ก่อนอ่านบทความนี้ เราอยากให้คุณลืมภาพของ Cooking Video บนหน้านิวส์ฟีดไปก่อน

เพราะรายการทำอาหารที่เรากำลังพูดถึง นอกจากไม่มีวัตถุดิบสายแมสอย่าง ชีส ครีม หรืออโวคาโด แม่ครัวผู้ดำเนินรายการยังมีอายุหลักร้อย! แถมอาหารทุกอย่างยังถูกปรุงขึ้นบนลานดินกว้างข้างบ้าน และใช้วัตถุดิบท้องถิ่นใกล้ตัวอย่างไข่นกอีมู มะละกอพันธุ์แปลก หรือแตงโมลูกใหญ่ในสวนมาปรุงเป็นเมนูหน้าตาน่าอร่อยตำรับเฉพาะของครอบครัว

​แม่ครัวคนนี้ชื่อคุณยาย Mastanamma

เธอเกิดและโตในหมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนเหนือของอินเดีย และรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ รักระดับเคยทำงานเป็นแม่ครัวในร้านอาหารอยู่นานหลายปี จนปลดเกษียณและย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิด ก็ยังขลุกตัวทำอาหารอยู่เป็นประจำ เรื่องคงจบแค่นั้น ถ้าคุณยายไม่ได้กลายเป็นยูทูปสตาร์ที่มีคนติดตามกว่า 4 แสนคน แถมด้วยยอดวิว 65 ล้านครั้ง ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี! จึงเรียกว่าเป็นปรากฎการของวงการ Cooking Video ก็คงไม่ผิด

ปรุงจนได้เรื่อง​

​ราวกลางปี 2016 Laxman Karre เหลนชายของคุณยาย Mastanamma เกิดคิดอยากเผยแพร่ความดีงามของอาหารอินเดียให้ทั่วโลกได้รู้จัก เลยครีเอทยูทูปแชลแนลชื่อ Countrys Food ขึ้นมาแล้วสุ่มถ่ายคลิปอาหารอินเดียตามท้องถนนมาลง ผลคือนอกจากยอดวิวจะน้อย มันยังทำให้เขาเหนื่อยขนาดต้องหอบกระเป๋ากลับบ้านไปพักสักระยะ

​ระหว่างนั้นเองที่ Laxman ได้รู้จักกับความงดงามของการปรุงอาหารที่แท้จริง ​ผ่านการสังเกตกระบวนการปรุงอาหารแบบบ้านๆ ของคุณทวดอย่างใกล้ชิด ไม่นานเขาก็ตัดสินใจถ่ายคลิปวิดีโอคุณทวดขณะปรุงอาหารอัพโหลดลงแชนแนลเดิม แต่ผลกลับสวนทางกับที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง เพราะมันโกไวรัล เรียกยอดวิวนับล้านภายในไม่กี่วัน แถมได้รับความสนใจจากสื่อเบอร์ใหญ่ทั้ง BBC และ Telegraph แต่สำคัญสุดคือปรากฎการครั้งนี้ทำให้คนในวงการอาหารทั่วโลกกลับมาสนใจการปรุงอาหารแบบอิงหลักสมดุลธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า Real Food เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ใช้วัตถุดิบเท่าที่มี ปรุงเท่าที่จำเป็น

​นอกจากรอยยิ้มกว้างและอารมณ์ขันของสาวมั่นวัยร้อยปีเศษ เสน่ห์หลักๆ ของรายการนี้คือการปรุงอาหารแบบไร้กรอบด้วยเครื่องครัวที่มีแค่กระทะเหล็กใบใหญ่ มีดหนึ่งเล่ม เตาถ่าน และสองมือของ Mastanamma ที่ทั้งฉีก คน คลุกเคล้าวัตถุดิบอย่างชำนาญในระดับทำให้เราว้าวได้ในทุกซีน เช่น เมนู Watermelon Chicken ที่คุณยายนำไก่มาคลุกเคล้ากับน้ำแตงโมและเครื่องเทศหลากชนิด ก่อนใส่กลับลงไปในลูกแตงโมและจัดการเผามันทั้งลูก! จนได้ไก่อบแตงโมหน้าตาน่ากินอย่างในคลิป

แถมคุณยายไม่ได้ทำเป็นแค่เมนูอินเดียจ๋าเท่านั้นนะ เพราะถ้ามีรีเควสจากทางบ้านให้ทำเมนูอะไร Mastanamma ก็จัดให้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเฟรนช์ฟรายส์เหลืองกรอบที่คุณยายคิดสูตรขึ้นมาเอง หรือไก่ทอด KFC หน้าตาจัดจ้านอย่างในคลิปข้างล่าง ซึ่งแน่นอนว่าใช้เนื้อไก่บ้านเลี้ยงเอง และเน้นปรุงรสด้วยเครื่องเทศที่หาได้จากละแวกนั้นเป็นหลัก

ไม่ใช่แค่ความน่ากินของอาหาร แต่รายละเอียดในการทำอาหารของคุณยายเป็นอีกประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง โดยนักวิชาการด้านอาหารถึงกับถกกันเลยว่า ความหมายของ Real Food แท้จริงแล้วอาจคือภาพที่เราเห็นในคลิปนั่นแหละ มันคือการทำอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งหาได้ง่าย สดใหม่ ราคาไม่แพง แต่นำมาปรุงอย่าง ‘เข้าใจ’ ในวัตถุดิบตั้งต้น เหมือนที่ Mastanamma ใช้ความหวานจากน้ำแตงโมแทนน้ำตาล และใช้แค่เกลือเป็นเครื่องปรุงรสหลักเพื่อไม่ให้วัตถุดิบที่อร่อยอยู่แล้วเสียรสชาติลงอย่างน่าเสียดาย

​เช่นเดียวกับ ที่นักเขียนด้านอาหารชื่อดังอย่าง Michael Pollan เคยให้นิยามถึงอาหารแบบ Real food ไว้ในหนังสือ Cooked ว่า “ลองถามคุณยายของคุณดูว่า สิ่งที่คุณกินมันคืออาหารรึเปล่า ถ้าเธอตอบว่าใช่ นั่นแหละคือสิ่งที่เรียกว่า Real food”

Youtube Channel : Country Foods