เหตุเพราะขนุนอ่อนนั้นเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไฟเบอร์สูง น้ำตาลต่ำ และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แร่ธาตุ ทั้งโปแตสเซียม แคลเซียมและธาตุเหล็ก มันเลยเป็นทางเลือกใหม่สำหรับชาว plant based โดยเฉพาะลักษณะเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร ทำให้มันสามารถดูดซึมรสชาติจากเครื่องปรุงรสได้ดี แต่โปรตีนในตัวของขนุนเองนั้นอาจจะไม่ได้สูงมากเหมือนเต้าหู้ เห็ด หรือธัญพืชอื่น ๆ ทว่ารสชาติของมันเมื่อนำไปปรุงอาหารแล้ว ต้องยอมรับว่าอร่อยและมีเทกเจอร์ของเส้นใยที่เฉพาะตัวจริง ๆ

เราสามารถทานขนุนได้ทั้งผลดิบ ผลสุก และเมล็ดที่ต้มแล้ว มีสรรพคุณมากมายทั้งช่วยบำรุงโลหิต ช่วยบำรุงกำลัง ส่วนขนุนอ่อนนั้นเป็นอาหารฤทธิ์เย็นมีรสฝาด ช่วยกระตุ้นน้ำนมในแม่ลูกอ่อนได้ดี สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ตลาดแบบที่ต้มแล้ว หรือถ้าบ้านใครมีต้นขนุนจะตัดสด ๆ มาทำอาหารได้เลยก็ดีมาก ๆ แต่ถ้าใครหาไม่ได้ ในปัจจุบันนี้ตามร้านอาหาร plant based ก็สามารถหาขนุนอ่อนบรรจุกระป๋องที่นำเอามาประกอบอาหารได้เลย ช่วยลดความยุ่งยากในการปอก หั่นและต้องจัดการกับยางขนุนอีกด้วย ซึ่งครั้งนี้เราจะใช้ขนุนอ่อนบรรจุกระป๋องมาปรุงอาหารกัน

เราคุ้นเคยรสชาติของขนุนอ่อนเป็นอย่างดีกับอาหารภาคเหนืออย่าง “ตำขนุน” หรือ “แกงขนุน” หรือถ้าได้ไปประเทศอินเดีย บางร้านก็จะมี “jackfruit masala” คลุกเคล้ากับเครื่องเทศให้ได้ลิ้มลองกัน แต่วันนี้เราจะลองเอาขนุนอ่อนไปทำพาสต้า เมื่อพาไปในโลกตะวันตก เครื่องเทศก็จะออกแนวฝรั่ง อย่างออริกาโน่ โรสแมรี พริกไทยดำ โดยจะใช้เส้นพาสต้า gluten free ทำจากข้าวกล้องออร์แกนิก ที่เลือกมาใช้แทนพาสต้าข้าวสาลี ส่วนตัวไม่ได้แพ้กลูเต็นแต่อย่างใด แต่เป็นคนชอบทานข้าวของไทยเรามากกว่าข้าวสาลี

ตัวซอสนั้นจะออกครีมมี่ด้วยนมโอ๊ต ซึ่งถ้าใครแพ้กลูเต็นก็สามารถเปลี่ยนเป็นนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือกะทิได้ค่ะ ซอสขนุนตัวนี้จะมีความกลมกล่อมจากกระเทียมที่นำไปย่างหรือใส่หม้ออบลมร้อนจนนิ่มและหอม เอามาบดให้ละเอียดแล้วผัดไปกับนมโอ๊ต ผสมผสานกับสมุนไพรอย่างออริกาโน่ พริกไทยดำ ทีนี้น้องขนุนของเราก็สามารถซึมซับซอสได้อย่างดี

จานนี้เราเลือกเพิ่มโปรตีนด้วยการเติมเห็ดหอม และความหวานด้วยซูกินีและหอมใหญ่ รับประทานแล้วให้ความรู้สึกว่ามีความฟิวชั่นอย่างลงตัว เราลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

พาสต้าเส้นข้าวดำอินทรีย์กับขนุนอ่อนซอสกระเทียมย่าง
ส่วนผสม
– เส้นพาสต้าข้าวดำออร์แกนิก 100 กรัม
– ขนุนอ่อน 50 กรัม
– กระเทียมจีนหัวใหญ่ 2 หัว
– หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
– เห็ดหอม หั่นตามขวาง 4-5 ดอก
– ซูกินี 1 ลูก
– นมโอ๊ต 1 ถ้วย ( หรือกะปริมาณได้ตามชอบ )
– น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– เลมอน 1 ซีก
– ออริกาโน่ ตามชอบ
– พริกไทยดำ ตามชอบ
– เกลือหิมาลายัน ตามชอบ

วิธีทำ
1. ลวกเส้นพาสต้าในน้ำร้อนประมาณ 6-8 นาที หรือชิมให้นิ่มสุกได้ที่ แล้วตักขึ้นพักไว้

2. ฝานด้านบนของหัวกระเทียมแล้วหยอดน้ำมันไปด้านบนสักเล็กน้อย นำไปย่างในหม้ออบลมร้อน ด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที เมื่อสุกแล้วบีบเนื้อกระเทียมออกจากเปลือก บดด้วยส้อมหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด

3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันแล้วผัดหัวหอมหั่นเต๋าจนหอม ใส่ขนุน ซูกินีและเห็ดหอมแล้วผัดต่อ

4. เติมนมโอ๊ต และกระเทียมบด ผัดต่อสักพักให้งวด ปรุงรสด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำและเกลือหิมาลายัน

5. นำมาคลุกเคล้ากับเส้นที่ลวกแล้ว ตกแต่งจานด้วยเลมอนฝาน ก่อนทานบีบเลมอนลงไปเพื่อตัดรสให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

จานนี้ถึงแม้จะไม่ได้ครีมมี่ด้วยนม ครีมหรือเนยเหมือนพาสต้าทั่วไป แต่ก็อร่อยและดีต่อสุขภาพ เราแทบจะไม่ได้ใช้เครื่องปรุงรสใด ๆ เลยนอกจากเกลือ พริกไทยและออริกาโน่ นอกจากนี้เรายังสามารถใส่ผักอื่น ๆ เพิ่มได้ตามชอบ เช่นฟักทอง แคร์รอต หรือบีทรูท แต่ส่วนตัวแล้ว เราชอบฟิวชั่นบางทีก็ลองใส่ผักปวยเล้งหรือขิง แล้วใช้มิโซะแทนเกลือก็เข้ากันดีเหมือนกันค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

ภาพ : นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์