เวลาไปซื้อวัตถุดิบเคยสังเกตไหมว่าเนื้อสัตว์แพ็กใหญ่ในท้องตลาด เมื่อเทียบราคาต่อน้ำหนักจะมีราคาถูกกว่าแพ็กขนาดเล็ก การซื้อเยอะ ๆ ในครั้งเดียวเป็นเคล็ดลับในการใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่าประหยัดเงินและไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซื้อหลายรอบ ถึงแม้ว่าเราจะเก็บเนื้อสัตว์ในตู้เย็นแต่หากมีปริมาณที่ใหญ่เกินไปจนความเย็นเข้าไม่ถึงหรือจัดเก็บได้ไม่ดีพอ เพียงแค่ 2-3 วัน สีจะเปลี่ยนและเริ่มส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

นอกจากการแบ่งเนื้อสัตว์เป็นขนาดสำหรับหนึ่งมื้อแล้วแช่ช่องฟรีซแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ Greenery. ลองทำแล้วได้ผลก็คือปรุงให้สุก หรือ “รวนแห้ง” เพราะความร้อนและปริมาณน้ำในที่ลดลงจะช่วยยับยั้งการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ดิบลงไปได้ เมื่อทำสุกแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานกว่า 3 วัน หากกินไม่หมดและต้องการเก็บให้อาหารปลอดภัยก็สามารถย้ายใส่ช่องแช่แข็งได้อีก

เมื่อเรารู้เทคนิคเก็บอาหารด้วยการรวนแห้งแล้ว ก็เข้าสู่โหมดแม่ครัวหัวไว ครั้งนี้เราใช้ “หมูสับ” เพราะชิ้นเล็ก สุกง่าย มาพลิกแพลงทำเมนูอร่อยกันสักหน่อย

หมูสับรวน
เคล็ดลับที่ทำให้เก็บได้นานจะต้องผัดให้แห้ง และเติมเกลือลงไปสักหน่อยเพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียด้วย

ส่วนผสม
– หมูสับ 300-400 กรัม
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
– น้ำสะอาด ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำสะอาดและหมูสับลงไป รวนพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดไปเรื่อย ๆ จนมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย และแห้งขึ้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะเก็บไว้

โจ๊กข้าวโอ๊ตหมูสับผัดกระเทียม
เปลี่ยนจากโจ๊กที่ใส่หมูต้มเป็นก้อน ๆ เป็นโจ๊กเพิ่มท็อปปิงตามใจ สูตรนี้เลือกใส่หมูสับผัดกระเทียมเพิ่มกลิ่นหอม ไข่ฝอย เห็ดหอมและผักปวยเล้งผัดน้ำมันงา ต้มกับข้าวโอ๊ตและคีนัวที่สุกง่ายในพริบตามากด้วยใยอาหารจากแคร์รอตและฟักทอง

ส่วนผสม
– หมูสับรวน ¼ ถ้วย
– ข้าวโอ๊ต ½ ถ้วย
– คีนัวแดง ¼ ถ้วย
– แคร์รอตหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
– ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– เห็ดหอมสดหั่นเส้น 3 ดอก
– ผักปวยเล้งหั่นท่อนยาว 50 กรัม
– น้ำมันงา 2 ช้อนชา
– เกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
– น้ำซุปหรือน้ำสะอาด
– กระเทียมปอกเปลือกสับ 1 ช้อนชา
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำไข่ฝอยโดยตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันรำข้าวบาง ๆ ให้ทั่ว แล้วเทไข่ลงไปกรอกบนกระทะ รอไข่สุก ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นเส้น เตรียมไว้

2. ใช้กระทะใบเดิมผัดเห็ดหอมและปวยเล้งกับน้ำมันงา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย โดยผัดทีละชนิดจนสุก ตักขึ้น ใส่จานพักไว้

3. ผัดกระเทียมกับน้ำมันรำข้าวที่เหลือจนหอม ใส่หมูสับรวนลงไปผัดจนหอมและแห้งขึ้น ตักใส่จาน พักไว้

4. ต้มน้ำซุปพอร้อนใส่คีนัวลงไปต้ม รอจนน้ำซุปเดือดใส่แคร์รอต ฟักทองและข้าวโอ๊ตลงไป คนเบา ๆ แล้วลดไฟกลาง ต้มจนโอ๊ตสุกและข้นขึ้น ปิดไฟ

5. ตักโจ๊กใส่ถ้วยตกแต่งด้วยผักปวยเล้ง เห็ดหอมผัด ไข่ฝอยและหมูผัดกระเทียมเรียงลงไปตามลำดับ เสิร์ฟขณะร้อน

คั่วกลิ้ง
ตามลักษณะของคั่วกลิ้งจะต้องผัดหมูสับกับพริกแกงใต้จนแห้ง ซึ่งการใช้หมูรวนแห้งมาประยุกต์เมนูนี้ก็ถือเป็นไอเดียที่ชาญฉลาด สูตรนี้เราใช้น้ำมันเล็กน้อยเพื่อผัดให้พอมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปเพื่อให้พริกแกงเคลือบให้ทั่ว แล้วคั่วให้แห้งซ้ำอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้

ส่วนผสม
– หมูสับรวน ½ ถ้วย
– พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
– ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
– น้ำปลา 2 ช้อนชา
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
– น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผัดพริกแกงกับน้ำมันรำข้าว จนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับรวนลงไปผัดพอเข้ากัน เติมน้ำลงไปคนให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนเข้ากันและส่วนผสมแห้งขึ้น ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย

ปอเปี๊ยะเวียดนาม
ความอร่อยของปอเปี๊ยะเวียดนาม หรือ ปอเปี๊ยะญวน อยู่ที่ความสดใหม่ อุดมไปด้วยผักและสมุนไพรมีกลิ่นหอมหลากหลายชนิด โดยเฉพาะสูตรนี้ที่ทำง่ายเพราะใช้หมูสับรวนที่สุกแล้ว นำมาอุ่นพอร้อนแล้วห่อกับแผ่นแป้ง จิ้มกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

ส่วนผสม
– แผ่นแป้งเวียดนาม 5 แผ่น
– หมูสับรวน ¼ ถ้วย
– ผักกาดหอม 70 กรัม
– ใบโหระพา 40 กรัม
– ใบสะระแหน่ 40 กรัม
– ผักชีใบเลื่อย 2 ต้น
– แตงกวาหั่นแท่ง 1 ลูก
– แคร์รอตขูดเส้น ¼ ถ้วย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
– พริกขี้หนู 2 ช้อนชา
– กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 4 กลีบ
– น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ½ ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี พักไว้

2. ชุบแผ่นแป้งเวียดนามลงในน้ำ แล้ววางบนเขียง เรียงผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีใบเลื่อย แตงกวา แคร์รอต และหมูสับ ก่อนม้วนและพับริมแป้งให้เรียบร้อย ทำจนหมดแผ่นแป้ง จัดเรียงใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

Greenery. หวังว่าไอเดียนี้จะช่วยประหยัดให้มือใหม่หรือมือเก๋าที่รักการเข้าครัวไม่มากก็น้อย ถ้าใครลองทำตามแล้วชอบเมนูไหนก็อย่าลืมส่งมินิฮาร์ท มาบอกรักกันบ้างนะคะ

ภาพ : แอ๊ว แอ๊ว