เมื่อพูดถึง ‘ทิฟฟานี่ โชว์’ เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกันดีกับภาพของโชว์ข้ามเพศที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก แลนด์มาร์กสำคัญที่อยู่คู่เมืองพัทยามากว่า 40 ปี แต่นอกจากความเป็นมืออาชีพในด้านงานโชว์ที่อลังการทั้งแสงสีเสียง ทิฟฟานี่ยังมีอีกหลายมิติที่ชวนให้เข้าไปทำความรู้จักเช่นกัน

เช่นในวันนี้ที่ทิฟฟานี่เริ่มหันมาสนใจมิติความยั่งยืนและตัดสินใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ผ่านการทำงานร่วมกับ Greenery Water ผลิตน้ำกระป๋องอะลูมิเนียมเวอร์ชัน ทิฟฟานี่ โชว์ เพื่อลดขยะจากขวดน้ำพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรม

โดย อลิสา พันธุศักดิ์ คุนผลิน ผู้บริหารแห่งทิฟฟานี่ โชว์ ผู้ผลิตโชว์ข้ามเพศซึ่งได้รับการยอมรับในแง่คุณภาพและการเปิดพื้นที่ให้กับกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศได้สะท้อนศักยภาพมานานเกือบครึ่งศตวรรษ ได้กล่าวถึงอีกหนึ่งก้าวสำคัญของทิฟฟานี่ที่กำลังเริ่มต้นเดินทางบนเส้นทางของความยั่งยืนว่า

“ความหมายของความยั่งยืนของทิฟฟานี่นั้นเริ่มต้นตั้งแต่วิธีคิด เนื่องจากเรามองว่าองค์กรของเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมใหญ่ และเมื่อทุกๆ คนต้องพึ่งพาสิ่งแวดล้อม มันก็เป็นจุดที่ทำให้เราต้องหันมาสนใจการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งต่อทรัพยากรที่มีคุณภาพให้กับคนรุ่นถัดไป โดยเฉพาะเมื่อเราตั้งอยู่ในเมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่างพัทยา การดูแลสิ่งแวดล้อมยิ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เราจึงมองหาเครื่องมือที่ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมมาสักระยะ และคิดว่าน้ำกระป๋องอะลูมิเนียมช่วยตอบโจทย์เรื่องนี้ได้”

เธอย้ำเช่นนั้น ก่อนกล่าวถึงเป้าหมายในอนาคตว่าอยากให้ทิฟฟานี่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดขยะพลาสติกในอีกหลากหลายวิธีการ ซึ่งน่าจะเป็นโจทย์ที่ไม่มีวันสิ้นสุดกับการร่วมสร้างความยั่งยืนให้กับสังคม

นอกจากการเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะจากขวดพลาสติก จุดเด่นอีกข้อของน้ำกระป๋องอะลูมิเนียมที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือครั้งนี้ ยังเป็นงานออกแบบที่กำกับดูแลโดย สมชนะ กังวารจิตต์ แห่ง Prompt Design ดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีรางวัลระดับโลกกว่า 168 รางวัลการันตีฝีมือ ซึ่งกล่าวถึงความตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ระดับโลกอย่างทิฟฟานี่ไว้อย่างเห็นภาพ

“เรารู้จักแบรนด์ทิฟฟานี่มาตั้งแต่เด็ก เป็นแบรนด์ที่มาพร้อมกับเรื่องของสีสัน ความอลังการ และการโอบรับความหลากหลายทางเพศ เมื่อได้รับโจทย์ว่าต้องทำงานกับทิฟฟานี่ เราจึงเลือกสื่อสารถึงความอลังการด้วยความระยิบระยับของกลิตเตอร์ บวกกับสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำแบรนด์ รวมถึงสะท้อนถึงความหลากหลายทางเพศ นอกจากนั้นยังใช้ ‘ผีเสื้อ’ มาเป็นสัญญะสื่อสารถึงความสุข ความสวยงาม และเป็นอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของทิฟฟิานี่ได้ชัดเจน” สมชนะย้ำเช่นนั้น ก่อนเสริมถึงอีกหนึ่งมิติที่เขามองว่าเป็นจุดเด่นของการ Collaboration ครั้งนี้เช่นกัน

