ยืนอยู่หน้าตู้ที่อัดแน่นไปด้วยเสื้อผ้า แต่บ่นกับตัวเองว่าไม่มีเสื้อผ้าจะใส่ ตั้งปณิธานว่าจะไม่ซื้อของใหม่จนกว่าจะโปะบัตรเครดิตหมด แต่เจอป้ายเซลทีไรก็หาเหตุผลที่จะซื้อได้ทุกที หงุดหงิดแทบตายที่รู้ว่าของที่ต้องใช้มีอยู่ในบ้าน แต่หาไม่เจอ
ฯลฯ

หากนี่เป็นรายการทีวีขายตรงประเภทถ้าโทรมาภายใน 10 นาทีนี้ การขึ้นต้นด้วยปัญหาที่หมักหมมอยู่กลางใจเป็นตัวเร่งชั้นดีให้เราอยากได้อยากมีและอยากเป็นเจ้าของ แต่สำหรับปัญหาข้างบนนี้ เราย่อมรู้ดีกว่ามันแก้ได้ด้วยการ ‘ไม่ซื้อ’ ต่างหาก แต่ความสุขในวินาทีที่ได้เป็นเจ้าของมันก็หอมหวานจริงๆ นี่นา…

ไม่ใช่เราคนเดียวหรอกที่เถียงกับตัวเองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เพราะเราอยู่ในโลกวัตถุนิยมจนมีอาการ ‘บ้าสมบัติ’ โดยไม่รู้ตัว แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกหลายคนมากๆ ที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติปัญหานี้ใหม่ และให้ไอเดียในการเริ่มต้น ลด ละ เลิก การสะสมข้าวของเกินความจำเป็น ซึ่งน่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดี หากอยากลองเริ่มต้นดูบ้าง

The joy of one: สุขอย่างเดียว
Francine Jay คือเจ้าของบล็อก www.missminimalist.com เจ้าของหนังสือ the joy of less และ 100 essentials และผู้ทดลองไอเดียเป็นเจ้าของแค่ชิ้นเดียวมาเกือบ 10 ปี เธอกำหนดลิมิตตัวเองให้มีเพียงเสื้อโค้ตหนึ่งตัว กระเป๋าหนึ่งใบ รองเท้าหนึ่งคู่ ปากกาหนึ่งแท่ง กระทะหนึ่งใบ ฯลฯ แทนการซื้อกระทะครบไซส์ เสื้อแบบเดิมซ้ำๆ แต่เปลี่ยนสี หรือรองเท้าสำหรับชุดนั้น ชุดนี้ ไม่รู้จบ เธอเล่าว่าการครอบครองของแต่น้อยทำให้เธอได้รู้ว่าชีวิตไม่ได้ต้องการอะไรมากเท่าที่เราคิดว่าชีวิตต้องการ ฟังดูน้อยไปและยากจัง แต่การเลือกเป็นเจ้าของให้น้อยลง จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้น เพราะเราไม่ต้องเสียเวลาในการจัดการข้าวของที่มีมากเกิน และได้ใช้สิ่งที่ ‘ดีที่สุด’ มากกว่าการมีเยอะๆ แต่คุณภาพไม่ดี และได้ใช้ของชิ้นนั้นๆ เต็มประสิทธิภาพจริงๆ ก่อนจะโบกมือลาเมื่อมันทำหน้าที่ครบถ้วน

5-minute declutter: จัดระเบียบวันละ 5 นาที
Leo Babauta เจ้าของ www.zenhabits.com หนึ่งในบล็อกที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกให้ไอเดียในการจัดระเบียบข้าวของรุงรังในบ้านให้ ‘น้อย’ ลง ด้วยการค่อยๆ ใช้เวลาแค่วันละ 5 นาที ในการเก็บโต๊ะทำงานให้โล่ง วันถัดไปเอาเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่เลยออกจากตู้ อีกวันลองหยิบของ 5 ชิ้น แล้วนำไปวางใหม่ในที่ที่มันควรจะอยู่และมั่นใจว่าคราวหน้าจะหาเจอ อีกวันสอนลูกให้รู้ว่าต้องเก็บของอย่างไร และอีกวันก็จัดตู้ยา ไปจนถึงการวางแผนแต่ละวันแต่ละสัปดาห์ว่าจะจัดอะไรดี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ วันละ 5 นาที จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ในที่สุด

Benefits of owning less: ประโยชน์ที่มากกว่าความประหยัด
Joshua Becker เป็นอีกคนหนึ่งที่รับเอาวิถีมินิมอลมาใช้กับครอบครัว ออกหนังสือ The More of Less, Simplify: 7 Guiding Principles to Help Anyone Declutter Their Home and Life เป็นเจ้าของเว็บไซต์ www.becomingminimalist.com และเปิดคอร์สสอนการใช้ชีวิตมินิมอลอย่างจริงจัง เขาบอกเล่าประโยชน์ของการอยู่น้อยใช้น้อยกว่า นอกจากประหยัดเงินแน่ๆ แล้ว ยังลดความเครียด บ้านน่าอยู่ขึ้น มีเวลามากขึ้น หาของเจอง่ายขึ้น ดีต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เพิ่มการบริโภค ไม่ยึดติดกับข้าวของในอดีต เป็นอิสระจากเกมแห่งการเปรียบเทียบกับคนอื่น รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่มีคุณค่าแท้จริง ใช้ความสุขกับสิ่งนั้น ไปจนถึงเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก

ภาพถ่ายโดย มณีนุช บุญเรือง