วิถีความยั่งยืนนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และกับทุกวงการ สำหรับแวดวงร้านตัดผมก็เช่นกัน เมื่อปัจจุบันเกิดแนวคิดการนำ ‘เศษเส้นผม’ ที่ถูกตัดทิ้งมาเปลี่ยนให้เป็นฟิลเตอร์ดักจับน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แรกเริ่มไอเดียนี้มีต้นทางมาจากแวดวงนักสิ่งแวดล้อมชาวอเมริกัน ก่อนจะขยายไปยังยุโรป หนึ่งในนั้นคือประเทศอังกฤษที่ปัจจุบันมีความเคลื่อนไหวเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ กระทั่งเกิดเครือข่าย Green Salon organization ขึ้นเพื่อทำงานเรื่องนี้โดยเฉพาะ ผ่านการสร้างแรงจูงใจให้บรรดาร้านตัดผมทั่วประเทศอังกฤษที่มีกว่า 3 หมื่นแห่ง เห็นความสำคัญของเศษผมเหลือทิ้งเหล่านั้นและเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน

“เส้นผมมีคุณสมบัติดูดซับน้ำมันได้ตามธรรมชาติ และเส้นผม 1 กิโลกรัมดูดซับคราบน้ำมันได้ถึง 8 ลิตร แต่ปัจจุบัน 99 เปอร์เซ็นต์ของเศษเส้นผมจากร้านตัดผมในอังกฤษนั้นถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย” ตัวแทนจากเครือข่ายให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจ “หลายคนบอกว่าการกำจัดคราบน้ำมันน่าจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน นั่นก็จริง แต่เราก็อยากเริ่มต้นแก้ปัญหาจากสิ่งที่เราทำได้เลยตอนนี้”

กระบวนการนำเส้นผมมาเปลี่ยนเป็นที่ดักจับน้ำมันนั้นเริ่มจาก การสนับสนุนให้ร้านตัดผม ‘แยกขยะ’ อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ได้เส้นผมที่สะอาดและง่ายต่อการบริหารจัดการเพื่อนำไปทำเป็น ‘พรมดักจับน้ำมัน’ ที่ลักษณะเหมือนท่อยาว ๆ หุ้มด้วยฝ้ายหรือไนลอนที่ด้านในบรรจุเศษเส้นผมไว้จนแน่น เพื่อนำไปปล่อยลงทะเลเมื่อเกิดคราบน้ำมันรั่วไหล หรือใช้สำหรับดักจับคราบน้ำมันในชุมชนก่อนที่มันจะไหลลงสู่แหล่งน้ำจนเป็นปัญหาใหญ่

“ปัจจุบันเครื่องมือสำหรับดักจับคราบน้ำมันส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก เมื่อนำมาดักจับน้ำมันในท้องทะเลจึงมีความเสี่ยงที่ไมโครพลาสติกจะเจือปนลงทะเลไปด้วย เท่ากับว่าเราตั้งใจกำจัดคราบน้ำมัน ทว่าขณะเดียวกันก็ทำลายสิ่งแวดล้อมในอีกทาง” เครือข่ายคนทำงานร้านตัดผมเพื่อความยั่งยืนย้ำให้เห็นภาพ

ปัจจุบันเครื่องมือดักจับคราบน้ำมันจากเศษเส้นผมถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องทั้งในอเมริกาและฝั่งยุโรป โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษมีร้านตัดผมเข้าร่วมเป็นเครือข่ายแล้วกว่า 600 แห่ง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการเล็งเห็นความสำคัญของทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีในการขยายเครือข่าย ‘ร้านตัดผมสายกรีน’ ให้เติบโตไปยังพื้นที่อื่นต่อไป เพราะแน่ล่ะว่าไม่ว่าประเทศไหนย่อมมีร้านตัดผมเหมือน ๆ กัน

อ้างอิงจาก :
– www.cepsa.com/en/planet-energy/disruptive/british-hairdressers-use-hair-to-clean-oceans
– www.thecooldown.com/green-business/hair-recycling-oil-spills-trimmings
– www.facebook.com/greencirclesalons
– matteroftrust.org