ความมหัศจรรย์ของ “น้ำพริก” เครื่องจิ้มแบบไทยของเรานั้นมีมากมายเหลือเกิน ในน้ำพริกหนึ่งถ้วยเล็กบนโต๊ะอาหารอัดแน่นด้วยรสชาติทั้ง เค็ม เปรี้ยว เผ็ด หวาน ฝาด เผ็ดร้อน และกลิ่นหอมที่ได้จากพืชสมุนไพร รวมถึงของหมักดอง อย่างกะปิ น้ำปลา ปรุงตามสูตรแต่ละบ้านจนได้รสมือที่เป็นเอกลักษณ์ นำมาคลุกกับข้าวรับประทานพร้อมผักต่างชนิดกันทั้งผักเนื้อกรอบ ผักรสเปรี้ยว ผักรสหวาน ซึ่งในแต่ละคำที่เคี้ยวนั้นก็ได้ผลลัพธ์ในรสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป ที่สำคัญยังมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าบรรพบุรุษของเรานั้นเก่งกาจเพียงใดจาก “น้ำพริก” เพียงแค่หนึ่งถ้วยเท่านั้น

และในเมื่อบรรพบุรุษของเราเก่งถึงเพียงนั้น พอมาถึงรุ่นลูกหลานอย่างเรา เชื้อต้องไม่ทิ้งแถว เพราะนอกจากจะนำตำรับน้ำพริกตกทอดของปู่ย่าตายายมาปรุงตามรสบ้านเราแล้ว ครานี้ยังจะนำเอาน้ำพริกถ้วยเอก มาแปลงโฉมเป็นอีกหลายเมนูอาหารให้รับประทานแซ่บๆ กันแบบไม่จำเจ

น้ำพริกกะปิ สูตรอร่อยไม่เบื่อ
น้ำพริกกะปิ นับว่าเป็นน้ำพริกชนิดหนึ่งที่ทำง่าย แต่ละบ้านต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน บ้างใส่กุ้งแห้ง ปลาย่าง ใส่ผลไม้เปรี้ยวอย่างมะม่วงดิบ ตะลิงปิง มะดัน มะขามอ่อน แทนน้ำมะนาวก็ได้รสชาติอร่อยล้ำ ซึ่งใครจะลองไปประยุกต์ใส่อย่างอื่นก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าใครเป็นพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่แล้วไม่รู้จะเลือกสูตรไหน Greenery ขอให้ลองทำตามเราดู ก็อร่อยอยู่นะ

น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
– กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 1 ½  ช้อนโต๊ะ
– กะปิย่าง 3 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูสวน 1 ½  ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลาหมักธรรมชาติ 3 ช้อนชา
– น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
– น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
– มะเขือพวงเด็ดเป็นเม็ดเล็กน้อย
– ผักและเครื่องเคียงตามชอบ เช่น ปลาทูทอด แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี สวยบัว

วิธีทำ
โขลกกระเทียมให้แหลก ใส่กะปิย่างลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาหมักธรรมชาติ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาวและน้ำอุ่นลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แล้วตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักและเครื่องเคียง

น้ำพริกถ้วยเล็กรสชาติเข้มข้นหากรับประทานไม่หมดก็สามารถนำ “น้ำพริกถ้วยเก่า” มารังสรรค์เมนูใหม่เป็น “แกงรัญจวน” รสยวนใจ ให้ซดร้อนๆ กลิ่นหอมๆ อร่อยคล่องคอได้แบบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

แกงรัญจวน
ส่วนผสม
– เนื้อหมูออร์แกนิกหั่นเป็นชิ้น ¼ ถ้วย
– น้ำพริกกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
– ตะไคร้ซอย 2 ต้น
– ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
– หอมเล็กปอกเปลือกบุบพอแตก 3 หัว
– ใบโหระพา ¼ ถ้วย
– น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วย
– น้ำปลาหมักธรรมชาติ 1-2 ช้อนชา
– น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มพอสุก ใส่หอมแดง และน้ำพริกกะปิลงไปคนพอเข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูด ตะไคร้ซอย และใบโหระพา ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

ผ่านไปสองเมนูแล้ว ถ้าหากยังเหลือน้ำพริกติดก้นถ้วยอยู่ละก็ อย่าเพิ่งนำไปล้างทิ้งกันนะจ๊ะ Greenery ขอแนะนำว่าให้เอาข้าวสวยมาคลุกให้เกลี้ยงหมดจด แล้วเพิ่มเครื่องเคราลงไปอีกนิด ก็จะกลายเป็นเมนู “ข้าวผัดน้ำพริกทรงเครื่อง” ที่มีรสชาติหลากหลาย ครบคุณค่าทางโภชนาการยิ่งขึ้น

ข้าวผัดน้ำพริกทรงเครื่อง
ส่วนผสม
– ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
– น้ำพริกกะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
– ไข่อารมณ์ดีเจียวหั่นเส้น 1 ฟอง
– หอมเล็กซอย 2 หัว
– พริกขี้หนูซอย 5-6 เม็ด
– ผักสดหั่นเป็นชิ้นเล็ก เช่น ถั่วพู แตงกวา 

ส่วนผสมหมูหวาน (สูตรหวานน้อย แต่อร่อยนะ)
– สะโพกหมูออร์แกนิกหั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
– หอมเล็กซอย 2 หัว
– น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
– ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
– น้ำมันรำข้าว ½ ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำหมูหวาน (น้อย) โดยผัดหอมแดงกับน้ำมันรำข้าวจนสุกใส ใส่หมูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยดอกเกลือ และน้ำตาลมะพร้าว ผัดพอเข้ากัน แล้วใส่น้ำสะอาดลงไป ลดไฟอ่อนเคี่ยวจนส่วนผสมงวด ตักใส่ถ้วยพักไว้

2. นำข้าวกล้องคลุกกับน้ำพริกกะปิให้ทั่ว แล้วเทใส่ลงในกระทะใบเดิม เปิดไฟอ่อน ผัดจนเข้ากันจนส่งกลิ่นหอม ยกลงจากเตา 

3. จัดข้าวผัดน้ำพริกใส่จาน เรียงหมูหวาน ผัดสดต่างๆ หอมเล็ก และพริกขี้หนู ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