อยากออกกำลังกายแต่เบื่อการเข้ายิมรูปแบบเดิมๆ ใช่ไหม ไม่ต้องกังวลไปเพราะเราก็เป็นเหมือนกัน มาลองดูว่าตอนนี้มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

SUP Yoga
สำหรับเหล่าโยคีที่เบื่อการฝึกโยคะในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่นโยคะบนพื้นแม่น้ำเจ้าพระยากันดีกว่า ประโยชน์ของโยคะบนแพดเดิลบอร์ด (SUP Yoga) ช่วยให้กล้ามเนื้อมัดในของคุณทำงานหนักขึ้น และแกนกลางลำตัวต้องออกแรงตลอดเวลาแม้แต่การยืนอยู่นิ่งๆ บนบอร์ด แถมยังได้รับวิตามินดีมากขึ้นหากว่าคุณขยันตื่นมาฝึกโยคะยามเช้า แต่ถ้าใครไม่ได้เป็นสายโยคะก็อย่าเพิ่งบ่นอุบเสียดายเพราะที่นี่ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ทำอีกเพียบ เราชอบ Stand up Paddle ซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากฮาวาย การเล่นง่ายมากอาศัยการทรงตัวเป็นหลัก เพราะคุณต้องยืนพายอยู่บนแพดเดิลบอร์ดเหนือน่านน้ำ แน่นอนว่าต้องใช้กล้ามเนื้อแทบทุกส่วนในการพายแต่ละครั้ง แต่เอาน่า…อย่าไปซีเรียสเรื่องการบริหารร่างกายมากนัก มาเล่นเอาความสนุก มองไปเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาสดสวย แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

 สถานที่: SUP Station คลับแอนด์มาริน่า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบางหลวง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
โทรศัพท์: 090-985-1177
FB: www.facebook.com/supstationthailand
เครดิตภาพ: SUP Station

Tone & Row
โด่งดังจากการเป็นผู้นำด้านเซิร์ฟบกแต่ตอนนี้มีคลาสใหม่ที่เจ๋งไม่แพ้กัน ขอแนะนำคลาส Tone & Row นำเอาแรงบันดาลใจจากกีฬาทางน้ำ (อีกครั้ง) อย่างการพายเรือกรรเชียง มาใช้กับการออกกำลังกายสำหรับคนทั่วไป เมื่อเจ้าเครื่อง Rowing Machine หรือเครื่องกรรเชียงบก (จำลองลักษณะการพายเรือกรรเชียง) สามารถสลายไขมันรอบพุงได้อย่างเห็นผล ทั้งยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อขาขณะที่คุณต้องออกแรงถีบ และกล้ามเนื้อหลังและแขนยามที่คุณต้องดึงที่จับเข้าหาตัว ไม่ต้องพูดถึงแกนกลางลำตัวที่ต้องเกร็งตลอดเวลา มันเยี่ยมกว่าการวิ่งบนลู่อีก แต่ก็คงจะน่าเบื่อตายถ้าทั้งคลาสมีแต่ให้พายกรรเชียง ดังนั้นในหนึ่งคลาสจึงมีท่าบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ร่วมด้วย อาศัยทำกับเครื่องกรรเชียงบกนี่แหละ ความเหนื่อยละมีแน่ แต่ถ้าสนุกด้วยนี่สิถึงน่ากลับไปบ่อยๆ

สถานที่: S’wet Society ชั้น 4 เอราวัณ แบงค็อก เพลินจิต กรุงเทพฯ
โทรศัพท์: 02-251-5546
FB: www.facebook.com/swetsociety
เครดิตภาพ:

