วันนี้กินอะไรดี? น่าจะเป็นคำถามที่หนุ่มสาวออฟฟิศหลายคนเจอเป็นประจำ แม้อาหารรอบออฟฟิศของเราๆ จะมีมากมายหลากหลาย แต่การหาร้านอาหารกินดี กินเพื่อสุขภาพนั้นยังดูเป็นปัญหาใหญ่ Greenery จึงขออาสาชี้พิกัดร้านอาหารกินดีทั้งร้านที่กินได้เป็นประจำหรือในวันที่อยากสุขภาพดีเป็นพิเศษ ใน 4 ย่านออฟฟิศได้แก่ อารีย์ อโศก-พร้อมพงษ์ สีลม และพระรามเก้า ให้หนุ่มสาวออฟฟิศพบทางเลือกในการกินดีที่สามารถเข้าถึงได้ในละแวกที่ทำงาน

ย่านอารีย์

ย่านอารีย์นอกจากจะเต็มไปด้วยคาเฟ่เก๋ๆ ร้านอาหารชิคๆ แล้ว ยังมีสารพัดคาเฟ่และร้านอาหารดีที่ซ่อนตัวอยู่ด้วยมากมาย เริ่มจาก Riceสาระ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพในอารีย์ซอย 2 ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนในการเลือกเมนูตั้งแต่เลือกใช้วัตถุดิบปลอดสารจากธรรมชาติ การปรุงรสไปจนถึงการควบคุมคุณค่าทางโภชนาการในแบบที่ซื้อง่าย กินคล่อง อีกหนึ่งร้านอาหารสุขภาพที่เปิดได้ไม่นานแต่กำลังเป็นที่สนใจคือ Goodcery Café ร้านอาหารและคาเฟ่น่าตาดีที่มีทั้งเมนูอาหารเครื่องดื่มสุดเฮลท์ตี้และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพวางขายให้เลือกช้อปติดมือเป็นของว่างยามบ่ายหรือซื้อกลับบ้านด้วยเช่นกัน และนอกจากร้านอาหารแล้วอารีย์ก็ยังมีร้านของหวานสุขภาพดีอยู่ด้วย ทั้ง Nature Farm ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่อัดแน่นด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพดี โดยเฉพาะเหล่าเบเกอรี่โฮมเมดที่มีให้เลือกอย่างจุใจ และร้านน้ำหวาน Oh my Goodness ร้านน้ำหวานแคลอรี่ต่ำที่มาเป็นทางเลือกให้หนุ่มสาวที่รักสุขภาพ

 

ส่วนใครที่กินมังสวิรัติก็น่าจะรู้จัก บ้านสวนไผ่ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพเจ้าดังที่มีเมนูอาหารมังสวิรัติและอาหารเจให้เลือกมากมายในราคาเข้าถึงได้ง่ายๆ อีกหนึ่งร้านอาหารมังสวิรัติในย่านอารีย์ที่ดูชิคขึ้นมาหน่อยคือ Lilou café คาเฟ่เล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่ย้ายจาก The Yard Hostel ไปอยู่ในซอยอารีย์ 1 คาเฟ่นี้มีทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มมังสวิรัติให้เราเลือกกินท่ามกลางบรรยากาศชิลล์ๆ  ปิดท้ายด้วยการชอปปิ้งผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ Punsuk Organic Grocery ที่เขามีทั้งสารพัดอาหารคาวหวานไปจนถึงสินค้าออร์แกนิกที่น่าสนใจมากมายให้เลือกซื้อ

ย่านอโศก-พร้อมพงษ์

หนุ่มสาวออฟฟิศย่านอโศก-พร้อมพงษ์นั้นคือว่าโชคดี เพราะในย่านนี้มีร้านอาหารสุขภาพดีให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารมังสวิรัติ อาหารเจ หรืออาหารออร์แกนิก จะเป็นร้านกินจริงจังหรือร้านนั่งทานเบาๆ ก็มาหมด ซึ่งเราจะขอเริ่มต้นด้วยอาหารเบาๆ จากร้าน Brekkie ออร์แกนิกคาเฟ่ที่ขึ้นชื่อเรื่อง Acai Bowl และเมนูบรันซ์ ที่นำซูเปอร์ฟู้ดอย่างควินัวมาปรับใช้ได้อย่างน่าสนใจ อีกร้านที่โดดเด่นทั้งเมนูของคาวของหวานตลอดวันก็คือ Veganerie Concept ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในฐานะร้านเบเกอรี่สไตล์วีแกนสุดอร่อย แต่สาขาสุขุมวิท 24 นี่เขามีทั้งครัวคาวและครัวหวานเลยนะ อีกหนึ่งร้านเพื่อสุขภาพที่พลาดไม่ได้ในแถบนี้คือ Patom Organic Living นอกจากจะเป็นคาเฟ่บ้านกระจกสุดสวยให้เรานั่งชิลล์ได้แล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดศูนย์กลางของผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจากสวนสามพรานส่งตรงมาให้คนเมืองอย่างเราๆ ด้วย