“งานออกแบบนั้นต้องทั้งสวยงามและสื่อสารประเด็นได้ชัดเจน ตรงจุด และการทำงานออกแบบครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่ได้บอกเล่าประเด็นที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ นั่นคือการโอบรับความหลากหลายทางเพศ และการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม เราจึงมองว่างานออกแบบครั้งนี้เป็นมากกว่าการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยทั่วไป แต่คือ design for good หรืองานออกแบบเพื่อสังคมอย่างหนึ่ง” เขาทิ้งท้าย

มุมมองดังกล่าวสอดคล้องกับ Greenery. บริษัท One-Stop Service Platform for Creative Sustainable Lifestyle ผู้ผลิตน้ำดื่มกระป๋อง Greenery Water ที่มีเป้าหมายในการดูแลสิ่งแวดล้อมผ่านการลดขยะจากขวดพลาสติกเช่นเดียวกัน โดยธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้ง Greenery. กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของไอเดียในเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

“ข้อมูลที่ทำให้เราหันมาสนใจอยากแก้ปัญหาเรื่องขยะจากขวดน้ำพลาสติก คือการได้รู้ว่าในแต่ละปีคนไทยดื่มน้ำจากขวดพลาสติกถึง 6 พันล้านขวด ขณะที่อัตราการนำขวดกลับมารีไซเคิลมีเพียง 9% ส่วนที่เหลือกลับกลายเป็นขยะปะปนอยู่ทั้งในน้ำ อาหาร และอากาศที่เราใช้หายใจ” เขาย้ำถึงปัญหาจากขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคนในแทบทุกมิติ

“เมื่อเราเริ่มมองหาวัสดุที่จะมาใช้แทนขวดพลาสติก ก็พบว่าอะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่น้ำหนักเบาและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากนำมารีไซเคิลได้ 100% สามารถวนกลับมาใช้ได้อย่างไม่รู้จบ โดยปัจจุบัน Greenery Water ใช้กระป๋องที่มีสัดส่วนของอะลูมิเนียมสูงสุดเท่าที่จะทำได้ นั่นคือ 71% ส่วนอะลูมิเนียมใหม่ที่จะนำมาใช้เราก็มีเงื่อนไขอยู่ว่าต้องใช้จากเหมืองแร่ที่มีความเป็นธรรมในการจ้างงาน และกระบวนการผลิตเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูงสุดตามมาตรฐานสากล”

เมื่อได้รับโอกาสทำงานร่วมกับทิฟฟานี่ ยิ่งทำให้ธนบูรณ์มองโอกาสในการทำงานร่วมกันครั้งนี้ในหลายด้าน “ครั้งแรกที่ทราบว่าทิฟฟานี่ให้ความสนใจเรื่อการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม เราตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมงานกับแบรนด์ที่สร้างผลงานโชว์คุณภาพระดับโลก แต่มากกว่านั้น ความตื่นเต้นของเรายังรวมถึงการที่ได้ร่วมทำงานในประเด็นความยั่งยืน ซึ่งเป็นจุดร่วมของเราที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยการลงมือทำจริง รวมถึงการสื่อสารถึงประเด็นความหลากหลายทางเพศที่เป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ทิฟฟานี่ด้วย”

การเริ่มต้นเดินทางบนเส้นทางแห่งความยั่งยืนของทิฟฟานี่ในครั้งนี้ ทำให้เราเห็นว่าทุกคนในสังคมสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีได้ ผ่านการเริ่มเปลี่ยนแปลงเรื่องเล็กๆ ในพื้นที่ของตัวเอง เพื่อร่วมสร้างสังคมที่น่าอยู่ส่งต่อให้กับคนรุ่นถัดไป

ภาพ: ทิฟฟานี่ โชว์ พัทยา, Greenery.