Eat: หมวดกินดีแบบชุบชูจิตใจ

ฌีวา Popsicle

ต้องมีกันบ้างที่สายสุขภาพและนักกินดีจะรู้สึกโหยหาขนมหวานที่อาจจะไม่ดีกับสุขภาพเท่าไหร่ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพซะหน่อย ไม่เชื่อลองไปเกาะตู้ไอศกรีมของร้าน Jinta Homemade Icecream ดูสิ นอกจากไอติมผักหลากรสชาติที่ใช้วัตถุดิบดีๆ จากตลาดสีเขียว และการผสมผสานรสชาติใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ตอนนี้ไอติมจิณณ์ตามีน้องคนใหม่ชื่อ ‘ฌีวา ป๊อปซิเคิล’ เป็นไอติมแท่งกินง่าย สดชื่นใจ โดยยังไม่ทิ้งไอเดียสำคัญอย่างการนำผักผลไม้ปลอดภัยมาสร้างสรรค์ไอติม อาทิ ป๊อปซิเคิลรสโยเกิร์ตโฮมเมดกับมะม่วงมหาชนก ไปจนถึง ‘ไอติมเป็นยา’ ในชื่อ Golden Ginger จากขิงและขมิ้น กับ Black Calcium ที่มีงาดำแคลเซียมสูงกับนมออร์แกนิกเข้มข้น พบเจอร้านนี้ออกบูทที่ไหนลองไปทักทายและชิมกันดู หรือคลิกเข้าไปดูตารางออกร้านที่เพจร้านได้เลย
www.facebook.com/JintaHomemadeicecream

Healthy Camp Crepe

เครปเป็นอีกขนมหอมหวานที่อยากกินทีไรก็รู้สึกผิดทุกที เพราะมันอุดมไปด้วยแป้ง นม เนย และสารพัดเครื่องเคราที่น่ากังวลใจ แต่เครปแป้งผักสุขภาพแห่งร้าน Healthy Camp ไม่ทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น เพราะเขาใส่ใจวัตถุดิบอินทรีย์ที่เลือกมาให้คนกิน ผ่านแป้งเครปหลากหลายรสที่มีเบสเป็นข้าวเจ้าเวสวิสุทธิ์ กับผักโขม มันม่วง ฟักทอง และบีทรูท กับไส้เครปที่มีให้เลือกทั้งลาบไก่ + เห็ดสามอย่างอินทรีย์ สลัดกิมจิอินทรีย์แฮมชีส นูเทลล่าถั่วรวมกับกล้วยอินทรีย์ และ 3 สหายไข่ร่าเริงที่มีทั้งไข่ไก่ ไข่กุ้ง และซอสไข่เค็ม เป็นเครปที่ไว้วางใจได้ว่าเลือกของดีมาให้เรากิน และได้สนับสนุนเกษตรกรอินทรีย์ด้วยเมนูใหม่ๆ ที่สำคัญ บรรจุภัณฑ์ยังน่ารักด้วยซองใบตอง ลดการใช้ซองกระดาษสำเร็จรูปได้อีกด้วยนะ เครปพิเศษตัวนี้ขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ที่ร้านย่านพุทธมณฑล ใครมี one-day trip ใกล้ๆ หรืออยากแวะไปให้อาหารปลาแถวนั้น แวะไปชิมเครปสุขภาพนี้กันต่อเลย!
www.facebook.com/healthycamp.th/

Jersey Milk Dairyhome

ถึงไม่มีโอกาสแวะไปถึงฟาร์มโคออร์แกนิกที่โคราช แต่ถ้าลองแวะเวียนไปบูทในตลาดอินทรีย์ที่ อตก. เราก็จะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของแดรี่โฮมที่ไม่มีในเชลฟ์ซูเปอร์มาร์เก็ตวางขายที่นี่อยู่ด้วย และผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดที่เราตื่นเต้น คือ Jersey Milk น้ำนมออร์แกนิกจากวัวเจอร์ซีตัวสีน้ำตาล วัวตัวเล็กพันธุ์แท้จากเกาะอังกฤษที่ให้น้ำนมเข้มข้นหอมมันเพราะเป็นเอาไว้ใช้ทำเนย ดื่มแล้วหอมมันฟินใจมาก และที่น่าดีใจสำหรับคนแพ้นม คือน้ำนมสูตรนี้ ไม่มี Beta Casein A1 ที่ทำให้เกิดอาการแพ้นมด้วยนะ แต่ที่เราว่าเด็ดสุดๆ คือความเข้มข้นของนมขวดนี้ ถ้าตั้งทิ้งไว้ (ในตู้เย็น) ครีมข้นๆ เนื้อเนียนๆ จะจับตัวกันลอยหน้า ช้อนขึ้นมากินแทนวิปครีมนี่มันฟินสุดๆ
www.facebook.com/dairyhome-organic

