เมืองไทยนั้นเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชาติ แต่น้อยคนจะคุ้นเคยกับอาหารสไตลด์ ‘นอร์ดิก’ หรืออาหารของประเทศแถบยุโรปตอนเหนือ อาทิ สวีเดน เนเธอแลนด์ เดนมาร์ก ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมาที่พื้นที่แถบนี้เกิดแนวทางการปรุงที่เรียกว่า ‘New Nordic Cuisine’ ขึ้นอย่างน่าสนใจ

นั่นคือ การเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ปรุงแต่น้อย เน้นการถนอมอากาศอย่างมีศิลปะ อาทิ การหมักดองวัตถุดิบเพื่อใช้เป็น ‘เครื่องปรุงรส’ โดยปราศจากเคมี และกำหนดสัดส่วนวัตถุดิบให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งนับว่าเป็นทิศทางที่วงการอาหารทั่วโลกให้การยอมรับและจับตามองมาจนปัจจุบัน

ความพิเศษของแนวทางอาหารแบบนอร์ดิกนั้นกระจายความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะในแวดวงคนรักสุขภาพและนักสิ่งแวดล้อมที่มองว่าการกินเช่นนี้นั้นดีต่อทั้งร่างกายและดีต่อโลก รวมถึงแวดวงอาหารของไทย ดินแดนที่มีวัตถุดิบพื้นถิ่นหลากหลายให้เลือกลอง ก็มีร้านอาหารสไตล์นอร์ดิกทั้งแบบออริจินัลและแบบผสมความเป็นไทย ให้คนรักการกินดีได้เข้าไปใช้เวลาร่วมกัน วันนี้ Greenery. จึงคัดสรรร้านอาหารกลิ่นอายนอร์ดิกมานำเสนอกัน!

Villa Frantzén
ร้านอาหารในวิลล่าบรรยากาศสบายกลางย่านเย็นอากาศ ที่เสิร์ฟอาหารสไตลด์นอร์ดิกเจือกลิ่นอายแบบเอเชี่ยน ผ่านการดึงจุดเด่นของอาหารแถบยุโรปเหนือ อย่างรสชาติของอาหารหมักดอง และการใช้วัตถุดิบสดใหม่ มาผสานกับเครื่องเทศขึ้นชื่อของเอเชียหลากชนิด กลายเป็นส่วนผสมที่ให้รสชาติตื่นเต้นแปลกใหม่ แต่ยังคงหลักการของ ‘อาหารดี’ แบบนอร์ดิกไว้ได้อย่างครบถ้วน

ช่องทางรับชิม: www.facebook.com/villafrantzen

Kasnäs a little while
ใครชื่นชอบอาหารตะวันตกรสชาติโฮมมี่ เราขอแนะนำร้านอาหารเล็กๆ ใจกลางสาทรแห่งนี้ ซึ่งมาพร้อมเมนูสไตล์ British Nordic ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารพื้นถิ่นของฟินแลนด์ ผ่านการคัดเลือกส่วนผสมคุณภาพเยี่ยม มาปรุงอย่างพิถีพิถันโดยใช้ ‘เวลา’ เป็นส่วนผสมสำคัญ ไม่ว่าจะขนมปังซาวโดว์กรอบนอกนุ่มใน ผักสดกรอบ หรือสตูว์รสชาติเข้มข้น ก็มีให้เลือกลอง

ช่องทางรับชิม: www.facebook.com/kasnasbkk

Loyrom
ร้านอาหารสไตลด์นอร์ดิกย่านสุขุมวิท ที่โดดเด่นด้วยคอนเซ็ปต์การผสานวัตถุดิบพื้นถิ่นไทยเข้ากับหลักการปรุงแบบ ‘เรียบง่ายแต่ดี’ อย่างนอร์ดิก เราจึงได้เห็นทั้งมะแหว่น เครื่องเทศเมืองเหนือกลิ่นหอมแรงมาอยู่ในสำรับอาหารฝรั่ง หรือการได้เห็นข้าวเหนียวดำเปลี่ยนมาเป็นขนมปังซาวโดว์รสเยี่ยม ใครอยากสัมผัสประสบการณ์อาหารอันแปลกใหม่ Loyrom คือหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ช่องทางรับชิม: www.facebook.com/restaurantloyrom

นอกจากร้านอาหารสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายแต่ดีทั้ง 3 ร้านที่เรานำเสนอ อาหารสไตล์นอร์ดิกยังสามารถทำกินได้ง่ายๆ ในครัวของทุกคน เพียงยึดหลักการคัดสรรวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน ปรุงแต่น้อย และคำนึงถึงเรื่องสุขภาพเทียบเท่ากับรสชาติ เพียงเท่านี้อาหารนอร์ดิกก็สามารถกลายเป็นอาหารในชีวิตประจำวันของทุกคนได้เช่นกัน