มาตามนัดอีกแล้ว สำหรับข่าวสารกิจกรรมงานวิ่งที่เริ่มต้นรับสมัครหรือยังรับสมัครกันอยู่ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ ก็ได้เวลาหยิบรองเท้าวิ่งคู่ใจออกมาปัดฝุ่นแล้ว ส่วนใครที่ไม่ใช่สายวิ่งโดยตรง เราก็มีกิจกรรมอื่นๆ ที่ดีต่อใจสายเฮลท์ตี้มาฝากเช่นกัน อบอุ่นร่างกายไว้ให้พร้อม ดื่มน้ำเยอะๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วออกไปลุยกันเลย

Running Event

เคนิครอส ครั้งที่ 1: มะหมาชวนวิ่ง เที่ยวท่องล่องทั่วไทย
ได้เวลาพาน้องหมาแสนรักออกไปปลดปล่อยพลังกันแล้วกับงานวิ่งเคนิครอส (Canicross) หรือกีฬาวิ่ง Cross Country กับสุนัข สำหรับคนที่อาจฟังแล้วยังไม่ค่อยคุ้นหู กีฬาชนิดนี้เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในประเทศยุโรป ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เจ้าของสุนัขลากเลื่อน โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ ก่อนที่ในปัจจุบัน ความนิยมชมชอบในกีฬาชนิดนี้จะแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งไม่เพียงแต่สุนัขลากเลื่อนเท่านั้น ทุกวันนี้ไม่ว่าจะสุนัขสายพันธุ์ไหนเราก็สามารถพบเห็นได้ในกิจกรรมนี้ทั้งนั้น โดยกติกามีอยู่ว่าระหว่างวิ่งสุนัขจะต้องผูกสายจูงติดกับตัวเจ้าของแล้ววิ่งเข้าเส้นชัยไปด้วยกัน สำหรับงานเคนิครอสที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกนี้ กลุ่มไทยอาสาสมัครสุนัขกู้ภัย ผู้จัดงานได้เลือกสถานที่เป็นเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อที่ว่าระหว่างวิ่งออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรง เจ้าของและสุนัขยังจะได้เที่ยวชมสถานที่สำคัญต่างๆ ตลอดระยะทาง 3 กม.อีกด้วย

วันวิ่งจริง: 25 มิถุนายน
สถานที่:  เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
ค่าสมัคร: ทีมบุคคล 1,000 บาท/ คน สุนัข 200 บาท/ ตัว
ทีมครอบครัว 4,500 บาท / 5 คน + สุนัข 1 ตัว กรณีสุนัขมากกว่า 1 ตัว ราคา 200 บาท/ตัว
สอบถามรายละเอียด: Thai Volunteer SAR Dog (ไทยอาสาสมัครสุนัขกู้ภัย)
เครดิตรูป: Thai Volunteer SAR Dog 

 

Chiangrai International Marathon 2017
เปลี่ยนบรรยากาศตรงดิ่งขึ้นไปยังภาคเหนือกันบ้าง กับงาน เชียงรายมาราธอน นานาชาติ 2017 สานสัมพันธ์พี่น้องไทย-ลาว ที่เปิดโอกาสให้เหล่านักวิ่งได้มาสัมผัสกับบรรยากาศเปี่ยมวัฒนธรรมของดินแดนเชียงของ ซึมซับวิถีชีวิตของชาวล้านนาผ่านความเงียบสงบในเมืองซึ่งร่ำรวยด้วยธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ริมฝั่งน้ำโขง ควบคู่กับการท้าทายความสามารถของตนเองในระยะที่ถนัด ไม่ว่าจะเป็น 5 กม., 10 กม., 21 กม. หรือ 42 กม. เชื่อว่านักวิ่งทุกคนที่ตัดสินใจลงสนามนี้ นอกจากความสนุกในการมุ่งหน้าเข้าเส้นชัยแล้ว ยังจะได้ความประทับใจในวิถีท้องถิ่นติดมือกลับบ้านเป็นของแถมด้วยแน่ๆ

