หนึ่งในปัญหาหนักใจของการได้กระเช้าปีใหม่สำหรับหลายๆ บ้านและหลายๆ ออฟฟิศอันเป็นที่รัก นั่นก็คือการเคลียร์อาหารในกระเช้าลงท้องไม่ทัน โดยเฉพาะอาหารหมวดของสดที่จะเสีย บอบช้ำ และกลายเป็นขยะเหลือทิ้งได้ง่ายที่สุดอย่าง ‘ผลไม้’

ปีใหม่นี้ เราอยากชวนกันมาลดการสร้างขยะเศษอาหารโดยไม่จำเป็น จึงขอนำเสนอวิธีการหั่นผลไม้ให้กับสาวๆ ที่ไม่ค่อยได้จับมีดเข้าครัว กลัวมีดบาด หรือหนุ่มๆ ที่คิดว่าการหั่นผลไม้เป็นเรื่องของแม่บ้าน นี่คือวิธีการหั่นผลไม้ที่ลดทอนความยุ่งยาก ลดการใช้มีดให้เหลือน้อยกว่าเดิม ง่ายจนอุทานออกมาว่า “รู้งี้หั่นผลไม้กินเองตั้งนานแล้ว”

ฝรั่ง

เทคนิค: เราไม่เฉาะ แต่เราจะคว้าน

อุปกรณ์: มีด, ช้อน

หลายคนอาจคิดว่าการหั่นฝรั่งต้องมีทักษะการใช้มีดระดับแอดวานซ์ เพราะคิดว่าหนทางเดียวคือการเฉาะโดยรอบผล แต่ที่จริงมีวิธีที่ง่ายกว่า เพียงแค่ใช้มีดผ่าครึ่งผลฝรั่ง แล้วเอาช้อนควักเม็ดตรงกลางออกแบบเนียนๆ จากนั้นก็คว่ำหน้าฝรั่งลงก่อนหั่นเป็นชิ้นเล็ก แค่นี้เราก็ได้ฝรั่งแบบเนียนสวย น่ากิน แถมยังกลมแบบสมมาตรด้วยนะ

มะม่วงสุก

เทคนิค: เราไม่ปอกเปลือก แต่เราจะปลิ้นอุปกรณ์: มีด

หลายคนอาจเห็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงเสิร์ฟมะม่วงบนจานด้วยวิธีการนี้ ดูเหมือนหรูหรา แต่วิธีการทำนั้นง่ายจนน่าตกใจ มะม่วงก็ไม่โดนมือเราบีบจนช้ำ แถมโอกาสมีดบาดยังมีน้อยมาก แค่ใช้มีดผ่ามะม่วงทั้งเปลือกออกมาซีกหนึ่ง จากนั้นก็เอามีดส่วนปลายค่อยๆ บากลงไปบนเนื้อมะม่วงให้เป็นลายตาราง (ขั้นตอนนี้บากเบาๆ นะ เดี๋ยวปลายมีดทะลุเปลือก) พอจะทานก็แค่ปลิ้นเนื้อมะม่วงขึ้นมา พร้อมทานอย่างสวยงามในสามขั้นตอน

สตรอเบอร์รี่

เทคนิค: เราไม่เด็ดขั้วออกดื้อๆ แต่เราจะเจาะออกแบบสวยๆ

อุปกรณ์: หลอด

เวลากินผลไม้ราคาแพงอย่างสตรอเบอร์รี่ บางทีเราก็รู้สึกขัดใจเหมือนกันที่ต้องหั่นหรือเอามือเด็ดขั้วออกระหว่างกิน ทำให้มือเลอะและไม่สามารถกินแบบสวยๆ ได้สมราคา วิธีเอาขั้วออกแบบเก๋ๆ คือการเอาหลอดเจาะเข้าไปตรงกลางจากก้นของผลสตรอเบอร์รี่ (ขั้นตอนนี้ต้องเจาะให้ตรงทะลุออกมาที่ขั้วด้านบน) ขั้วก็จะหลุดออกไปพร้อมแกนอย่างง่ายดาย เสิร์ฟแบบใช้ส้อมจิ้มทานได้ หรือจะเอาไปหั่นครึ่งกินกับขนมได้แบบสวยมากๆ

ส้ม

เทคนิค: เราไม่ปอกเปลือก แต่เราจะผ่าแล้วดูดดื่ม

อุปกรณ์: มีด

การปอกเปลือกส้มเป็นเรื่องไม่สนุกและไม่อภิรมย์สำหรับคนบางกลุ่ม บางคนถ้าไม่ปอกให้ฉันก็ไม่กิน สำหรับออฟฟิศไหนที่อยากเคลียร์ส้มให้หมดเกลี้ยง แทนที่จะแจกเป็นลูกให้แต่ละคนปอกเอง แนะนำให้เอามาผ่ากลางทั้งเปลือก แล้วคว่ำหั่นเป็นชิ้นย่อย ใส่จานวางแจกเพื่อนๆ เป็นวิธีที่น่ารัก ชวนกิน มือไม่ค่อยเลอะ และไม่ทำให้ผิวส้มที่ปอกแล้วแห้งเหี่ยวเร็วถ้าตั้งไว้นานๆ ด้วยนะ

สับปะรด

เทคนิค: เราปอกเปลือกไม่เป็น แต่เราจะหั่นเสิร์ฟในเปลือกนั่นแหละ

อุปกรณ์: มีด

ผลไม้ปราบเซียนอีกหนึ่งชนิดที่แม้กระทั่งแม่บ้านก็ไม่คิดจะซื้อมาปอกเอง เพราะต้องมานั่งหั่นตาสับปะรดออกทีละส่วนๆ แต่ไหนๆ เราก็ได้มากับกระเช้าแล้ว จะทิ้งไปเพราะขี้เกียจก็ใช่เรื่อง อยากให้ลองหั่นด้วยวิธีการแบบคนขี้เกียจ ดังนี้

ผ่าสัปปะรดทั้งเปลือกในแนวตั้งให้เหลือแค่ 1 ใน 4 แล้วใช้ปลายมีดบากแบบแซะไปตามแนวยาว หั่นหัวบนล่าง แงะแกนกลางสับปะรดออก (ใครชอบกินส่วนนี้ก็แยกเก็บไว้กินได้) หั่นตามแนวขวางให้เป็นลายตารางเล็กๆ ขนาดพอดีคำจิ๋ว สุดท้ายค่อยเอาไม้จิ้มมาปักน่ารักๆ ไว้แย่งกันกินยามบ่ายสบายใจ

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง