“คนเราพอกินอาหารเข้าไป อีกวันสองวันมันจะกลายเป็นเซลล์ในร่างกาย คนที่แข็งแรงจึงเกิดจากการมีเซลล์ที่แข็งแรงเพราะได้กินอาหารที่ดี” นี่คือประโยคโดนใจที่พ่อค้าแผงปลาในตลาดปลาสึกิจิ ประเทศญี่ปุ่นพูดไว้ในสารคดีเรื่อง Tsukiji Wonderland  

15_2_2017-hugvienshop_01

เพราะอาหารคือจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตทั้งหมด ‘ฮักเวียงช็อป’ ร้านค้าเพื่อสุขภาพที่บริหารงานโดยเครือข่ายเชียงใหม่ เขียว สวย หอม จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้ออาหารปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้จริง เป็นพื้นที่เชื่อมโยงผู้ผลิตและผู้บริโภคเข้าไว้ด้วยกัน โดยเริ่มต้นดำเนินงานจากการระดมทุนของผู้คนที่มีหัวใจเดียวกัน คือต้องการอาหารที่ดีและปลอดภัยต่อตัวเองและคนที่รัก ภาษาเหนือเรียกสิ่งนี้ว่า “ฮอมกัน” หรือลงขันกันแบบง่ายๆ ตามสะดวก ใครมีเท่าไรก็ฮอมเท่านั้น ไม่ใช่การลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนเป็นเงิน แต่มีเป้าหมายเพื่อให้ร้านสุขภาพอยู่ได้อย่างยั่งยืน  

ฮักเวียงช็อปจึงเป็น Green Shop ที่ผู้บริโภคมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งนับว่าเป็นโมเดลธุรกิจที่หลายประเทศอย่างอังกฤษหรือญี่ปุ่นเลือกใช้ด้วยเหมือนกันในแง่ของร้านค้าที่ชุมชนมีส่วนร่วมความเป็นเจ้าของ

ผักผลไม้ต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในร้านมีที่มาจากหลายแหล่ง ทั้งเกษตรกรจากหลากอำเภอในเชียงใหม่ รวมถึงผู้ผลิตรายย่อยต่างๆ ผ่านการคัดสรรอย่างดีด้วยการไปเยี่ยมเยียนเพื่อสำรวจฟาร์มก่อนตกลงนำผักผลไม้มาขายที่เป็นประจำ คนกินจึงมีโอกาสได้รู้ว่าอาหารทั้งหลายนั้นถูกผลิตมาจากแหล่งไหน บางโอกาสก็มีการจัดเสวนาให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคได้มาพบและพูดคุยเพื่อให้เข้าใจซึ่งกันและกัน ไปจนถึงชวนผู้บริโภคไปเยี่ยมผู้ผลิตถึงแหล่งปลูกเลยทีเดียว

dscf6553

ฮักเวียงช็อปเชื่อว่าผู้บริโภคจำเป็นต้องมีความรู้ในการบริโภคผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่ตามกระแสเท่านั้น “อาหารที่ปลอดภัยเริ่มต้นต้องกินตามฤดูกาล ถ้าเจอบรอกโคลีวางขายฤดูร้อน แม้จะมีฉลากออร์แกนิกติดอยู่ก็ให้สงสัยได้เลยว่าไม่ใช่ อย่างสตรอร์เบอร์รี่ออร์แกนิกของที่ร้าน เราให้เขาคละขนาดกันมาเลยทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ ลูกแดง ลูกขาว ไม่ต้องคัด เพราะเราอยากให้ความรู้กับผู้บริโภคด้วยว่า ถึงมันไม่ใหญ่ ไม่เป๊ะ แต่มันกินได้ ปลอดภัยแล้วอร่อยด้วย” อรช บุญ-หลง ผู้จัดการฮักเวียงช็อปเล่ายิ้มๆ