วันวิ่งจริง: 9 กรกฎาคม
สถานที่:  เทศบาลนครเชียงราย
ค่าสมัคร: 5 กม. ฟรี/ 10 กม. 300 บาท/ 21 กม. 450 บาท/ 42 กม. 600 บาท
สอบถามรายละเอียด: Chiangrai International Marathon
เครดิตรูป: Chiangrai International Marathon

 

2XU Compression Run Thailand
ไม่ต้องบินไปวิ่งถึงเมืองนอก เพราะงานวิ่งที่ทุกคนเรียกร้องรอคอยมาถึงเมืองไทยแล้ว ถูกต้อง เรากำลังพูดถึงงานวิ่งที่มีเจ้าภาพเป็นแบรนด์สินค้ากีฬาชื่อดังจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีแนวคิดในการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับมนุษย์อย่าง 2XU นั่นเอง ถามว่าฮ็อตฉ่าขนาดไหน เอาเป็นว่าถ้าไม่เตรียมจับจองสิทธิ์ให้ดีเรียกว่ามีพลาดแน่ๆ โดยงานนี้มีระยะให้เลือกทั้งหมด 3 ระยะด้วยกัน คือ ซูปเปอร์มินิ มาราธอน 14 กม., ซูเปอร์ฮาล์ฟ มาราธอน 25 กม. และประเภทสีสัน แฟชั่นรัน 7 กม. แม้เรทค่าสมัครของงานนี้อาจจะโหดไปสักนิด แต่ก็ถือว่าเป็นการร่วมทำบุญให้กับผู้ขาดโอกาสคนอื่นๆ เพราะรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายจะถูกนำไปมอบให้กับ บ้านธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุเพื่อเด็กติดเชื้อ HIV และ บ้านเด็กเล็กในอำเภอแม่สลอง 8 แห่ง งานน่าไปแถมได้คืนกำไรสู่สังคมแบบนี้ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว

วันวิ่งจริง: 23 กรกฎาคม
สถานที่:  อ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี
ค่าสมัคร: Early Bird (31 พฤษภาคมไปจนถึงราวสองสัปดาห์ให้หลัง) 7 กม. 1,100 บาท/ 14 กม. 1,400 บาท/ 25 กม. 1,800 บาท Regular (หลังจากนั้น) 7 กม. 1,300 บาท/ 14 กม. 1,700 บาท/ 25 กม. 2,000 บาท
สอบถามรายละเอียด: 2XU Compression Run Thailand
เครดิตรูป: 2XU Compression Run

Bangkok Post International Mini Marathon 2017
วิ่งทีเดียวได้ทั้งสุขภาพ ได้ทั้งทำบุญ ต้องงานนี้เลย Bangkok Post International Mini Marathon 2017 งานวิ่งมินิและไมโคร มาราธอนที่นำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดสมทบเข้ามูลนิธิบางกอกโพสต์ สำหรับคนที่เริ่มต้นวิ่งหรือผู้สูงอายุก็สามารถเข้าร่วมงานนี้ได้ เพราะเขามีจัดประเภทเดินวิ่งเพื่อการกุศลในระยะทาง 3.5 กม. ไว้ให้ด้วย ส่วนคนที่สุขภาพแข็งแรงดีก็สามารถเลือกได้ว่าจะร่วมวิ่งในระยะมินิมาราธอน 10.5 กม. หรือ ไมโครมาราธอน 6.5 กม. โดยผู้ชนะอันดับที่ 1 – 5 ในสองกลุ่มหลังจะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศเป็นที่ระลึกจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือสำหรับผู้ชนะอันดับ 1 ในแต่ละกลุ่มอายุของประเภทมินิมาราธอนจะได้จารึกภาพถ่ายลงในหนังสือพิมพ์อีกด้วย

