ท่ามกลางตึกระฟ้า ย่านห้างสรรพสินค้าหรูหรา และสิงโตพ่นน้ำ อันเป็นสถานที่สำคัญของประเทศสิงคโปร์ แต่ใครจะไปคิดว่ามีป่าฟื้นฟูเขียวขจีวางตัวอย่างสงบเสงี่ยมอยู่ใจกลางเกาะเล็กๆ แห่งนี้ที่ชื่อ MacRitchie Reservoir: Central Water Catchment อยู่ด้วย

จากชื่อก็พอเดาได้ว่า MacRitchie เป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่ไว้คอยกักเก็บน้ำจืด ซึ่งเป็นทรัพยากรอันน้อยนิดแต่ล้ำค่าของสิงคโปร์ เพราะสิงคโปร์ไม่มีแหล่งน้ำจืดที่เพียงพอในประเทศและต้องน้ำเข้าน้ำจากประเทศเพื่อนบ้างอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซีย สมัยก่อนคนสิงคโปร์จึงถูกสอนไม่ให้เข้าใกล้แห่งน้ำเพราะเกรงว่าจะทำให้แหล่งน้ำสกปรก ถ้าประเทศอื่นๆ ตัดการส่งน้ำก็จะไม่มีน้ำใช้ จนกระทั่งประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์ได้เปลี่ยนแนวคิดและนโยบายใหม่ โดยเปิดพื้นที่ให้คนเข้าใกล้แหล่งน้ำได้ มีพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆในธรรมชาติ เพื่อให้คนเกิดความรักและช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติมากขึ้น ป่าฟื้นฟูและแหล่งเก็บน้ำที่ถูกปิดร้างมานานแห่งนี้จึงเปิดให้คนได้เข้าไปชื่นชม

ผ่านประตูที่ติดกับถนนใหญ่เข้าไปไม่ไกลเราก็พบกับอ่างเก็บน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว มีเด็กๆ กำลังฝึกพายเรือคายักกันอย่างขมีขมันบนพื้นน้ำสีฟ้าสดใส โดยมีสีเขียวของป่าอยู่เป็นฉากหลัง และมีเส้นทางเดินป่าหลากหลายเส้นทางแทรกตัวอยู่ภายใน มีทั้งทางเดินสบายๆ อย่าง boardwalk ริมน้ำไปจนถึงทางลูกรังเข้าไปในป่า ระยะทางตั้งแต่ไม่กี่ร้อยเมตรจนถึง 11 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางมีป้ายบอกทางและระยะทางกำกับชัดเจน ไม่ต้องคอยเดาให้ปวดหัวว่าเราเดินมากี่กิโลเมตรแล้ว

ทางเดินในป่าแห่งนี้เป็นหินและทรายค่อนข้างกว้าง สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ครึ้มและเศษใบไม้กองตัวหนา มีเสียงนกร้องและกระรอกวิ่งให้เป็นเป็นระยะจนไม่น่าเชื่อว่าที่นี่เป็นป่าที่ฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ เสียดายก็แค่ป่าฟื้นฟูอาจไม่มีความหลากหลายเท่ากับป่าสมบูรณ์ดั้งเดิม (อย่างน้อยก็ไม่มีเสือดำล่ะนะ) แต่เห็นได้ชัดว่ามีการดูแลรักษาพื้นที่อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีป้ายสื่อสารบอกเล่าเรื่องราวธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่เป็นช่วงๆ เช่น ต้นไม้เด่นๆ มีจุดให้นั่งพักชวนฟังเสียงธรรมชาติ หรือชวนสังเกตปลาชนิดพิเศษที่อยู่ในลำธารใสแจ๋ว

บรรยากาศที่เห็นคือคนหนุ่มสาวต่างพากันมาเดินออกกำลังกาย นักวิ่งเทรลเหงื่อโทรมกายก็วิ่งผ่านไปมา บางเส้นทางออกแบบเป็นทางราบสำหรับคุณลุงคุณป้า และยังมี TreeTop Walk หรือสะพานแขวนที่เชื่อมระหว่างภูเขาสองลูกไว้ด้วยกันให้เราได้สัมผัสวิวมุมสูงด้วย

บน TreeTop Walk ระยะทาง 250 เมตร เราจะได้เห็นเส้นทางที่เราเดินผ่านมา มองเห็นแหล่งเก็บน้ำอยู่ไกลๆ และเห็นเรือนยอดของป่าที่สวยงาม จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเราจะได้เห็นภาพแบบนี้ในประเทศกระจิดริดที่พัฒนาแล้วอย่างสิงคโปร์

ป่าสีเขียวใจกลางประเทศนี่เป็นตัวอย่างของการจัดการสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา เราไม่จำเป็นต้องเลือกว่าเราจะอนุรักษ์ธรรมชาติหรือจะพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ แต่ทั้งสองอย่างต้องเดินหน้าไปควบคู่ได้ ในบ้านเมืองที่เล็กจิ๋วทรัพยากรและต้นทุนทางธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดถูกมองเป็นสิ่งล้ำค่า ในขณะประเทศไทยของเรามีผืนดินและผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ นั้นอาจทำให้เราหลงลืมข้อจำกัดหรือความสำคัญของธรรมชาติต่อชีวิต

ภาพถ่าย: สุภัชญา เตชะชูเชิด