ภาพของขนมปังอันประกอบไปด้วย แป้ง นม ไข่ เนย อาจดูเป็นภาพของผู้ร้ายในสายตาของเหล่าผู้รักสุขภาพ อยากกินก็อยาก แต่ต้องสะกดใจเอาไว้แล้วเดินผ่านเลย ยิ่งเป็นสายมังสวิรัติ หรือชาววีแกนด้วยแล้ว ยากที่จะเจอขนมปังที่ตอบโจทย์ตัวเองในท้องตลาดทั่วไป 

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาอยากกินแต่ยังหาซื้อในท้องตลาดไม่ได้ หรือผู้ที่อยากออกแบบขนมปังในแบบฉบับของตัวเอง เราเลยอยากชวนทุกคนหยิบไม้คลึงแป้ง ออกแบบความฟิน แล้วเข้าครัวไปด้วยกัน 

อย่างแรก ขนมปังที่เราทำเองจะมีความพิเศษตรงที่เราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ดี และที่เราชอบให้ไปด้วยกันได้เลย ทั้งสามารถหยิบจับของที่มีใกล้ตัวและใกล้ครัวของเรา หรืออาจเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นจากเกษตรกรโดยตรง แค่ขั้นตอนการหาหรือการจัดเตรียมก็ดูสนุกไม่เบาแล้ว

ขนมปังในแบบไร้นม ไข่ เนย เคล็ดลับที่จะทำให้เจ้าขนมปังของเรามีความนุ่มนิ่มไม่แพ้ขนมปังตามท้องตลาดทั่วไป ก็คือการทำแป้งเปียก หรือ water roux เพื่อเป็นตัวช่วยให้ขนมปังของเรามีความนุ่มหนึบหนับ

เริ่มจากใช้แป้งขนมปังจำนวน 15 กรัม ผสมกับนมถั่วเหลืองหรือใช้นมจากธัญพืชอื่นๆ หรืออาจใช้น้ำเปล่า ปริมาณ 75 กรัม โดยผสมลงในกระทะแล้วคนจนส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆ สังเกตจนพอมีความหนืด และแป้งกับนมถั่วเหลืองของเราเข้ากันดีแล้ว ก็ยกลงจากไฟได้เลย ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 1นาที เท่านี้เจ้าแป้งเปียกก็พร้อมจะทำหน้าที่สร้างความนุ่มนิ่มให้ขนมปังของเราแล้ว

ขั้นต่อไปเป็นขั้นตอนการจัดเตรียมแป้งหลักของเราในวันนี้ 

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง (ไม่ขัดขาว) 180 กรัม
แป้งข้าวหอมนิลจากเกษตรกรกลุ่มอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี 50 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 16 กรัม
ไขมันจากน้ำมันรำข้าว 15 กรัม
เกลือชมพูหิมาลายัน 4 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 กรัม
นมถั่วเหลือง (หรือนมธัญพืชอื่นๆ) 125 กรัม

ขนมปังของเราเป็นขนมปังทางเลือก เราจึงเลือกที่จะไม่เร่งรีบในการทำ โดยออกแบบการทำโดยการนำแป้งข้าวพื้นบ้าน ซึ่งก็คือแป้งข้าวหอมนิล จำนวน 50 กรัมที่เตรียมไว้ มาหมักกับนมถั่วเหลือง โดยใช้ 100 กรัม ผสมสองอย่างในชามผสม คนให้เข้ากันโดยไม่ต้องนวด พักไว้ 20 นาที ขั้นตอนนี้เพื่อให้ baker ฉบับโฮมเมดของเรานวดส่วนผสมได้ง่ายขึ้น 

