วันนี้ฉันเตรียมอาหารมากขึ้นอีกนิด เราชวนเพื่อนๆ มากินข้าว ไม่ได้เจอกันนานแล้ว ออกไปกินในร้านก็เท่านั้น จ่ายเงินแล้วแยกย้ายกลับ ร้านหรูย่อมแพง ร้านอร่อยไม่แพงก็นั่งกินไปตบยุงไป จะลองร้านใหม่ก็มีความเสี่ยง

ทุกปัญหาจบลงเมื่อบอกเพื่อนว่า มาเถอะ กินข้าวบ้านฉัน
แค่ไปตลาด ซึ่งต้องไปอยู่แล้ว และทำอาหาร ซึ่งยังไงฉันก็ทำกินอยู่แล้ว เพิ่มเติมคือ-ทำเผื่อเพื่อน

อาหารไม่จำเป็นต้องพิเศษขึ้นมากมาย ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ไม่จำเป็นต้องมีหลายจาน…เรียกน้ำย่อย จานหลัก ซุป กับแกล้ม ของหวาน ไม่-ไม่จำเป็น  สิ่งที่ดีสำหรับฉันย่อมดีพอสำหรับเพื่อนของฉัน คิดเสียอย่างนี้ เราจะชวนเพื่อนมากินข้าวที่บ้านได้บ่อยขึ้น ไม่เหนื่อย ไม่สิ้นเปลือง

ทำอาหารที่เรากินในชีวิตประจำวัน แค่เพิ่มปริมาณ ถ้าเราอยากกินข้าวผัดกับแกงจืดเต้าหู้ เราก็ทำสิ่งนั้น ซื้อผลไม้มาเพิ่มนิดหน่อย ได้กินด้วยกัน ได้คุยกัน สำคัญกว่าอะไรทั้งหมด

เพื่อนของเรามีชาวรัสเซียหนึ่งคน เขากินเผ็ดได้ แต่ไม่มาก อาหารที่เลือก นอกจากเป็นอาหารที่เราอยากกิน ยังเป็นมื้อที่ไม่ควรแซ่บซ่านัก

ฉันอยากกินข้าวคลุกกะปิตั้งแต่เมื่อวาน ยังอยากกินกระทั่งจ่ายตลาด เราจึงสรุปกันที่ข้าวคลุกกะปิ กินกับหมูหวาน กุนเชียง และผักสด
“ต้มยำไก่ด้วยโนะ ไว้ซดน้ำ” ฉันบอกเขาตอนขึ้นรถ
“รู้ตั้งแต่ตอนซื้อปีกบนล่ะ” เขาว่า
แหม ช่างรู้ใจ งั้นก็คงรู้สินะ ว่ากลับไปต้องปอกหัวหอมและซอย รวมทั้งพริกขี้หนูด้วย ระหว่างที่ฉันทำหมูหวานน่ะ

ต้มยำไก่แบบที่ฉันชอบ ไม่ต้องการตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลืมรสต้มยำที่เราคุ้นเคยไปก่อน มันเป็นพี่สาวคนโตของแกงจืด เพิ่มเติมรายละเอียดนิดหน่อย และเพิ่มรสเพียงเล็กน้อย เป็นอาหารดีที่ทำง่าย ฉันชอบใช้ปีกบน เพราะมันพอดีตักใส่ถ้วยเล็ก ตักแล้วสวย ล้างไก่ให้สะอาด เติมน้ำลงไปแค่พอท่วม ตั้งไฟแรง ครั้นมันเดือด ฉันเบาเป็นไฟอ่อน แล้วทุบหอมแดงใส่ลงในหม้อห้าหกหัว หอมแดงเป็นเครื่องปรุงรสอัศจรรย์ ซุปหม้อนี้ไม่ต้องการรสดีหรือผงชูรส ขอแค่มีหอมแดง กับไฟอ่อนๆ

หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นใส่ลงไปด้วยสองลูก นอกจากเพิ่มสีสัน มะเขือเทศยังให้รสเปรี้ยวแบบนุ่มนวล หลายครั้งที่ฉันหยุดความเปรี้ยวไว้กับมะเขือเทศ ไม่เติมมะนาวอีกเลย

ใช้เวลาราว 15 นาทีถึง 20 นาทีกับไฟอ่อน แล้วมะเขือเทศจะเริ่มเละ หัวหอมส่งความหวานออกมาเร่งไฟให้น้ำเดือด ค่อยเติมน้ำปลา เราต้องการรสเค็มเล็กน้อย และเป็นเค็มจากน้ำปลา ถ้าใครติดหวาน อยากตัดน้ำตาลสักครึ่งช้อนชาก็ไม่เสียรส บีบมะนาวลงไปสักลูก ให้ได้รสเปรี้ยวนิดเค็มหน่อย หรือจะเว้นมะนาวเลยก็ได้ ถ้าพอใจเปรี้ยวจากมะเขือเทศแล้ว

ก่อนปิดเตา ฉันโรยผักชีฝรั่งกับต้นหอมหั่นหยาบตักใส่ถ้วยให้สวยสะ ตอนเสิร์ฟค่อยหักพริกแห้งทอดลงไปสองเม็ด แค่นี้ก็อร่อยสุดๆ และน่ากินมาก อาหารดี ราคาไม่แพง ไม่ได้อยู่ที่ไหนเลย อยู่ในครัวของเรา

ชวนเพื่อนมากินข้าวที่บ้านกันเถอะ

ภาพถ่าย: อุรุดา โควินท์