หลายคนเปรียบเปรยว่า กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ คือ Melting Pot หรือหม้อซุปใบใหญ่ที่หลอมรวมคนหลายเชื้อชาติหลากวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน คำนี้ฟังเผินๆ ก็เก๋ดี แต่เราเข้าใจความหมายของมันกระจ่างแจ้งเมื่อได้ออกมาชิมรสชาติของลอนดอนด้วยตัวเองในตลาดที่มีชื่ออลังการว่า Alexandra Palace farmers’ market

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ตลาดที่เราคุ้นหูกันในชื่อ farmers’ market แตกต่างจากตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปตรงที่พ่อค้าแม่ขายไม่ใช่พ่อค้าคนกลาง แต่เป็นเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าที่เดินทางจากฟาร์มมาขายของให้ผู้บริโภคด้วยตัวเอง สินค้าทุกอย่างในตลาดประเภทนี้จึงมักเป็นผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นหรือพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อประหยัดค่าขนส่ง ดังนั้น นอกจากราคาสินค้าจะเป็นธรรมทั้งกับผู้ขายและผู้ซื้อ คนซื้ออย่างเราๆ ยังได้ฟังเรื่องราวของอาหารแต่ละชนิดจากผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งเชื่อใจได้เรื่องความปลอดภัย

ตอนนี้ที่ลอนดอนมี farmers’ market กว่า 20 แห่งให้เลือกไป เพราะการกินอาหารออร์แกนิกและการซื้ออาหารโดยตรงจากผู้ผลิตเป็นกระแสที่เติบโตอย่างมั่นคงในกรุงลอนดอนมานาน มีผู้ผลิตวัตถุดิบปลอดสารเคมีเพิ่มขึ้นมากมายและมีตลาดเกิดใหม่ผุดขึ้นเรื่อยๆ บนแผนที่ แต่เหตุผลที่เราเลือกเจาะจงมาที่ Alexandra Palace farmers’ market เพราะมันเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุด และยังได้รางวัล Love London Award หมวด shopping ปี 2015 จากนิตยสาร Time Out London พ่วงด้วยรางวัลชนะเลิศจากกลุ่ม Slow Food London เมื่อปี 2014 อีกด้วย

พ่อค้าแม่ขายที่ตลาดนี้มีหลากหลายที่มา ทั้งจากเมืองหลวง จากมณฑลอื่นที่ติดกับลอนดอน หรือแม้กระทั่งจากประเทศเวลล์ สหราชอาณาจักร ถ้าคุณเป็นแม่บ้านที่ตั้งใจมาซื้อวัตถุดิบทำอาหาร รับประกันว่าที่นี่มีของสารพัดให้เลือกจนตาลาย ไม่ว่าจะไข่ไก่ นม เนย และโยเกิร์ตออร์แกนิกส่งตรงจากฟาร์ม กระเทียมรมควันไม้โอ๊คจากเกาะไวต์ น้ำมันมะกอกและพาสต้ารสชาติต้นตำรับจากเมดิเตอร์เรเนียน

ที่เราประทับใจสุดๆ คือแผงขายอาหารทะเลซึ่งไม่ได้มีดีแค่ความสดของปลา กุ้ง ปลาหมึก และหอยนางรม คารมของพี่คนขายยังร้ายกาจสุดๆ หยุดคุยกับเขาแค่ไม่กี่นาที พี่แกจะบรรยายความดีงามของปลาแต่ละตัวได้ละเอียดยิบจนเราใจอ่อนควักเงินออกมาซื้อแทบไม่รู้ตัว

