Hunger Greenery คนโหย เกมกระหาย ตอน…ผัดซีอิ๊ว สุขภาพดีย์

กรีนเนอรี่ก้มหน้า กรีนเนอรี่มองดูจานผัดซีอิ๊ว กรีนเนอรี่คิดว่าถ้าจะให้ผัดซีอิ๊วนี้ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น ต้องให้ความสำคัญกับหลายส่วน

เส้นใหญ่ เป็นเส้นที่มีน้ำมันเคลือบอยู่เยอะมากและอาจจะเป็นน้ำมันที่คุณภาพไม่ดีนัก บูดเสียง่าย ถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกใช้เส้นใหญ่ที่สดใหม่ และใช้ให้หมดภายในไม่เกิน 1 วัน เวลาปรุงให้ลดน้ำมันลงเพราะเส้นมีน้ำมันมากอยู่แล้ว หากไม่ลำบากเกินไป ทำเส้นใหญ่โฮมเมดกินเองก็สบายใจที่สุด

ผักคะน้า มีธาตุเหล็กสูง ดีต่อสุขภาพ แต่ข้อเสียคือติดลิสต์ผักปนเปื้นสารเคมีป้องกันศัตรูพืชตกค้างทุกโผทุกปี ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพควรเลือกใช้คะน้าออร์แกนิก หากหาไม่ได้ ควรแช่ผักคะน้าในน้ำผสมน้ำส้มสายชู หรือ เบกกิ้งโซดา นาน 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จึงนำไปปรุงอาหาร เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น

หมู หมูหมักที่เด้ง ๆ กรอบ ๆ มักผ่านการเปลี่ยนสัมผัสของเนื้อให้นุ่มด้วยการใส่เบกกิ้งโซดา หากใช้ในปริมาณพอเหมาะก็ไม่เป็นไร เบกกิ้งโซดาจะสลายไปเมื่อถูกความร้อนขณะปรุง แต่ถ้าใส่มากจนเกินไปและสลายไม่หมด เพื่อสุขภาพเพียงเลือกส่วนของเนื้อหมูที่นุ่ม เช่น ส่วนสันคอหมูมาหมักกับเครื่องปรุงรสและน้ำเปล่าเล็กน้อย ก่อนนำไปปรุงผัดซีอิ๊วหรือราดหน้า ก็จะได้หมูที่มีความนุ่มแบบธรรมชาติ และควรเลือกใช้หมูออร์แกนิก

กระเทียม อาหารจานผัด อย่างผัดซีอิ๊ว หากเติมกระเทียมลงไปเป็นส่วนผสม นอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมแล้ว กระเทียมยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ได้อีกด้วย

ไข่ไก่ เลือกใช้ไข่ไก่ออร์แกนิกที่เปลือกไข่มีสีอ่อน เปลือกไข่ลื่น มันวาว สีของไข่แดงเป็นสีเหลืองธรรมชาติ ไม่เป็นสีส้มอมแดง เพื่อความปลอดภัยจากสารให้สีและยาปฏิชีวนะในอาหารสัตว์

ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียมสูงถึง 1,200 มิลลิกรัม ซึ่งสูงเกินกว่าปริมาณที่เหมาะสมตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ เราไม่ควรบริโภคซีอิ๊วดำไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน และถ้าในแต่ละวันเรากินอาหารที่ปรุงด้วยเครื่องปรุงที่ให้รสเค็มร่วมด้วย ก็ยิ่งต้องลดปริมาณซีอิ๊วดำลงไปอีก

กรีนเนอรี่ยิ้ม กรีนเนอรี่คิดในใจว่า ในที่สุดผัดซีอิ๊วจานโปรด ก็ดีต่อสุขภาพขึ้นแล้ว

Send Us a Message