Arvo! สวัสดียามบ่ายจากใจกลางเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมืองที่ติดอันดับหนึ่งในเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกติดต่อกันหลายปี พูดถึงความน่าสนใจของเมลเบิร์นแล้วอันที่จริงเมืองนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่ระบบขนส่งสาธารณะชั้นยอด ร้านกาแฟชั้นเยี่ยม และจิงโจ้แสนเชื่องในสวนสัตว์เปิดเท่านั้นหรอกนะ แต่เมืองนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องการกินอยู่ที่ดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

และวันนี้เราก็ไม่ได้มาชวนเม้าท์ถึงเมืองนี้กันเปล่าๆ แต่เราจะมาพาชาว Greenery ทุกคนไปเยี่ยมชมตลาด Farmers Market ใจกลางกรุงเมลเบิร์นกันต่างหากล่ะ!

ก่อนอื่นเลยเราขอเกริ่นถึงที่มาที่ไปในการเกิดขึ้นของตลาดแห่งนี้เสียหน่อย Melbourne Farmers Markets หรือ MFM คือการรวมตัวของเครือข่ายเกษตรกร และผู้ผลิตที่อยู่ภายในเมลเบิร์น และเมืองอื่นๆ ในรัฐวิคตอเรีย ที่เชื่อในเรื่องการส่งต่ออาหารที่ดี ปลอดภัย และราคาสมเหตุสมผลจากมือผู้ผลิต สู่มือผู้บริโภคโดยตรง พวกเขายังเชื่อในเรื่องของวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น การบริโภคผลผลิตตามฤดูกาล การทำการเกษตรอย่างยั่งยืน ตลอดจนการสร้างสายสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายอีกด้วย

ในปัจจุบัน Melbourne Farmers Markets มีทำเลที่จัดประจำอยู่ประมาณ 7 จุด กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วเมลเบิร์น อาทิ Carton, Collingwood, Alphington และอื่นๆ แต่สำหรับตลาดที่เราจะพาไปเที่ยวครั้งนี้ จัดขึ้นที่พื้นที่ส่วนกลางของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น โดยมีกำหนดการจัดเป็นประจำทุกวันพุธช่วงที่มหาวิทยาลัยเปิดเทอม

หลังจากเดินสำรวจอยู่รอบหนึ่ง เราพบว่าตลาดแห่งนี้มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ทว่าของที่วางขายค่อนข้างหลากหลายครอบคลุมตั้งแต่พืชผัก ผลไม้ออร์แกนิกสดๆ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากผึ้ง เครื่องดื่ม และอาหาร

ช่วงที่เราไปเยือนกำลังเป็นฤดูกาลของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่พอดี เราจึงสามารถพบเห็นแผงราสป์เบอร์รี บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี่ ค่อนข้างหนาตาสักหน่อย ขณะที่ผลไม้ยอดฮิตของคนออสซี่อย่างเจ้าเนคทารีน (ผลไม้ตระกูลเดียวกับพีช) ก็มีวางจำหน่ายให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ ควบคู่ไปกับผักสดๆ ลูกโต๊โตทั้งฟักทอง พริก มันฝรั่ง ซูกินี หรือเห็ดสายพันธุ์ต่างๆ ที่ดูท่าจะหิ้วใส่ย่ามกลับบ้านไม่ไหว

เราจึงหันเหไปสำรวจโซนอาหารกันบ้าง ด้วยความที่ตลาดในวันนี้จัดขึ้นใจกลางมหาวิทยาลัย ท่ามกลางนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติ จึงไม่น่าแปลกใจที่พื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกจับจองด้วยบูธอาหารนานาชาติที่ขนมาตั้งแต่ กรีก ญี่ปุ่น เกาหลี ไปยันทิเบต สลับสับหว่างกับบูธอาหารจากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอย่างนมผึ้ง หรือช็อกโกแลตออร์แกนิกโฮมเมดสุดน่ารักที่มีให้เลือกด้วยกันกว่ายี่สิบรส

ซึ่งร้านที่เราเลือกไปเข้าคิว และควักเงินจ่ายให้แต่โดยดีในวันนี้ก็คือร้านไส้กรอกโฮมเมดที่เจ้าของฟาร์มผู้ลงทุนเดินทางมาย่างไส้กรอกด้วยตัวเองยืนยันด้วยรอยยิ้มกว้างว่า เป็นเนื้อวัวแท้ปราศจากสารกันบูด ผงชูรส และสารอันตรายอื่นๆ แน่นอน เพื่อพิสูจน์ว่างานนี้จะอร่อยสมคำอวดอ้างหรือไม่ เราจึงไม่รอช้างับไส้กรอกที่ขนาบด้วยขนมปังหอมกรุ่น แนมกับผักดอง และ มัสตาร์ดโฮมเมดเข้าไปเต็มคำ ก่อนจะพบว่า อื้มม… (ไม่คุยแล้ว ขอกินให้หมดชิ้นก่อนนะ)

เดินมาอีกหน่อยสองข้างทางก็เริ่มเรียงรายไปด้วยแผงขายขนมปังอบสดๆ ใหม่ๆ ไปยันโดนัท และเบเกอรี่ที่มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา และผสมธัญพืชแบบต่างๆ แต่สิ่งที่ดึงความสนใจเราไปได้อีกครั้งก็เห็นจะเป็นคาเฟ่ทรัคแสนน่ารักที่มาพร้อมคอนเซปต์ดีต่อใจ และดีต่อโลกคันนี้ โดยการจัด Farmer Market ขึ้นแต่ละครั้ง ทางตลาดก็มีนโยบายในการลดปัญหามลภาวะขยะด้วยการรณรงค์ให้ผู้มาเยี่ยมเยือนเตรียมถุงผ้า กล่องอาหาร และแก้วกาแฟมาเองจากบ้าน แต่แน่นอนว่าต้องมีคนที่ลืมหยิบภาชนะเหล่านี้มาบ้าง ซึ่งทางร้านกาแฟเองก็เข้าใจถึงปัญหาตรงนี้จึงได้จัดเตรียมสเตชั่นเล็กๆ ที่เรียกว่า Mug Library ให้คนเข้ามาหยิบยืมแก้วมัคไปใช้ถือดื่มกาแฟ ดื่มเสร็จเมื่อไหร่ก็ค่อยล้างเอามาคืนวันหลัง เรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาที่น่ารัก และตรงจุดเอามากๆ

เดินเล่นจนถึงเวลาบ่ายคล้อยพอเหงื่อออกนิดๆ และกระเป๋าแห้งหน่อยๆ ก็ได้เวลาที่เราจะโบกมืออำลาตลาดแสนน่ารักแห่งนี้แล้ว แต่แน่นอนว่าได้มาเยี่ยมเยือนเมืองที่ได้ชื่อว่ากรีนต่อใจเมืองหนึ่งของโลกอย่างนี้ เราคงไม่พลาดที่จะมีเรื่องราวดีๆ มาฝากกันอีกอย่างแน่นอน คราวหน้าเราจะพาไปกรีนที่ไหน กรีนเรื่องอะไร อย่าลืมรอติดตามกันนะ

Melbourne Farmer Market @Melbourne University
เปิด: ทุกวันพุธ 10.30 am – 2.30 pm

ติดตามข่าวสารหรือเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Melbourne Farmers Markets ได้ที่ www.mfm.com.au

ภาพถ่าย: จารุวรรณ ชื่นชูศรี