แต่ถ้าคุณไม่ทำอาหาร แต่มองหาอะไรที่กินได้ทันที ที่นี่ก็ยังเต็มไปด้วยของน่ากินปรุงสำเร็จชวนน้ำลายไหลย้อยอีกเพียบ อาทิ พายเนื้อโฮมเมดชิ้นใหญ่ยักษ์ที่มีไส้เนื้อแน่น ยืนยันความสดใหม่และปลอดภัยเพราะคนทำเป็นเกษตรกรฟาร์มเนื้อที่ปลูกข้าวสาลีออร์แกนิกด้วยตัวเอง เมนูของทอดควันฉุยอย่าง fish & chips ที่ได้ตรา 5 ดาวด้านความสดและสะอาดจาก Food Standards Agency ประเทศอังกฤษ สตูว์เนื้อแกะสูตรต้นตำรับจากโมรอคโคที่เอาเนื้อไปตุ๋นกับมันฝรั่ง แครอท และเครื่องเทศจนเนื้อเปื่อยนุ่ม

จบอาหารคาวจากหลากหลายชาติ ทั้งอินเดีย จีน ญี่ปุ่น และตุรกีแล้ว ยังมีของหวานเติมน้ำตาลให้ชีวิตมากมาย ทั้งเบเกอรี่โฮมเมดที่ผลิดจากวัตถุดิบปลอดสารพิษ ขนมที่เราตื่นเต้นที่สุดคือ Canoli จากอิตาลี ที่เป็นแป้งกรอบสอดไส้ครีมเย็นๆ หลากหลายรสชาติ ทั้งช็อกโกแลต คาราเมลเกลือ และถั่วพิสตาชิโอออร์แกนิกที่เก็บด้วยมือ ทุกรสหอมนุ่มหวานกำลังดี กินกับแป้งกรอบๆ แล้วอร่อยชะมัด

ราคาสินค้าที่ตลาดแห่งนี้ส่วนใหญ่พอๆ กับในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่บรรยากาศของตลาดกลางแจ้งยังไงก็ชนะขาด การมาเดินที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเลือกซื้อของจากเพื่อนบ้าน พ่อค้าบางคนแซวเราด้วยมุกตลกอย่างเป็นกันเองตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ บางร้านลูกค้าก็ยืนเล่าเรื่องสัพเพเหระในชีวิตให้คนขายฟังอย่างออกรสและเป็นกันเองจนชวนให้คิดถึงตลาดสดบ้านเราอยู่เหมือนกัน

ส่วนใหญ่ Alexandra Palace farmers’ market จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ที่ Alexandra Palace สวนสาธารณะและพื้นที่จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของลอนดอน แต่ในบางสัปดาห์ที่สวนมีอีเวนต์ใหญ่ ตลาดแห่งนี้ก็จะย้ายไปจัดชั่วคราวที่ Campsbourne School โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกัน ถึงพื้นที่ในโรงเรียนจะเล็กกว่า แต่บรรยากาศของลานสนามเด็กเล่นในโรงเรียนก็น่ารักไปอีกแบบ พอซื้ออาหารเสร็จก็ถือมานั่งกินที่ม้านั่งกลางสนามหญ้าได้ ชีวิตดี๊ดีเหมือนได้มาปิกนิกในสวน

ในฐานะคนต่างถิ่น เราเคยเชื่อว่าการได้สบตากับ London Eye คือหมุดหมายของการมาเยือนเมืองหลวงแห่งเกาะอังกฤษ แต่ตอนนี้เราพบว่าวิธีการทำความรู้จักลอนดอนยังมีอีกหลายวิธี และคงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่าการออกมาเดินตลาด ชิมอาหารดีๆ จากหม้อใบใหญ่ที่มีชื่อว่าลอนดอนแล้วล่ะ

ที่ไหน:

Alexandra Palace Park, Muswell Hill (bottom) entrance, N10 3TG หรือ Campsbourne School, Nightingale Lane, N8 7AF

ไปยังไง: 

นั่งรถไฟใต้ดินมาที่สถานี Hornsey แล้วเดินไปตามถนน High Street และ Priory Road ใช้เวลาประมาณ 23 นาที หรือจากสถานี เดินไปขึ้นรถบัสสาย 144 ใช้เวลาประมาณ 11 นาที

เปิดกี่โมง: 

วันอาทิตย์ 10:00 – 15:00 น.

ช่องทางติดต่อ: 

facebook | allypallyfm

Alexandra Palace