Read: หมวดชวนอ่านให้คันไม้คันมือ

Garden & Farm

ใครได้ติดตามหนังสือซีรีส์ Garden & Farm ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน คงได้เห็นความต่อเนื่องของการพยายามนำเสนอวิถีออร์แกนิกผ่านการปลูกและคนปลูกอยู่เสมอ และในหนังสือ Garden & Farm Vol.15 เกษตรในเมือง Urban Farming ล่าสุดนี้ ได้แนะนำเกี่ยวกับการทำเกษตรในเมือง พร้อมบอกเล่าประสบการณ์ของคนที่ปลูกผักกินเองสำเร็จจนที่สามารถนำไปเป็นตัวอย่างและปรับใช้ได้จากพี่ๆ น้องๆ ในเครือข่ายสวนผักคนเมือง แถมอ่านแล้วก็ชวนให้อยากลงมือดูสักตั้งจริงๆ
www.baanlaesuan.com

Click: ท่องเว็บไซต์ให้ใจยิ้ม

smileplease.mom

เว็บไซต์ของคุณแม่ตุ๊กตา พนิดา ที่เริ่มต้นจากคำที่ลูกสาวตัวจิ๋วชื่อชื่นใจบอกกับเธอบ่อยๆ จนติดปากว่า “แม่ยิ้มหน่อย แม่ยิ้มหน่อย” ทำให้คุณแม่นักเล่าเรื่องสร้างเว็บไซต์ที่ชวนคุณแม่ทุกคนมาแฮปปี้และยิ้มไปด้วยกัน เพราะเธอเชื่อว่า ถ้าคุณแม่มีความสุขและยิ้มได้ ก็จะสามารถดูแลลูกให้มีความสุขได้อย่างแท้จริง แม้จะเป็นเรื่องราวในจักรวาลคุณแม่คุณลูก แต่ได้ติดตามแล้วก็ได้ยิ้มตามไปด้วย เพราะเรื่องราวที่เว็บไซต์นี้แชร์ อยู่บนพื้นฐานการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ การเลือกกินอาหารดี พาลูกไปวิ่งเล่นในตลาดสีเขียว อุดหนุนร้านผักออร์แกนิก ลองทำ Beeswax Wrap ใช้แทนพลาสติกแรปสร้างขยะ และอื่นๆ อีกมาก เป็นอีกแรงบันดาลใจการใช้ชีวิตที่แม้จะไม่ได้เป็นแม่หรือยังไม่มีลูก ก็ยิ้มได้เช่นกัน
www.smileplease.mom

Watch: ดูดีกับประเด็นดีๆ ในช่องทางใหม่

The Green Diary

ในยุคที่เรามี YouTuber ให้กดติดตามมากมาย ก็แอบดีใจที่คนรุ่นใหม่เล่าเรื่องเก่งหันมาสนใจประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น The Green Diary คือช่องทางสื่อสารการขับเคลื่อนในวงการสิ่งแวดล้อมที่ใหม่ น่าสนใจ และน่าเอาใจช่วย นำเสนอผ่านลีลาสนุกสนานของอดีตพิธีกรกบนอกกะลาอย่างก้อง ชณัฐ วุฒิวิกัยการ แต่สิ่งที่มากไปกว่าการไปรู้ ไปเห็นอะไรใหม่ๆ ของคนที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อม สิ่งที่ก้องย้ำเสมอคือเราทุกคนก็สามารถนำวิธีคิดนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน ไปคลิกดูเรื่องราวกรีนในบันทึก
YouTube: The Green Diary

Shop: หมวดร้านกรีนชวนอุดหนุน

Bad Habit

น่าดีใจที่มีร้านค้าปลอดบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์วิถีสีเขียวมากยิ่งขึ้น แถมยังมาในรูปแบบที่เก๋ไก๋เข้าใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อีกต่างหาก อย่าง Bad Habit อีกหนึ่งร้านเล็กๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่ย่านลาดพร้าวซอย 8 คือร้านค้าที่คัดสรรผลิตภัณฑ์แบบรีฟิลในชีวิตประจำวัน ทั้งแชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน กาแฟ ข้าวสาร ธัญพืช ยาสีฟันแบบเม็ด รวมทั้งขวดแบบใช้ซ้ำหน้าตาเก๋ไก๋มาให้คนใหม่ที่อยากเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ทำกิจกรรมสร้างความตื่นตัวอย่าง Swap day ชวนลูกค้ามาแลกเปลี่ยนเสื้อผ้ามือสองกันโดยไม่ต้องซื้อใหม่ให้โลกต้องแบกภาระในการผลิตมากขึ้น
www.facebook.com/badhabit.th