ไม่ว่าคุณเป็นสายไหนลองมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การเที่ยวให้เป็นทริปสีเขียวขึ้นมากกว่าเดิม! #ลดเพราะล้น ประเทศไทยติดท็อปอันดับ 6 ปล่อยขยะลงทะเลมากที่สุดในโลก มากถึง 1 ล้านตัน/ปี ส่วนใหญ่มาจากแหล่งท่องเที่ยว เช่น ขวดพลาสติก ขวดแก้ว โฟม ฯลฯ…

PEOPLE

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล กับบทบาทนักทำสารคดีที่ขยันทำประเด็นเพื่อขยับโลก

โดยปกติแล้ว เราไม่น่าจะได้เจอะเจอกับวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล กันง่ายๆ (ไม่นับเหตุบังเอิญที่เราเจอเขาขี่สกูตเตอร์อยู่กลางเมืองแล้วทักทายกัน) เหตุผลหนึ่งเพราะเขาต้องเดินทางไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ตามประสานักทำสารคดีแห่งเถื่อนแชนเนล รายการที่มักจะพาคุณไปสำรวจโลกในดินแดนที่ไม่ค่อยมีใครอยากจะย่างเท้าเข้าไปนัก แต่เพราะการเดินทางไปต่างประเทศ ต้องถูกระงับยับยั้งจากสถานการณ์โควิด-19 วรรณสิงห์จึงปักหลักอยู่ในเมืองไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดยั้งการสำรวจโลกใบนี้ เพราะไม่ว่าจะเดินทางไกล หรือ...

EVENTS

No event found!