ไม่ต้องบอกเราทุกคนก็รู้กันดีว่าบุหรี่มันส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไง แต่พอตั้งใจจะเลิกทีไร ก็พ่ายแพ้ใจกลับมาสูบอีกทุกที เพราะเจ้านิโคตินที่สนิทสนมกับปอดของเรามานาน มักจะแกล้งให้เราหงุดหงิด งุ่นง่าน นอนไม่หลับ ท้องผูก แถมยังคิดถึงอยู่ตลอดเวลาจนเผลอกลับมาจุดบุหรี่สูบเข้าจนได้

ท่ามกลางวิธีต่างๆ นานาในการเลิกบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป้าหมาย คิดถึงครอบครัวคนรัก ขอกำลังใจจากคนรอบข้าง ไปจนถึงการเคี้ยวหมากฝรั่งตลอดเวลา Greenery มีอีกวิธีที่มีผลการวิจัยยืนยันว่าได้เวิร์ก นั่นก็คือ ‘การกิน’ ยิ่งคนเลิกบุหรี่ยิ่งอยากเคี้ยว อยากมีอะไรอยู่ในปากตลอดเวลา การกินจึงเป็นวิธีที่ง่ายต่อความพยายาม แต่ขณะเดียวกันก็อยากตามใจปากจนเลิกบุหรี่ได้แล้วอ้วนลงพุงแทนแล้วกัน!

ผลักให้เป็นภาระของผักและผลไม้

ว่ากันว่ารสเปรี้ยวช่วยลดความอยากนิโคติน แต่จะอมลูกอมแต่งกลิ่นแต่งรสน้ำตาลเพียบไปทำไม เลือกผลไม้วิตามินซีสูงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ฝรั่ง เสาวรส หรือแม้กระทั่งมะนาวที่ความเปรี้ยวจี๊ดใจช่วยยับยั้งอาการอยากฉัับพลันได้ชะงัดนัก ที่สำคัญ ในผักและไม้จะทำให้ผู้สูบบุหรี่รู้สึกขมปาก ระหว่างอยู่ในช่วงลด ละ เลิก ในอาหารทุกมื้อจึงควรมีผักมากถึงครึ่งนึง และตบท้ายด้วยผลไม้จานเล็กๆ สัก 7-8 คำ พอสดชื่น ช่วยฟื้นฟูร่างกายที่ทรุดโทรมให้กระฉับกระเฉงได้ด้วย

สู้ซึมเศร้าด้วยโปรตีนจากไข่ อกไก่ และ ถั่ว

นอกจากอาการอยาก ‘นัก (อยากเลิก) สูบ’ ที่กำลังบำเพ็ญตบะจะต้องเจออาการลงแดงและซึมเศร้า เพราะสารที่สะสมอยู่ในร่างกายจากการสูบบุหรี่จะเข้าไปรบกวนเคมีในสมองที่มีชื่อว่า ‘เซโรโทนิน’ เราจึงต้องสู้ด้วยการกินถั่ว ไข่ อกไก่ ไปจนถึงข้าวกล้อง เพื่อเข้าไปสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขสงบให้เกิดขึ้นเพื่อต่อสู้กับอาการลงแดง และอย่าลืมหลีกเลี่ยงสัตว์เนื้อแดง ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู เพราะมันช่วยกระตุ้นให้เกิดอาการอยากบุหรี่นั่นเอง

ปลาแก้อักเสบ

ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเลมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบจากพิษบุหรี่ในร่างกายได้ เพราะในเนื้อปลามีแอล-อาร์จินีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเอง ช่วยในการขยายหลอดเลือดให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ระบบภายในร่างกายก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

บุหรี่มันขม ดื่มนมดีกว่า

ไม่ได้พูดกันขำๆ เพราะนมสามารถทำให้ผู้สูบเบื่อบุหรี่ได้ แถมยังช่วยซ่อมแซมกระดูกให้ด้วย แต่สำหรับนักดูดที่ไม่ได้ดื่มนมนานจนไม่มีกรดย่อยแลคโตสจนดื่มทีไรก็ท้องเสีย จะเลือกดื่มนมแบบแลคโตสฟรีหรือดื่มนมเปรี้ยวแทนก็ให้ผลลัพธ์เหมือนกัน แค่เลือกแบบที่ใส่น้ำตาลน้อยๆ หน่อย ไม่ใส่เลยได้ยิ่งดี

ดื่มน้ำตามมากๆ

ระหว่างกระบวนการ ควรหลีกเลียงการดื่ม ชา กาแฟ ไปก่อน  เพราะคาเฟอีนกับนิโคตินสนิทสนมกันและส่งผลให้การสูบบุหรี่มีรสชาติดีขึ้น ยิ่งดื่มก็จะชวนให้คิดถึงกันเปล่าๆ เราจึงควรดื่มน้ำสะอาดซึ่งมีคุณสมบัติช่วยของเสียออกจากร่างกายอยู่แล้วด้วยตัวของมันเอง รู้สึกอยากบุหรี่เมื่อไหร่ ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้สดชื่นมากขึ้น แต่ถ้าอยากได้ความสดชื่น เลือกน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ ดีกว่า