เวลาพูดถึงการเล่นหน้าท้องเพื่อปั้นซิกแพ็ค คนมักคิดถึงแต่ท่าออกกำลังกายที่ต้องนอนลงกับพื้น เช่น sit up plank, crunch หรือแม้แต่ leg raise แต่ปัญหาของท่าเหล่านี้คือหากฟอร์มของคุณผิดหรือเกร็งไม่ถูกที่ จะบาดเจ็บบริเวณคอและหลังล่างได้ง่าย (อย่างหลังเป็นกันเยอะมาก)  การออกกำลังกายที่ดีจึงไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับการบาดเจ็บ แต่จะทำอย่างไรให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างเห็นผลและปลอดภัยที่สุด

ต้องขอบคุณความก้าวหน้าวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ทำให้เรารู้ว่าการเล่นกล้ามท้องไม่จำเป็นต้องนอนเล่นก็เห็นผล เพราะเป้าหมายของการออกกำลังกายคือการใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะนอน นั่ง หรือวิ่ง กล้ามท้องของคุณก็ทำงานได้หากคุณโฟกัสเป็น เหล่านี้คือ 3 ท่าปั้นซิกแพ็คให้เป๊ะปังโดยไม่จำเป็นต้องนอนทำ สบายคอ แถมยังไม่เจ็บหลัง ทำท่าละ 12 ครั้งต่อเนื่องกันจนครบทุกท่า นับเป็น 1 เซต ทำทั้งหมด 3 เซต พักระหว่างเซต 30 วินาที

ท่าที่ 1 บิดเอวขอด
ถือดัมเบลด้วยสองมือไว้ที่ระดับอก เหยียดแขนทั้งสองออกจนตึง บิดตัวไปทางขวาสลับซ้าย นับ 1  พยายามออกแรงบิดจากแกนกลางลำตัว อย่าให้แขนตกหรืองอ
Tip:  ควบคุมจังหวะให้ดีเลี่ยงการเหวี่ยงดัมเบล

ท่าที่ 2 ฟันสลายไขมัน
กำดัมเบลให้มั่นด้วยสองมือ จากนั้นยกดัมบ์เบลขึ้นพาดหน้าไปทางซ้าย เปิดส้นเท้าขวา ก่อนฟันฉับผ่านหน้าลงต่ำสู่ข้างตัวทางขวา ให้จิตนาการว่าคุณเป็นซามูไรถือดาบฟันคู่ต่อสู้ ให้ฟันข้างละ 6 ครั้ง
Tip: มองตามดัมเบลจะได้ไม่ปวดคอ

ท่าที่ 3 เหวี่ยงแคลอรีขจัดรอบพุง
กำดัมเบลให้มั่นด้วยสองมือและถือไว้ระหว่างขาทั้งสองข้าง จากนั้นดันสะโพกไปข้างหลัง ย่อเข่าเล็กน้อย ก่อนผลักสะโพกมาด้านหน้าสุดแรง (ให้คิดว่าก้นของคุณเป็นเหมือนหนังยางที่ถูกง้างออกเพื่อรอดีด) ให้ดัมเบลลอยสูงระดับสายตาตามแรงเหวี่ยง ท่านี้โดนท้องเต็มๆ แถมยังเผาผลาญไขมันกระจุย
Tip: ให้ออกแรงจากสะโพก ลดการใช้แขนช่วยเหวี่ยงดัมบ์เบล ย่อเข่าให้น้อยที่สุด