ผักผลไม้ที่หั่นแล้วใช้ไม่หมด หากจะเก็บให้นานขึ้นเพื่อรักษาความสดใหม่ ต้องนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และให้หน้าตัดของพืชผักเหล่านั้นสัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด เพื่อลดการสัมผัสกับแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ในอากาศและเร่งให้เกิดการเน่าเสีย ที่ผ่านมาหลายคนอาจเลือกใช้ฟิล์มพลาสติกถนอมอาหารมาห่อพันพืชผักเหล่านั้น ทว่าข้อเสียคือเมื่อหมดหน้าที่ เจ้าฟิล์มพลาสติกเหล่านั้นก็จะถูกทิ้งเป็นขยะ ทว่าปัจจุบันมีภาชนะที่ออกแบบเพื่อเก็บพืชผักใช้ไม่หมดภายใต้คอนเซปต์การลดพื้นที่จัดเก็บและการสัมผัสอากาศ สามารถยืดหยุ่นได้ และเป็นวัสดุที่เป็น BPA Free นั่นคือ Silicone Food Stretch Pod

Silicone Food Stretch Pod ถูกออกแบบขึ้นให้มีสองชิ้นประกบกัน มีสลักล็อกระหว่างฝาบนล่างเพื่อปิดสนิท แต่ด้านหนึ่งของหน้าตัดตลับจะมีแผ่นซิลิโคนซึ่งมีความยืดหยุ่น สามารถปรับรูปทรงตามพืชผักที่เราจะเก็บ ด้วยวิธีนี้จะทำให้สามารถเก็บผักที่ใช้ไม่หมด เช่น เลมอนครึ่งผล หัวหอมใหญ่ครึ่งผล อะโวคาโดครึ่งผล ไว้ได้อย่างมิดชิด ลดการสัมผัสอากาศน้อย คล้ายกับการใช้ฟิล์มพลาสติกถนอมอาหาร จึงช่วยรักษาความสดให้กับผักผลไม้ครึ่งผลที่ใช้ไม่หมดเหล่านั้นให้สดใหม่ได้นานขึ้น ลดปัญหาการเน่าเสียของอาหาร กลายเป็นขยะอาหารที่ไม่ส่งผลดีต่อโลก ด้วยลักษณะภาชนะดังกล่าวมีรูปทรงแบน เมื่อนำผักผลไม้ที่บรรจุลงในภาชนะดังกล่าวแล้วจัดเก็บในตู้เย็นยังช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี

ผลิตภัณฑ์นี้ทำจากวัสดุสองชนิด ส่วนของกรอบด้านนอกทำจากพลาสติก ABS และมีแผ่นฟิล์มซิลิโคนที่เลือกใช้แบบฟู้ดเกรด วัสดุทั้งสองส่วนได้รับมาตรฐาน LFGB (กฎหมายอาหารของเยอรมัน เป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารที่สูงที่สุดในโลก) ที่สำคัญเป็นภาชนะที่ทำจากวัสดุแบบ BPA Free ว่าแต่ ทำไมต้อง BPA Free ?

เจ้า BPA นี้ เป็นสารเคมีที่ใช้ทำพลาสติกหรือเรซิ่น เพื่อสร้างพลาสติกที่แข็งแรง ใส และมีความยืดหยุ่นได้ จึงถูกนำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายชนิดหนึ่งในนั้นคือภาชนะบรรจุอาหารนั่นเอง ทว่ามีการค้นพบภายหลังว่าสารดังกล่าวสามารถแตกตัวและกระจายปนเปื้อนลงไปในอาหารที่ใส่ลงในภาชนะได้ โดยเฉพาะเมื่อนำไปผ่านความร้อนสารดังกล่าวก็ยิ่งแตกตัวมาปนเปื้อนกับอาหารได้มากขึ้น และเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลเสียหลายอย่าง ตั้งแต่เซลล์สมอง ระบบประสาท กระทบต่อภาวการณ์เจริญพันธ์ ส่งผลเสียต่อหัวใจและหลอดเลือด รบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ กระทบต่อการเจริญเติบโต ส่งผลต่อเซลล์ให้ผิดปกติ ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง ยังมีผลงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่แท้งบุตรบ่อย จะตรวจพบ BPA ในเลือดมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกที่มี BPA หรือเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่เป็นสแตนเลสหรือแก้วแทน ก็จะช่วยให้ปลอดภัย

กลับมาที่เจ้า Silicone Food Stretch Pod ที่เอามาเล่าให้ฟังนี้ ถูกออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยใช้วัสดุที่เป็น BPA Free เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น นอกจากรูปแบบ Silicone Food Stretch Pod ที่ยกตัวอย่างแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการถนอมอาหารที่ออกแบบเป็นลักษณะคล้ายฟิล์มถนอมอาหาร มีความยืดหยุ่นรับกับหน้าตัดของปากภาชนะรูปทรงต่าง ๆ และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ชื่อว่า Food Huggers ซึ่งก็ทำจากวัสดุซิลิโคนที่เป็น BPA Free เช่นเดียวกัน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้ แล้วยังช่วยให้เราสามารถจัดเก็บอาหารที่รับประทานไม่หมดให้เก็บไว้รับประทานในมื้อถัด ๆ ไปได้นานขึ้น เพื่อไม่ก่อให้เกิดขยะอาหารได้อีกด้วย

ที่มาข้อมูลและภาพ:
www.designswan.com/archives/reusable-stretch-pod-to-keep-your-food-fresh.html
www.amazon.com/MSC-International-35088-Stretch-Approved/dp/B07XFNRRJ8?th=1
www.eurolab.net/th/testler/gida-analizleri/lfgb-gida-ile-temas-test-ve-analizi
www.consumersiliconeproducts.com
www.micronware.co.th