วันวิ่งจริง: 13 สิงหาคม
สถานที่:  ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
สอบถามรายละเอียด: www.bangkokpost-minimarathon.com
เครดิตรูป: www.bangkokpost.com

Muang Ngoa Super Half Marathon
ได้เวลาไปเยี่ยมเยือน เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งนักวิ่ง กันแล้วกับงาน Muang Ngoa Super Half Marathon ที่จัดขึ้นติดต่อกันเป็นครั้งที่ 14 แล้ว บอกเลยว่างานนี้ดีต่อใจนักวิ่งสายชมธรรมชาติมาก เพราะตลอดเส้นทางนอกจากจะเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่มที่ขนาบสองฝั่งถนนแล้ว หลังวิ่งเสร็จยังสามารถแวะหามุมถ่ายภาพคู่กับภูเขา หรือออกทะเลไปดำน้ำต่อได้อีกด้วย (อ้อ อย่าลืมแวะหาเงาะอร่อยๆ กินด้วยนะ) ระยะที่ทางงานจัดเอาไว้ให้มีตั้งแต่ ฟันรัน 4 กม. มินิ มาราธอน 10.5 กม. ไปจนถึง ซุปเปอร์ฮาล์ฟ มาราธอน 25 กม. ส่วนใครที่เป็นสายพร็อบเป๊ะ แฟชั่นปัง แนะนำให้ลงในประเภทมินิ มาราธอน เพราะเขามีประกวดในประเภทแฟนซีด้วยจ้า

วันวิ่งจริง: 3 กันยายน
สถานที่:  ริมคลองฉวาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ค่าสมัคร: ฟันรัน 4 กม. มินิ มาราธอน 10.5 กม. 300 บาท/ ซุปเปอร์ฮาล์ฟ มาราธอน 25 กม. 400 บาท/แฟมิลี่ รัน (พ่อ+แม่+ลูกอายุไม่เกิน 10 ปี) 4 กม. 900บาท/ วีไอพี รัน 4 กม. 1,000 บาท
สอบถามรายละเอียด: Muang Ngoa Super Half Marathon
เครดิตรูป: Muang Ngoa Super Half Marathon

The Seaman Utapao
ไม่ว่าคุณจะเคยฝันว่าอยากเป็นโจรสลัดสุดห้าว หรือทหารเรือสุดเท่ นี่คือบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งในวิถีแบบลูกทะเล กับงานวิ่งสุดเก๋ไก๋ที่มีโลเคชั่นครอบคลุมตั้งแต่สนามบินอู่ตะเภาไปจนถึงท่าเรือสัตหีบ โดยมีระยะการวิ่งมาให้เลือกตามความถนัดค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่ 5 กม. (ชั่วโมงการแข่งขัน 1 ชม.), 10 กม. (ชั่วโมงการแข่งขัน 2 ชม.), 21 กม. (ชั่วโมงการแข่งขัน 4 ชม.) หรือใครคิดว่าไหว ก็ลองท้าทายตัวเองด้วยระยะ 42 กม. (ชั่วโมงการแข่งขัน 7 ชม.) กันไปเลย งานนี้เปิดกว้างรับผู้เข้าแข่งขันทุกสัญชาติ แต่มีการจำกัดอายุอยู่ที่ 13 ปีขึ้นไป ถ้าใครคิดว่าพร้อมก็รีบจองกันด่วนๆ เพราะแอบได้ข่าวมาว่างานนี้มีคนรอลงสมัครอยู่เพียบ

วันวิ่งจริง: 10 กันยายน
สถานที่:  กองการบินทหารเรือ สนามบินอู่ตะเภา
ค่าสมัคร: 5 กม. และ 10 กม. 500 บาท/ 21 กม. 1,200 บาท/ 42 กม. 1,500 บาท
สอบถามรายละเอียด:  www.teelakow.com/th/event/the-seaman
เครดิตรูป: The Seaman Utapao

 

