ลิปมันน่าจะเป็นหนึ่งไอเท็มบำรุงริมฝีปากที่หลายๆ คนขาดไม่ได้ แต่ใครรู้บ้างว่าสีสันอันสวยงาม กลิ่นหอมชวนซื้อหรือความนุ่มนิ่มที่เราทาและบางทีก็เผลอกินเข้าไปนั้น มีส่วนผสมมาจากไหน เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

ดร.ชมพูนุท วรากุลวิทย์ หรืออาจารย์นุ่น อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเจ้าของเพจนักเคมีหัวใจสีเขียว ที่นอกจากจะเป็นนักวิจัยในห้องแล็บแล้ว ยังเป็นนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติไร้สารเคมี 100% บอกเราว่าโดยปกติแล้วลิปต่างๆ มักทำมาจากสารเคมีที่เรากินไม่ได้ ซึ่งสารเคมีบางตัวนั้นก็เป็นอันตรายเมื่อมันสะสมอยู่ในร่างกายของเราเป็นเวลานาน

ใน Greenery Workshop ครั้งนี้ อาจารย์นุ่นได้ชวนพวกเรามาทดลองทำจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ พร้อมกับเติมแต่งสีสันด้วยพันธุ์พืชตามฤดูกาลที่ปลอดภัยและหาได้รอบตัว ผ่านวิธีทำยังง่ายดายอย่างที่ใครๆ ก็สามารถทำตามได้ที่บ้าน

วัตถุดิบ

1. ขี้ผึ้งจากธรรมชาติ
2. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
3. Shea Butter
4. สีน้ำสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติ
5. ดอกไม้สำหรับใส่กลิ่น

วิธีทำการทำลิปมันจากไขผึ้ง

1.ชั่งขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าวในอัตรา 1:3 ซึ่งตัวขี้ผึ้งนั้น หากได้มาตามธรรมชาติอาจต้องมีการกรองก่อน

2.หลอมขี้ผึ้งและน้ำมันมะพร้าวรวมกันในหม้อ 2 ชั้น จนละลายเข้ากัน

3.ตรวจสอบเนื้อลิปว่าเหลวหรือแข็งไป ด้วยการนำเนื้อลิปบางส่วนมากลิ้งบนช้อนอลูมิเนียม หากรู้สึกว่าเหลวไปให้ใส่ขี้ผึ้งเพิ่ม หากแข็งไปให้ใส่น้ำมันเพิ่ม

4.เมื่อได้เนื้อลิปที่ต้องการ สามารถใส่แม่พิมพ์แบบแท่งหรือแบบตลับได้เลย

5.หากต้องการลิปที่มีเนื้อนุ่มขึ้นให้เพิ่ม Shea butter ประมาณ 10% ของน้ำมันและขี้ผึ้งที่เราชั่งไว้ แล้วต้มจนเนื้อละลายเข้ากัน

6.บรรจุใส่ตลับ

วิธีการการทำทิ้นท์จากสีธรรมชาติ

1.ต้มสีน้ำที่สกัดจากฝางจนเดือด

2.นำดอกปีบลงไปต้มกับสีน้ำเพื่อสกัดกลิ่นดอกไม้

3.กรองน้ำออกเพื่อให้ได้เม็ดสีที่มีความเข้มข้น

3.ผสมสีที่กรองมาแล้วผสมกับ Shea Butter ตามปริมาณที่ต้องการ แล้วเคี่ยวจนเนื้อของ Shea Butter เหนียวข้น

4.ตักทิ้นท์ที่ได้ใส่ตลับ

ทางเลือกที่สวยถูกใจจากธรรมชาติ

การเปลี่ยนลิปมาเป็นจากวัตถุดิบที่ทำจากธรรมชาตินอกจากจะทำให้เราไม่เสี่ยงกับสารเคมีที่จะตกค้างอยู่ในร่างกายแล้ว ยังช่วยเรื่องริมฝีปากคล้ำจากสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในลิปต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งส่วนผสมต่างๆ ของลิปมันนั้นเราสามารถปรับใช้ได้ตามความพอใจ อาจจะเปลี่ยนน้ำมันมะพร้าวเป็น Jojoba oil หรือ Grape seed oil เพราะนอกจากน้ำมันแต่ละชนิดจะให้ผิวสัมผัสที่ต่างกันแล้ว ผิวของแต่ละคนยังเหมาะสมกับน้ำมันที่ต่างกันด้วย

ส่วนที่อาจารย์นุ่นเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นตัวเลือกที่ถูก ดีและหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงริมฝีปาก เเละมีเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับเมืองไทยเนื่องจะมีเนื้อที่ไม่หนักเกินไป ซึมไปกับผิวได้ดี ไม่รู้สึกเหนียวเนอะหนะเวลาใช้ เพราะหากน้ำมันไม่ซึมเข้าผิวอาจทำให้ผิวไม่ได้หายใจและเกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ อาจารย์นุ่นแอบย้ำกับเราว่าน้ำมันที่เลือกนั่นต้องใช้น้ำมันที่สกัดด้วยวิธีที่กินได้ เช่นการสกัดเย็นหรือสกัดด้วยไอน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าลิปมันของเราปลอดภัยในทุกขั้นตอน

เรียบเรียงจาก Greenery Workshop 28: DIY ลิปมันหลากสีสันจากพืชพรรณธรรมชาติ โดย อ.นุ่น นักเคมีหัวใจสีเขียว วันที่ 10-11 พฤศจิกายน 2561 ณ Park@Siam (สวนข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ)

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก ที่นี่ 

ภาพถ่าย: ยสินทร์ เวชวิทยา