“เชียงใหม่เป็นเมืองปราบเซียน” เป็นคำเตือนที่เรามักได้ยินเสมอเวลาใครคิดจะเริ่มต้นสร้างธุรกิจอะไรสักอย่างที่นี่ แต่ร้านอาหารมังสวิรัติเล็กๆ ร้านหนึ่งที่ชัดเจนในแนวทาง ไม่ใช่แค่ปลอดเนื้อสัตว์ธรรมดา แต่ยังมีจุดยืนขั้นกว่าคือเน้นการแปรรูปน้อยที่สุด ปรุงน้อยที่สุด ไม่ใช้น้ำมันในการปรุง และเน้นขายอาหารวีแกน (ไม่ใช้ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากสัตว์) สามารถหยัดยืนยาวนานได้มากว่า ปี และขึ้นท็อปชาร์ตเป็นร้านอาหารแนะนำในเชียงใหม่ของเว็บดังต่างชาติหลายๆ แห่ง นี่คือคาฟ่อินดี้ที่ชื่อว่า IMM-AIM Vegetarian and Bike Café

คุณโอ๋พรหมวิหาร บำรุงถิ่น เคยเป็นช่างภาพและนักเขียนนิตยสารชื่อดังมาก่อน วันหนึ่งเขาตั้งคำถามกับชีวิตว่า “คนเราทำงานไปเพื่ออะไรกันแน่” จึงกลับมาใคร่ครวญครุ่นคิดและแสวงหาความหมายด้วยตัวเอง เขาเรียนรู้เรื่องการพึ่งตนเองในหลายๆ มิติกับโจน จันใด ที่สวนพันพรรณเชียงใหม่ และเริ่มต้นทำงานส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ให้ชาวบ้าน ส่งเสริมการตลาดเพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกออกไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่งานง่ายเลยในช่วงเวลาสิบกว่าปีก่อนหน้านี้ ทั้งยังมีโอกาสทำธุรกิจเป็นผู้ค้าส่งผักอินทรีย์ขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ด้วย แต่นั่นแหละ ชีวิตที่เสียสมดุล มีเงิน แต่ไม่มีเวลา ไม่มีอิสระ ยังเรียกว่าชีวิตที่มีความสุขได้จริงไหม

เขากลับมาตั้งหลักอีกครั้งที่เชียงใหม่ เป็นจังหวะเดียวกับที่โจน จันใด ขอให้รับช่วงบริหารร้านอาหารพันพรรณสาขาสองต่อ พรหมวิหารจึงกลายมาเป็นเจ้าของร้านอาหารมังสวิรัติแบบตกกระไดพลอยโจน โดยมีสมาชิกครอบครัวทั้งพ่อแม่ภรรยา และแม่ตัวเองช่วยกันทำงานในร้านทั้งหมด “ร้านอยู่ในซอยเล็กๆ แบบนี้ คิดเลย..จะขายได้เหรอ แต่ปรากฏว่าผ่านไป 6 เดือนแรกมีแต่ลูกค้าฝรั่ง” เขาย้อนคิดความหลังพลางเล่าสนุก “ตอนแรกของหลายอย่างเอามาจากสวนพันพรรณหมดเลย แต่ค่าขนส่งก็เยอะมาก เราเลยมาทบทวนเรื่องพึ่งพาตัวเอง ต้องทำให้ยั่งยืน ของหลายอย่างเราทำเองหมดเลย ทั้งชีส โยเกิร์ต ขนมปัง โรตี ทำเองหมด เน้นการใช้วัตถุดิบที่เราหาได้ เช่นเปลี่ยนจากโรตีมันฝรั่งเป็นโรตีมันเทศ แม่ผมเคยทำร้านอาหารมาก่อน ก็เพิ่มเมนูอย่างข้าวยำภูเก็ตเข้ามาด้วย”

เมนูในร้านอิ่มเอมหลากหลายมีทั้งอาหารไทยและฝรั่ง แต่เน้นเมนูสากลมากกว่า มีหัวใจสำคัญในการปรุงอาหารคือ ไม่ใช้ผงชูรส (NO MSG) ไม่ใช้น้ำมัน (No Oil) ปรุงรสน้อย แปรรูปน้อย (Whole Food) อาหารส่วนใหญ่เป็นมังสวิรัติแบบ Vegan คือไม่ใช้วัตถุดิบจากสัตว์ (นม/ไข่) ในการปรุงอาหาร (แต่ก็มีพอมีเมนูที่มีไข่อยู่บ้าง) ซึ่งแนวทางในการปรุงอาหารแบบนี้ล้วนแต่มาจากฟีดแบคของลูกค้าต่างชาติทั้งสิ้น เพราะคนเหล่านี้กินอาหารมังสวิรัติด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังเน้นใช้วัตถุดิบสด สะอาด ตามฤดูกาล ซึ่งประสบการณ์การทำงานด้านเกษตรอินทรีย์มาก่อนช่วยให้เขาบริหารวัตถุดิบและต้นทุนได้มีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ “เราไม่เรียกตัวเองว่าร้านออร์แกนิกนะ แต่ผมรู้ว่าของออร์แกนิกอยู่ที่ไหนและพยายามใช้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ผักเราสดอร่อยเพราะเรารู้ว่าต้องหาอะไรจากไหน