Aqua Biking
เรารู้ว่าการว่ายน้ำดีต่อเข่าและข้อต่อ ส่วนการปั่นจักรยานก็เป็นวิธีเผาผลาญไขมันชั้นยอด ลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไรหากคุณสามารถทำกิจกรรมทั้งสองอย่างนี้ได้ในเวลาเดียวกัน สถานที่แห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นจากความตั้งใจที่อยากให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเอง ไม่ว่าคุณจะมีอาการบาดเจ็บ สูงวัย หรือน้ำหนักตัวเกินจนยากที่จะเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายประเภทอื่นๆ เหตุที่บอกว่าดีเพราะการปั่นจักรยานใต้น้ำมีแรงกระแทกต่ำ (low impact) ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อช่วงล่าง เช่น บั้นท้าย ต้นขาหน้า ต้นขาหลัง ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดหลักที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเข่า อีกทั้งยังช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจและขยายปอดให้แข็งแรง เหมาะทั้งผู้ที่ต้องการลดหุ่นและอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ขออย่างเดียว อย่าลืมทาครีมกันแดดสูตรกันน้ำล่วงหน้า 20 นาทีก่อนลงสระ

สถานที่: Aqua Biking โรงแรม Sumi Grand สุขุมวิทซอย 16 กรุงเทพฯ
โทรศัพท์: 088-053-2644
FB: www.facebook.com/aquabikingbangkok
เครดิตภาพ: Aqua Biking Bankok

Bangkok Batting Center
เอาใจคนไม่ชอบเข้ายิมแต่ติดใจการเล่นกีฬา เมื่อตอนนี้คุณสามารถผันตัวมาเป็นนักเบสบอลมือสมัครเล่นเหมือนในหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่เราเคยอ่านสมัยเด็กได้แล้ว! แถมยังไม่ต้องไปไกลเพราะสนามฝึกซ้อมเบสบอลอยู่ใจกลางเมืองกรุงนี่เอง ข้อดีของ Bangkok Batting Center คือไม่ต้องไปเป็นทีมเพราะทางสนามมีเครื่องยิงลูกบอลอัตโนมัติ สามารถปรับระดับความเร็วได้ตามทักษะของผู้เล่น ต่ำสุดอยู่ที่ 80 ก.ม./ชม. เรื่อยไปจนถึง 130 ก.ม./ชม. มีให้เลือกว่าจะคิดเป็นเกมหรือเหมาเป็นชั่วโมง ที่นี่มีอุปกรณ์ให้พร้อม มาตัวเปล่าก็เล่นได้เลย ขอบอกว่าไม่ได้ง่ายๆ เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อและพละกำลังมหาศาล รวมๆ แล้วเรียกว่าหวดสลัดไขมัน

สถานที่: Bangkok Batting Center BTS พร้อมพงษ์ สุขุมวิท 31
โทรศัพท์: 02-262-0699
FB: www.facebook.com/BangkokBattingCenter
เครดิตภาพ:  Bangkok Batting Center

Piloxing Knockout
นี่คือลูกผสมระหว่างมวยและการฝึกพีราทิสในท่ายืน เพราะผสมสานทั้งการออกกำลังกายแบบฟังก์ชั่นนัลเทรนนิ่ง การใช้พละกำลัง และจำลองรูปแบบการฝึกสไตล์นักกีฬา ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในคลาสเดียว ผลลัพท์ที่ได้คือความสนุกสนาน ไม่จำเจ มีทั้งเตะ ต่อย กระโดด ฯลฯ ได้ใช้งานกล้ามเนื้อแทบทุกส่วน ทำให้คุณฟิตและอึดขึ้น แว่วว่าสามารถเผาผลาญได้ถึง 800-1000 แคลอรี่ภายใน 45 นาที นั่นหมายความว่าหาคุณอยากลดน้ำหนักและมีกล้ามเนื้อที่ฟิตเฟิร์ม จ่ายเงินให้คลาสนี้ก็ได้กลับบ้านไปแบบครบๆ
สถานที่: Bliss Body ชั้น 5 อาคาร Krists ซอย งามดูพลี พระราม 4 สาทร กรุงเทพฯ
โทรศัพท์: 02-677-6889
FB: Piloxing Thailand
เครดิตภาพ: Piloxing