ไม่นานมานี้สถาบัน EarthWatch จากประเทศอังกฤษ ซึ่งตรวจสอบดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและการปนเปื้อนของสารพิษได้ออกมาให้ข้อมูลที่ทำให้วงการสิ่งแวดล้อมต้องหันมาสนใจ ‘ทิชชู่เปียก’ กันจริงจัง เพราะค้นพบว่าทิชชู่เปียกกว่า 93% จะกลายเป็นขยะในท่อระบายน้ำ…โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ มากกว่านั้น ทิชชู่เปียกยังใช้เวลาถึง 100 ปีในการย่อยสลาย… ซึ่งนานไม่แพ้พลาสติกทีเดียว นั่นก็เพราะทิชชู่เปียกมีส่วนผสมของเส้นใยพลาสติก การจัดการทิชชู่เปียกเพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเรื่องที่นักอนุรักษ์ทั่วโลกให้ความสำคัญตลอดช่วงหลายปีมานี้

วันนี้ Greenery. มีทริกดี ๆ ที่จะทำให้ชีวิตสะอาดแบบสะดวก ไม่แพ้การใช้ทิชชู่เปียกมาฝาก!

1. สเปรย์ฉีดฝาชักโครก

ผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่าทิชชู่เปียกมักถูกใช้เช็ดทำความสะอาดในห้องน้ำ โดยเฉพาะฝาชักโครก และหลาย ๆ ครั้งก็ถูกทิ้งลงชักโครกจนทำให้ท่อน้ำอุดตัน ทางออกในเรื่องนี้อาจคือการใช้สเปรย์ทำความสะอาดฝาชักโครกโดยเฉพาะและใช้กระดาษทิชชู่เช็ดอีกรอบก่อนทิ้งลงถังขยะ เท่านี้ก็เรียบร้อย

2. คอลเล็กชั่นผ้าเช็ดหน้าสุดเก๋

ผ้าเช็ดหน้าเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับทั้งโลกและเรา เพราะสะอาดและซักใช้ซ้ำได้ ลองสร้างคอลเล็กชั่นผ้าเช็ดหน้ามาแมชท์กับการแต่งตัวสุดสนุก อาจทำให้การใช้ผ้าเช็ดหน้ามีสีสันยิ่งกว่าเดิม

3. กระดาษทิชชู่และแอลกอฮอล์สเปรย์

อีกฟังก์ชั่นยอดนิยมของทิชชู่เปียก คือ ใช้เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ หรือวัสดุต่าง ๆ ที่ตัวเราต้องสัมผัส ลองเปลี่ยนมาใช้แอลกอฮอล์สเปรย์และกระดาษทิชชู่ คู่หูที่รับรองว่าสะอาดและสะดวกไม่น้อยกว่ากัน

4. ทิชชู่เปียก Eco-friendly ก็มีนะ

หรือหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ตอนนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ทิชชู่เปียกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติวางขาย ซึ่งย่อยสลายง่ายจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ถ้าอยากลองใช้ให้สังเกตคำว่า Eco-friendly หรือ Biodegradable ข้างห่อดูได้เลย