15_2_2017-hugvienshop_06

สตรอว์เบอร์รี่ออร์แกนิกเป็นดาวเด่นประจำร้านเลยก็ว่าได้ เพราะมีเท่าไรก็ไม่เคยพอ เนื่องจากการปลูกสตรอว์เบอร์รี่โดยทั่วไปต้องใช้สารเคมีจำนวนมาก แต่เกษตรกรรายนี้เปลี่ยนจากการผลิตแบบเคมีมาเป็นอินทรีย์ เนื่องจากลูกขอกินแล้วพ่อให้กินไม่ได้ เขาจึง ‘ได้คิด’ ว่า ทำไมเราจึงต้องผลิตอาหารที่ทำร้ายชีวิตคนอื่นด้วย ลำพังอากาศเย็นสบายของตำบลแม่นาจร แม่แจ่ม ก็เพียงพอแล้วที่จะดูแลผลผลิตให้ตามฤดูกาล นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนเล็กๆ ที่ส่งผลยิ่งใหญ่ ที่ทำให้คนเมืองอย่างเราๆ พลอยได้รับอานิสงส์ความรักนี้ไปด้วย

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ฮักเวียงช็อปต้องการทำเป็นต้นแบบคือการลดปริมาณของเสียให้เหลือน้อยที่สุด (Say No to Food Waste) จึงเชิญ Guest Chef มาช่วยแปรรูปผักผลไม้ที่เหลือจากขายอย่างแยมสตรอว์เบอร์รี่ออร์แกนิก ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ยังสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากอีกด้วย ซึ่งในอนาคตอาจมีการเชิญเชฟจากร้านอาหารดังท่านอื่นๆ ในเชียงใหม่มาร่วมกันสร้างผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก

15_2_2017-hugvienshop_07

เปิดร้านมาได้สามเดือนกว่าๆ อะไรคือสิ่งที่ชื่นใจ?

“นอกจากลูกค้าประจำ เรามีลูกค้าขาจรด้วย บางคนทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ เขาแวะมาซื้อน้ำเต้าหู้กินวันละสามสี่ขวด เราดีใจตรงที่ว่าเราเป็นทางเลือกให้เขาได้ โดยที่ไม่ต้องเดินไปซื้อนมถั่วเหลืองสำเร็จรูปในร้านสะดวกซื้อ เพราะราคามันเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน แต่สำคัญคือนี่คือน้ำเต้าหู้ออร์แกนิกเราทำสดใหม่ทุกวัน การที่เขาเลือกเรา ถือว่าเราทำสำเร็จในแง่ที่ได้กระจายสินค้าที่ดีและมีคุณภาพให้คนได้เข้าถึงมากขึ้นในราคาที่ไม่แพง”

สมกับความตั้งใจที่อยากเป็นร้านค้าสุขภาพที่เรียบง่ายและเป็นมิตรสำหรับคนเชียงใหม่ทุกๆ คน

15_2_2017-hugvienshop_09

15_2_2017-hugvienshop_04

15_2_2017-hugvienshop_02

15_2_2017-hugvienshop_05


ฮักเวียงช็อป ชุมชนอินทรีย์ จำหน่ายผักผลไม้สดตามฤดูกาล เช่น บรอคโคลี บีทรูท ต้นอ่อนทานตะวัน หัวไชเท้า แครอท มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ เคปกูสเบอรี่ ไข่ไก่ เต้าหู้ นมถั่วเหลือง แหนม เนื้อหมูอินทรีย์ อาหารทะเลปลอดฟอร์มาลีนจากกลุ่มประมงพื้นบ้าน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ข้าวสาร น้ำมันงา สบู่ แชมพู ผ้าเคลือบขี้ผึ้งใช้แทนพลาสติก ฯลฯ

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 มีบริการส่งของแบบ delivery ตามบ้านทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งสินค้าได้ก่อน 10.00 น. และจัดส่งสินค้าในเวลา 12.00-14.00 น. คิดค่าบริการ 20 บาท รัศมีให้บริการในช่วงเริ่มต้นจำกัดอยู่ในบริเวณด้านหน้าและด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คูเมืองด้านในไม่เกินประตูท่าแพ


 

ฮักเวียงช็อป ออร์แกนิก คอมมูนิตี้

where:
32 นิมมานเหมินท์ซอย 1 (เข้าไปเกือบสุดซอย ร้านอยู่ขวามือ ติดกับร้านหอมปากหอมคอ) ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

opening hours:
เปิดทุกวัน 10:00-19:00 น.

info:
โทรศัพท์ | 06-1897-6842
facebook | Hug wiang Shop Organic Community

 

เครดิตภาพ : ฮักเวียงช็อป