เราชิมอาหารจานเด่นหลายเมนู อาทิ ซัลซ่าโมเล่ ซัลซ่ารสอร่อยจากมะเขือเทศที่สดใหม่เปี่ยมพลังเสิร์บนอะโวคาโดรสมัน อร่อยสดชื่นเหมาะเริ่มต้นเป็นมื้อเบาๆ ของเช้าวันใหม่ เคซาเดียเห็ดชีส หรือพิซซ่าเม็กซิกัน ใช้แป้งตอติญ่าห่อสารพันผักรสเข้มข้นทั้งพริกหวาน เห็ดย่าง ข้าวโพด หอมใหญ่ และชีส ได้รสหวานของวัตถุดิบแท้ๆ แม้จะปรุงน้อยแต่ก็กินได้สบาย โรตีน้ำพริก โรตีอินเดียผสมมันเทศกินกับน้ำพริกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วและเม็ดเสาวรส ได้รสเผ็ดๆ มันๆ พร้อมสัมผัสกรุบกรอบในแต่ละคำ เคียงสลัดผักราดซอสเสาวรสน้ำผึ้ง ข้าวยำภูเก็ต อีกหนึ่งเมนูเด่นของร้านสไตล์จีนบ้าบ๋า ใช้ข้าวกล้องคลุกเคล้าสมุนไพรทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว มะม่วงดิบ มะพร้าวคั่ว พริกป่น ซึ่งถ้าเป็นสูตรภูเก็ตดั้งเดิมจะใส่พริกไทยอ่อนไปด้วย จานนี้ได้รสชาติหอมอร่อยจากสมุนไพร มันจากมะพร้าวคั่ว และสดชื่นจากมะม่วงดิบ

นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายเมนู เช่น ไข่คนแม็กซิกันแป้งตอติญ่าห่อไข่ และซัลซ่า อะโวคาโดแรปแป้งห่อสลัดผักอะโวคาโด เมนูไทยๆ เช่น ผัดไทย ยำหัวปลี ยำมะม่วงมะพร้าวคั่ว ข้าวผัดน้ำพริกมะม่วง สลัดภูเก็ตที่ใช้ผักสดต้นอ่อน เสิร์ฟพร้อมไข่ลวก หมี่กรอบราดซอสมะขามรสเผ็ด ทั้งยังมีบริการน้ำคั้นแยกกาก สมูทตี้ และชาสมุนไพรอีกหลายอย่าง

แต่เครื่องดื่มที่ฉันติดใจและอยากแนะนำอย่างยิ่งคือช็อคโกแลต (จะสั่งร้อนหรือเย็นก็ได้) เพราะตอนนี้พรหมวิหารกำลังส่งเสริมเรื่องการปลูกต้นโกโก้อินทรีย์อยู่ และทำผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตอินทรีย์ของตัวเองด้วยในชื่อแบรนด์ Aimmika เป็นช็อคโกแลตวีแกนที่ใช้โกโก้แท้กับน้ำตาล โดยไม่มีส่วนผสมของนมเลย ทำให้ใช้ถวายพระสงฆ์รับประทานเป็นเหมือนน้ำปานะได้ เขาจึงทำช็อคโกแลตในตลาดนี้อีกแบรนด์หนึ่งในชื่อแบรนด์ “สาธุ” ทั้งสองแบรนด์ใช้การผลิตแบบเดียวกัน ต่างกันที่ขนาดบรรจุ มีให้เลือกทั้งสูตรช็อคโกแลต 100/ 90/ 80/ 72 เปอร์เซ็นต์ ให้รสชาติเข้มข้นเลยล่ะ ส่วนใครอยากซื้อช็อคโกแลตเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบทำขนมก็ติดต่อไปได้เช่นกัน เครื่องดื่มช็อคโกแลตที่ทำจากโกโก้แท้ๆ จะมีกลิ่นคล้ายการหมักอยู่นิดๆ ที่ปลายจมูก แต่ได้รสชาติเข้มข้นหอมอร่อยมากจริงๆ  คนรักช็อคโกแลตแท้จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และเนื่องจากร้านนี้เน้นทำอาหารแบบใช้วัตถุดิบสด ปรุงรสน้อย อาจจะรู้สึกจืดชืดในความรู้สึกของลูกค้าบางคน จึงสามารถแจ้งได้ถ้าอาหารไม่ถูกปาก และมีนโยบายถ้าลูกค้าไม่อร่อยไม่ต้องจ่ายด้วย

IMM-AIM Vegetarian and Bike Café เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00-20.00 น. ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ร้านสาขาใหม่นี้มีบริการที่พักด้วย มีลูกค้าต่างชาติที่เป็นนักปั่นจักรยานเป็นลูกค้าประจำอยู่หลายคน

ร้านตั้งอยู่ในซอยสันติรักษ์ (ข้างเซเว่นสาขาวัดสันติธรรม) อ. เมือง จ. เชียงใหม่ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
โทรศัพท์: 092-798-2436
FB: ImmAimVegetarian And Bike Cafe’ และ Aimmika Chocolate

ภาพถ่าย: วิรตี ทะพิงค์แก