ใกล้จะถึงเทศกาลปีใหม่แล้ว! หลายๆ คนน่าจะกำลังมองหาของขวัญดีๆ กันอยู่ใช่มั้ยล่ะ คราวนี้เราเลยขอแนะนำสารพัดผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ทั้งดีและเก๋มาให้เลือกสรรไปเป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้กัน!

Hatch Goodies
 


Hatch Goodies คือแบรนด์ข้าวดีๆ ที่อยากให้เราได้กินของดีส่งตรงจากชุมชน ฌาเจ้าของแบรนด์จึงลงไปทำงานร่วมกับชาวบ้านในชุมชนต่างๆ ถึง 5 จังหวัด เพื่อคัดพันธุ์ข้าวพื้นเมือง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นซึ่งพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่นมาให้เราได้ลองเลือกชิม เช่น ข้าวเวสสันตะระ จากอำนาจเจริญ ข้าวหอมดินเค็มจากโคราช และข้าวขาวยาว จากสุพรรณบุรี ที่เมื่อคัดเสร็จแล้วก็จะนำมาใส่แพคเกจจิ้งเก๋ๆ เป็นไกด์ให้เราเลือกซื้อข้าวได้ง่ายขึ้น เพราะฌาบอกว่าข้าวแต่ละชนิดล้วนมีวิธีการกินแตกต่างกันไป บางพันธุ์จะอร่อยขึ้นเมื่อขัดสี บางพันธุ์อาจหอมอร่อยจากเยื่อหุ้มข้าว ดังนั้นที่ขวดของข้าวทุกพันธุ์เลยจะระบุทั้งวิธีการหุง การนำไปปรุงอาหารแบบเข้าใจง่ายเอาไว้ให้ เวลาซื้อไปจะได้กินข้าวอร่อยตรงใจ เหมาะกับการซื้อไปให้คนรู้ใจในปีใหม่นี้มากๆ

FB: www.facebook.com/hatchgoodies

ข้าวศรีแสงดาว
 

กินข้าวดีๆ ไปแล้วก็ต้องมีแพคเกจจิ้งข้าวแบบเก๋ๆ รักษ์โลกไว่ใส่ข้าวด้วย เพื่ออัพเกรดของขวัญปีใหม่คราวนี้ให้น่าสนใจขึ้นไปอีกขั้น ศรีแสงดาวเลยเลือกใช้แกลบข้าวที่เหลือจากกระบวนการผลิตมาทำให้เกิดประโยชน์เป็นกล่องใส่ข้าวสวยๆ เอาไว้ใส่ข้าว GI ทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งเป็นข้าวคัดพิเศษของทางแบรนด์ ทำให้มั่นใจได้ว่าข้าวทุกเมล็ดจะเป็นข้าวหอมมะลิบริสุทธิ์หุงขึ้นหม้อ อร่อยเต็มๆ แบบไม่มีข้าวพันธุ์อื่นมาปนเลย แถมพอใส่ข้าวหมดแล้วกล่องจากแกลบข้าวก็ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้อีกสารพัดเลยด้วย

FB: www.facebook.com/SriSangDow

ข้าว Thammada
 


จากที่นาของครอบครัวที่ปลูกข้าวเพื่อส่งโรงสีและนายทุน พอถึงเวลากลับขายไม่ได้ราคาอย่างที่ควร บอสเจ้าของแบรนด์ข้าว Thammada จึงเกิดความคิด ทดลองนำข้าวจากที่นาของตนเองและจากตำบลทานตะวัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งยังคงปลูกข้าวท้องถิ่นแบบปลอดสารพิษมาขายในตลาดออนไลน์แบบไม่เอาเปรียบผู้บริโภคและเกษตรกร โดยมีจุดเด่นอยู่ที่แพคเกจจิ้งแบบเรียบง่าย ดูหรูหราในราคาจับต้องได้ และเน้นดึงสีสันของข้าวให้ออกมาโดดเด่นมากที่สุด ที่สำคัญยังมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ทั้งกล่องกระดาษแบบง่ายๆ กล่องไม้แบบทนทาน หรือจะเป็นขวดแก้วขนาดเล็กกระทัดรัด เอาไว้ซื้อแจกญาติผู้ใหญ่ช่วงปีใหม่นี้ก็น่าสนใจทีเดียว 

FB: www.facebook.com/rice.thammada

ข้าวนำทรัพย์

เพราะแพคเกจจิ้งน่ารักสะดุดตา เราเลยอดไม่ได้ที่จะขอแนะนำสารพัดข้าวไซส์กะทัดรัดของข้าวนำทรัพย์กันสักหน่อย ด้วยความที่นิชานันท์และสามี เคยไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นอยู่ช่วงหนึ่ง ทั้งคู่พบว่าข้าวของญี่ปุ่นนั้นนุ่มอร่อย มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งไปกว่านั้นแพคเกจจิ้งใส่ข้าวของที่นั่นยังได้รับการออกแบบมาให้น่าซื้อน่าถือด้วย พอกลับไทยมาทั้งคู่มีโอกาสได้ลองกินข้าวจากสุรินทร์ พบว่ามีเนื้อเหนียวนุ่มเหมือนกับข้าวญี่ปุ่น ทั้งสองคนเลยทดลองนำข้าวเหล่านี้มาเพิ่มมูลค่า ด้วยการออกแบบถุงใส่ข้าวสไตล์ญี่ปุ่น ที่อัดแน่นไปด้วยข้าวไทยคุณภาพจากจังหวัดสุรินทร์และพื้นที่ใกล้เคียง แล้วผ่านกระบวนการกำจัดมอดแบบไม่ใช่สารเคมี นอกจากนี้ที่นี่ยังมีตัวชูโรงเป็น เจ้า ‘กระต่ายรวมทรัพย์’ ถุงข้าวหน้าน้องกระต่ายสุดน่ารัก ราคาสบายกระเป๋า ที่นำไปหุงได้อิ่มสำหรับหนึ่งคนทานพอดี จะนำไปใช้เป็นเช็ตทำบุญตักบาตรต้อนรับปีใหม่ก็น่ารัก หรือจะซื้อแจกเป็นของขวัญก็น่าจะถูกใจผู้รับสุดๆ ไปเลย

FB: www.facebook.com/kaownumsub

Halo Craft
 


ช่วงนี้กระแสเทียนหอมสำหรับผ่อนคลายกำลังมาแรง การซื้อเทียนหอมเป็นของขวัญเลยน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าปีใหม่นี้จะเลือกของขวัญอะไรดี ยิ่งโดยเฉพาะเทียนหอมของ Halo Craft ที่เลือกใช้ไขรำข้าวแบบไทยๆ ซึ่งมีคุณสมบัติดีไม่แพ้แวกซ์ถั่วเหลืองและพาราฟินแวกซ์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเลย แถมยังเป็นการสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรของคนไทย โดยไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่าด้วยนะ แถมเมื่อจุดเอากลิ่นหอมๆ ให้ผ่อนคลายสบายใจแล้ว น้ำตาเทียนที่เหลือยีงมีส่วนประกอบของวิตามินที่มีประโยชน์ นำมานวดบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ป้องกันแสงยูวีต่อได้อีกทอดด้วยล่ะ

 FB: www.facebook.com/halocraft