มาต่อด้วยมื้อหนักๆ กันเลย เริ่มต้นด้วยเหล่าร้านอาหารมังสวิรัติที่มีให้ให้เลือกหลายหลายสไตล์ ทั้ง คุณเชิญ ร้านอาหารมังสวิรัติเจ้าเก่าแก่ที่อยู่มานานกว่า 20 ปี ซึ่งเขามีเมนูให้เลือกมากกว่า 100 เมนู หรือร้าน May Veggie Home ร้านอาหารเจฟิวชั่นที่เสิร์ฟคอมฟอร์ตฟู้ดทั้งของไทยและตะวันตกในแบบโฮมเมดแท้ๆ และอีกร้านคือ Broccoli Revolution ร้านอาหารมังสวิรัติที่หวังจะมีปฏิวัติให้คนเมืองหันมากินอาหารจากผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์ ด้วยสารพัดเมนูมังสวิรัติสไตล์ฟิวชั่นหน้าตาดีที่เน้นวัตถุดิบจากผักผลไม้แบบออร์แกนิก และร้านสุดท้ายที่เราจะแนะนำในย่านนี้ก็คือ Sustaina Organic Restaurant ร้านอาหารออร์แกนิกสไตล์ญี่ปุ่นที่เลือกใช้วัตถุดิบทุกอย่างจากธรรมชาติที่เป็นออร์แกนิกเท่านั้น ที่สำคัญคืออร่อยมากๆ เพราะดึงเอารสอร่อยตามธรรมชาติได้ดีจริงๆ

ย่านทาวน์อินทาวน์ – พระรามเก้า

สำหรับย่านนี้เราจะเริ่มที่ ร้านดีจริง ร้านอาหารมังสวิรัติใน SANGDAD HEALTH MART ศูนย์รวมสินค้าเพื่อสุขภาพปลอดสารพิษที่ต้องการถ่ายทอดความรู้และแนวคิด “จงให้อาหารเป็นยา อย่าให้ยาเป็นอาหาร” ผ่านสินค้าที่คัดสรรมาว่าออร์แกนิกอย่างแน่นอน รวมถึงเมนูในร้านดีจริงที่ทุกจานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ 100% ตั้งแต่เครื่องปรุงเกษตรอินทรีย์ การเลือกใช้ผักออร์แกนิกตามฤดูกาล ทำให้ได้เมนูที่ปรุงสดใหม่ และเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาด้วย

ถัดมาที่ย่านพระรามเก้า ย่านออฟฟิศใกล้เคียงก็มีร้านอาหารเพื่อสุขภาพน่าสนใจอยู่เหมือนกัน ทั้ง ตาละลักษมณ์ ร้านอาหารเจ ที่เน้นอาหารรสชาติจัดจ้านตามสไตล์อาหารไทยในราคาเข้าถึงได้ แต่ถ้าอยากเพิ่มความหรูหราขึ้นมาอีกนิดก็แนะนำเป็น อโณทัย ร้านอาหารมังสวิรัติในซอยโรงพยาบาลพระรามเก้าที่ร้านมีบรรยากาศดี อาหารมีให้เลือกอร่อยมากมาย คนรักการกินน่าจะชอบใจในความพิถีพิถัน และรสอร่อยสร้างสรรค์ในเมนูทั้งคาวและหวานหลากหลาย

ส่วนใครที่ไม่ใช้สายมัง เราขอแนะนำ 2 ร้านคือ CORO Field Cafe เป็นร้านอาหารที่ส่งตรงผลผลิตจากฟาร์ม CORO Field สวนผึ้ง มาสู่คนเมืองในคอนเซ็ปต์ Everyday Farm Food ซึ่งที่ร้านจะนำวัตถุดิบเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ให้คนเมืองอย่างเราได้ลิ้มลองความสดใหม่ของผักและผลไม้จากฟาร์มในทุกวัน อีกร้านคือ greenmade café ร้านอาหารสุขภาพที่เชื่อว่าอาหารดีๆ สามารถเป็นยาได้ ร้านนี้จึงพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบไปถึงการจัดจาน เพื่อให้ทุกคนได้กินอาหารดีๆ ทั้งมีสารอาหารครบถ้วนในด้านโภชนาการ แต่ก็ยังต้องดูอร่อยและหน้าตาดี

สีลม

ปิดท้ายกันด้วยย่านสีลม อีกหนึ่งย่านที่เต็มไปด้วยอาหารเพื่อสุขภาพที่ทานง่ายตอบโจทย์หนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องการความสะดวกสบาย เริ่มกันที่ Jones’ Salad ร้านสลัดที่โด่งดังจากน้ำสลัดรสชาติเยี่ยมที่มาให้เลือกมากถึง 20 รส และยังสามารถให้เราเลือกไซส์ เลือกทอปปิ้ง DIY จานสลัดของเราได้ตามความชอบอีกด้วย อีกหนึ่งร้านสลัดเก๋ๆในย่านนั้นคือ Farmfactory เป็นสลัดบาร์แท้ๆ จากภูเก็ตที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Healthy Fast Food จุดเด่นของร้านจึงเป็นบริการอันรวดเร็ว เรายังสามารถเลือกสลัดได้เองหรือจะเลือกจากที่เขาจัดเซ็ตไว้ก็ได้ เป็นอีกร้านสลัดที่ตอบโจทย์คนเมืองสุดๆ แต่ถ้าใครกลัวว่าสลัดจะไม่อิ่มท้อง เราก็มีตัวเลือกให้คือข้าวกล่องสุขภาพในร้าน Boxbox health+ ที่นอกจากข้าวกล่องก็ยังมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆให้เลือกอีกด้วย

หมดมื้อของคาวไปมาต่อกันด้วยของหวานที่ Makai Acai & Superfood บาร์อะซาอิโบลว์ที่เพิ่งมาเปิดสาขาที่สีลม หรือจะหาของทานเล่นจุบจิบที่ Pyti co-healthy space คอมมูนิตี้สุดน่ารักที่ได้รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์น่าสนใจจากคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพมาไว้ที่ร้าน ให้ได้อิ่มคุณภาพกันถ้วนหน้ากัน

ภาพถ่าย : Riceสาระ , Brekkie , Veganerie Concept,  SANGDAD HEALTH MART, CORO Field Cafe, Farmfactory, Makai Acai & Superfood