เมื่อครบ 20 นาที ก็เป็นขั้นตอนนำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้มาผสมเข้าด้วยกัน เริ่มด้วยเทแป้งขนมปังทั้งหมดลงในชามผสมที่เราเตรียมแป้งข้าวหอมนิลและนมถั่วเหลืองไว้ก่อนเมื่อ 20 นาทีก่อน ตามด้วยเจ้าแป้งเปียก หรือ water roux ที่เตรียมไว้ในตอนแรก จากนั้นผสมยีสต์ น้ำตาล เกลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทนมถั่วเหลืองที่เหลือลงไป นวดผสมทุกอย่างในชามผสมให้เข้ากัน จัดการเทออกมานวดต่อบนโต๊ะนวด หรืออาจใช้เขียงไม้ หรืออาจถาดสเตนเลสรองนวดก็ได้ นวดต่อไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ออกแรงกันหน่อย แต่ไม่ถึงกับต้องเคร่งเครียดเกินไป 

ระหว่างนี้อาจสังเกตว่าส่วนผสมของเราแห้งเกินไปอาจเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย หรือแฉะเกินไปอาจเติมแป้งนวลลงไป ใช้เวลานวดไปเรื่อยๆ สัก 15 นาที ทดลองจัดเจ้าก้อนแป้งมายืดคลึงดู ถ้ามีความเหนียวไม่ขาดจากกันเป็นอันใช้ได้

เติมส่วนผสมอย่างสุดท้ายลงไป นั่นก็คือน้ำมันรำข้าว นวดๆ คลึงๆ ให้เข้ากัน แล้วพักส่วนผสมของเราทั้งหมดของเราในชามผสมอีกครั้ง ปิดด้วยผ้าขาวบางกันก้อนโดห์ของเราแห้ง พักไว้ 45-60 นาที เมื่อครบตามเวลาแล้ว เราก็ทำการตัดแบ่งเจ้าก้อนโดว์ของเราออกเป็น 6 ก้อนเท่าๆ กัน โดยวันนี้จะชวนทุกคนขึ้นรูปขนมปังเป็นแบบบัน หลังจากตัดแบ่งเป็น 6 ก้อนแล้วทำการคลึงขึ้นรูปหลวมเป็นรูปกลมๆ โดยยังไม่ต้องเน้นความสวยงามมาก เพราะหลังจากนี้เราจะพักเขาไว้อีก 15 นาที เพื่อให้เจ้าก้อนโดห์ของเราได้พักเตรียมขึ้นรูป ระหว่างพักเราก็ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ เพื่อไม่ให้โดห์ของเราแห้งเกินไป 

คราวนี้ได้เวลาขึ้นรูปจริง นำแป้งโดห์แต่ละก้อนมาคลึงขึ้นรูป คราวนี้เราจะเน้นความสวยงามตามแบบของเราได้เลย เสร็จแล้วอาจแต่งหน้าขนมของเราในขั้นตอนนี้ โดยวันนี้เลือกใช้งาดำคั่วบดหยาบๆ มาประดับหน้าเจ้าขนมของเราเพื่อเพิ่มความน่ากิน หรือใครมีธัญพืชที่ชื่นชอบอย่างอื่นก็สามารถเลือกใช้ได้เลย เสร็จแล้วเราจะพักบรรดาแป้งโดห์น้อยของเราไว้เป็นครั้งสุดท้าย อีก 45 นาที 

ระหว่างนี้เมื่อเราพักแป้งน้อยของเราได้ประมาณ 30 นาที เราก็ติดเตาอบเพื่ออุ่นเตาของเราสัก 15 นาที โดยใช้ความร้อนที่ 180 องศาเซลเซียส พักแป้งครบ 45 นาที เตาอบของเราก็พร้อมทำการอบแป้งน้อยทั้ง 6 ก้อนของเราพอดี ใช้ความร้อนเท่าตอนที่อุ่นเตา ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที เท่านี้ขนมปังแสนฟินก็พร้อมเสิร์ฟสำหรับชาวมังสวิรัติ ชาววีแกน หรือบรรดาผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นขนมปังที่ทำและคัดเลือกวัตถุดิบด้วยมือเรา เพียงคำแรกที่กัดกิน มันก็กลายเป็นขนมปังสุดแสนฟินเท่าที่เคยกินมาอย่างแน่นอน

ภาพถ่าย: ArmYaAtHome