บางคนอาจมีคำถามว่า ผักออร์แกนิกกับผักทั่วไปก็ไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารต่างกันเลย สารเคมีส่วนใหญ่ก็สลายตัวได้ตามธรรมชาติ และสารตกค้างอันน้อยนิดก็แทบจะไม่มีปัญหาต่อสุขภาพสักหน่อย แล้วเราจะจ่ายแพงกว่าไปทำไมกัน?

แน่นอนฉันก็เคยคิดแบบนี้ ในฐานะคนที่ไม่ได้อินกับสายออร์แกนิกมากนัก… แต่นั่นเป็นคำถามที่เกิดขึ้นก่อนที่ฉันจะได้รู้จักกับจุลินทรีย์ เพื่อนนับล้านที่คอยดูแลกันมาตลอด

จะอ้วนก็จุลินทรีย์ จะผอมก็จุลินทรีย์

ไม่น่าเชื่อว่าคนเราแต่ละคนมีพันธุกรรมหรือ DNA เหมือนกันถึง 99.99% แต่เรากลับมีจุลินทรีย์เหมือนกันเพียง 10% เท่านั้น แถมยังมีจำนวนมากกว่าเซลล์ร่างกายของเราเองถึง 10 เท่า! จุลินทรีย์อยู่รายล้อมและอยู่ภายในตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นที่ผิวหนัง ในปาก ในลำไส้ ในโพรงจมูก หรือกระทั่งในช่องคลอด เจ้าเพื่อนตัวจิ๋วนี่เองที่ทำให้คนเรามีหลายอย่างที่แตกต่างกัน จนถึงกับมีชื่อเรียกว่า ‘microbial finger print’ เลยทีเดียว

ตอนนี้ในโลกวิทยาศาสตร์กำลังตื่นเต้นกับการค้นหาความมหัศจรรย์ของจุลินทรีย์เหล่านี้ และหนึ่งในการทดลองที่ต้องร้อง “อี๋” กับ “ว้าว” ไปพร้อมๆ กัน คือการทดลองด้วยการให้หนูกินอึ! โดยนักวิทยาศาสตร์จะเลี้ยงหนูในสภาวะปลอดเชื้อก่อน จากนั้นก็นำเชื้อหรือจุลินทรีย์ที่สนใจศึกษามาใส่เข้าไป ในกรณีนี้ หนู 2 กลุ่มต้องกินอึของฝาแฝดที่คนหนึ่งอ้วนและคนหนึ่งผอม (ใช้ฝาแฝดเพราะเขามีดีเอ็นเอเหมือนกันไงล่ะ) เพื่อให้ได้รับจุลินทรีย์เข้าไป ผลปรากฏว่าเจ้าหนูตัวที่กินอึคนอ้วนก็เริ่มอ้วนขึ้นและกินมากขึ้นด้วย ในขณะที่หนูอีกตัวก็ยังหุ่นดีแบบปกติ แต่เมื่อเอาอึหนูผอมให้หนูอ้วนกินเข้าไป หนูอ้วนก็เริ่มผอมลงและกลับมามีรูปร่างแบบปกติได้ นั่นแปลว่าจุลินทรีย์แบบผอมชนะ! เรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์ยาลดความอ้วนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบความเกี่ยวโยงระหว่างจุลินทรีย์และร่างกายของเราอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า ออทิสติก มะเร็งในลำไส้ เบาหวาน และมันยังเกี่ยวกับพฤติกรรมความอยากอาหาร อารมณ์ความรู้สึก การเรียนรู้ และความทรงจำอีกด้วย

ควรบริโภคสารเคมีแต่น้อย

แม้ยาฆ่าแมลงหรือสารตกค้างในพืชผักจะไม่ส่งผลต่อร่างกายเราโดยตรง (ถ้าไม่รับในปริมาณมากเกินไป) แต่มีผลอย่างมากกับ ‘จุลินทรีย์ที่ดี’ ที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเรา อย่างสารตกค้างจำพวก Organophosphate หรือสารเคมีที่ใช้อย่างแพร่หลายในยาฆ่าแมลง นักวิจัยพบว่าจะสารเคมีนี้จะทำให้ความสามารถของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับการดูดซับน้ำตาลของร่างกายลดลง และคนที่ได้รับสารเคมีนี้มากจึงมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานสูงกว่าคนปกติด้วย

แล้วเรารับจุลินทรีย์ดีจากที่ไหนได้บ้าง?

ไม่ต้องรอให้ป่วยเราก็เสริมสร้างจุลินทรีย์ที่แข็งแรงให้กับร่างกายได้ เราได้รับจุลินทรีย์แรกเกิดจากท้องแม่ จุลินทรีย์จากอาหารที่เรากิน โดยเฉพาะอาหารพวกโยเกิร์ต ผัก และผลไม้ การกินอาหารออร์แกนิกไม่ใช่แค่ปลอดสารเคมีที่จะไปทำลายจุลินทรีย์ที่ดีเท่านั้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง เรากำลังกินจุลินทรีย์ที่ดีเข้าไปด้วย หรือจุลินทรีย์จากสิ่งที่เราสัมผัส เพียงแค่เราออกไปเดินหายใจในป่าเราก็เพิ่มความหลากหลายให้กับจุลินทรีย์ในร่างกายได้แล้ว

ถ้าคุณอยากดูแลตัวเองให้สุขภาพดี อย่าลืมดูแลจุลินทรีย์เพื่อนซี้ตัวเล็กของคุณด้วย

ภาพประกอบ: นวพรรณ อัศวสันตกุล