Cycling Event
Thailand Cycling Tour Challenge
ได้เวลามาประลองความเร็วกันแล้วสำหรับนักปั่นใจสู้ กับงานมหกรรมการแข่งขันจักรยานระดับประเทศ ที่รับประกันความสุดยอดของเส้นทางปั่นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พาชาวสองล้อท่องไปชมความสวยงามของบรรยากาศในแต่ละภูมิภาค โดยเปิดรับสมัครพร้อมกันสองสนามคือ เส้นทางจอมบึง-สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ในเดือนกรกฎาคม และ เส้นทางจังหวัดเชียงราย ในเดือนกันยายน มีข้อกำหนดที่ตั้งไว้สำหรับจักรยานที่ใช้บางประการ คือ จักรยานเสือหมอบ (Road Bike) ต้องเป็นขนาดล้อ 700 C เท่านั้น ไม่อนุญาตให้รถไทม์ไทรอัลเข้าแข่งขัน ขณะที่จักรยานเสือภูเขา (Mountain Bike) ต้องมีหน้ายางไม่ต่ำกว่า 1.95 นิ้ว เปิดรับทั้งประเภทเดี่ยวและทีม 3 คน ในเส้นทาง 67 กม. และ 119 กม. ตามความถนัด พิเศษสุด สำหรับใครที่ลงแข่งทั้งสองสนาม สามารถร่วมลุ้นรางวัล Man of the Match ในตอนรวมเวลาได้อีกด้วย

วันแข่งจริง: รอบจังหวัดราชบุรี 30 กรกฎาคม รอบจังหวัดเชียงราย 17 กันยายน
สถานที่:  จอมบึง-สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี/ เชียงราย
ค่าสมัคร: 900 บาท (ทุกๆ 100 บาทต่อหนึ่งการสมัคร จะร่วมสมทบทุนซื้อจักรยาน มอบให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในพื้นที่)
สอบถามรายละเอียด: Thailand Cycling Tour Challenge
เครดิตรูป: Thailand Cycling Tour Challenge

WorkshopThe Fundamentals of Kettlebell Training Workshop
ไหนมีใครยังไม่รู้จัก Kettlebell หรือเจ้าลูกตุ้มออกกำลังกายสารพัดประโยชน์นี้บ้าง ขอบอกก่อนเลยว่าถึงหน้าตาจะดูน่าหวั่นใจไปบ้าง แต่ความดีงามของมันยิ่งกว่าดัมเบลอีกนะ เพราะด้วยรูปร่างที่มีหูจับทำให้สามารถยกแกว่งได้สะดวก ปลอดภัย แกว่งได้อย่างต่อเนื่อง สามารถเบิร์นไขมันได้ดีสุดๆ สำหรับใครที่อยากลองซื้อมาเล่นดูบ้างแต่ก็ยังกังวลใจว่าจะใช้ถูกท่าหรือเปล่า ก็เป็นโอกาสดีที่ช่วงนี้ทาง BASE Bangkok กำลังจัดเวิร์กช็อปฉบับพื้นฐานระยะเวลา 2 ชั่วโมงอยู่พอดี โดยนอกจากจะสอนให้ทุกคนสามารถใช้ Kettlebell ได้อย่างแคล่วคล่องตามท่าที่ออกแบบไว้แล้ว ยังจะมีการสอนเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ การใช้อุปกรณ์อย่างปลอดภัย และรู้จักกัับประโยชน์ที่แท้จริงของ Kettlebell อีกด้วย แอบกระซิบเล็กน้อยว่าสาวๆ ที่อยากหุ่นเฟิร์มก็เล่นได้ กล้ามไม่ขึ้นง่ายๆ อย่างที่บางคนนึกกลัวแน่นอน

วัน: 10 มิถุนายน
เวลา: 13:00 – 15:00 น.
สถานที่: BASE Bangkok
ค่าใช้จ่าย: สมาชิก 1,000 บาท บุคคลทั่วไป 1,500 บาท
FB: www.facebook.com/basebangkok
เครดิตภาพ: BASE Bangkok