Julia Rothman คือชื่อเสียงเรียงนามของนิวยอร์กเกอร์สาว นักวาดภาพประกอบเจ้าของลายเส้นสบายตาน่ารัก เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากหนังสือภาพ Hello NY ว่าด้วยความกระจุกกระจิกในมหานครวุ่นวายที่เธออาศัย แต่หลังจากเริ่มมีชื่อเสียง เธอหักมุมด้วยการทำหนังสือภาพที่ว่าด้วยเรื่องของการกลับสู่ ‘ธรรมชาติ’ และดันโด่งดังกว่าเดิมเสียอีก

juliarothman_1

หนังสือภาพนั้นมีชื่อเต็มยาวเหยียดว่า Farm Anatomy: The Curious Parts and Pieces of Country Life เนื้อหาของมันคือคู่มือการทำฟาร์มแบบ 101 ซึ่งบันดาลใจมาจากชีวิตส่วนตัวของสามีเธอผู้เติบโตขึ้นในฟาร์มที่ไอโอว่า สาวคนเมืองตลอดชีวิตอย่างเธอตาลุกวาวและตัดสินใจเดินทางไปเรียนรู้รากเหง้าที่มาของชีวิตสามี ด้วยการลงไปศึกษากระบวนการทำฟาร์มแล้ววาดออกมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่มเสียเลย

ความงามของหนังสือ Farm Anatomy ไม่ใช่แค่ความสวย แต่เรื่องเล่าจากฟาร์มของจูเลีย เหมาะกับคนเมืองอย่างเราที่ไม่เคยรู้หรือสนใจที่มาที่ไปและต้นตอของอาหารที่เรากิน กระบวนการที่เขาผลิต อ่านหนังสือเล่มนี้เราจึงได้สนุกไปกับการรู้กระบวนการแรกสุดของการผลิตอาหาร ทั้งวิธีรีดนมวัวนมแพะ วิธีดูหงอนไก่ อุปกรณ์คนทำฟาร์ม และอื่นๆ แสนสนุกสนานและเป็นความรู้กว้างๆ ง่ายๆ ที่ควรรู้เอาไว้ใส่บ่าแบกหาม

juliarothman_2

จูเลียเคยให้สัมภาษณ์สื่อว่า เธอมักใช้การวาดรูปในการค้นคว้าหาความรู้ใหม่ใส่ตัวอยู่เสมอ และยิ่งเติบโต เธอบอกว่าสิ่งที่หัวใจของสาวคนเมืองเธออยากเรียนรู้ กลับเป็นธรรมชาติที่เธอเคยผูกพันในวัยเด็ก ทุกวันนี้เธอย้ายบ้านไปอยู่ใกล้สวนขนาดใหญ่ของนิวยอร์กที่ชื่อ Prospect Park และมีความสุขกับการแวดล้อมด้วยสีเขียวแม้เพียงเวลาไม่นานในแต่ละวัน

juliarothman_3

juliarothman_4

นั่นเป็นเหตุผลที่จูเลียไม่จบแค่เรื่องฟาร์ม แต่เป็นที่มาของหนังสือซีรีส์เดียวกันอีก 2 เล่มต่อเนื่องที่ปล่อยออกมาถัดจากนั้น 4 ปี คือ Nature Anatomy ว่าด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า และสัตว์นานา และล่าสุด Food Anatomy ว่าด้วยเรื่องพืชผักผลไม้ อาหารสดยันสำเร็จรูปที่เรากิน ควรกินอย่างไร และที่มาที่ไปของอาหารคืออะไร ซึ่งเพิ่งปล่อยออกมาในปี 2016 หนังสือภาพทั้งหมดนี้ เพิ่งรวมขายเป็นคอลเลกชั่นบ็อกเซ็ตรวม 3 เล่ม ซึ่งสวยงามระดับที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว


ยิ่งไปกว่าความสวย ธรรมชาติจากการค้นคว้าของจูเลีย ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่คนอ่านจับต้องได้ง่ายๆ เราจึงไม่ได้รับแค่ความเพลิดเพลิน แต่ยังได้ความรู้ในเรื่องที่เคยมองข้าม แต่ที่จริงแล้ว มันจำเป็นต่อการใช้ชีวิตเหลือเกิน

ข้อมูล : www.juliarothman.com  www.brainpickings.org  www.amny.com