ไม่ใช่แค่ป๊อปอายที่ชอบกินผักโขมค่ะ ปุ๋มก็ชอบกิน มันเป็นผักใบเขียวที่ปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง ทานง่าย และรสไม่ได้ขมเหมือนชื่อ ออกจะมีความหวานแซมอยู่หน่อย ๆ ด้วยซ้ำ

ปกติแล้วถ้าวันที่มีเวลาไม่มากนัก ปุ๋มมักจะผัดกับหอมใหญ่และกระเทียม ปรุงรสแค่เกลือและพริกไทย ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ ก็อร่อยจบง่าย ๆ ในหนึ่งมื้อ แต่ถ้าวันไหนมีเวลามากหน่อย เมนูโปรดที่ชอบทำคือซุปผักโขมค่ะ ฟังชื่อแล้วอาจดูเหมือนจะไม่อยู่ท้อง แต่จริง ๆ แล้วใช้ปริมาณผักโขมที่เยอะขึ้น รู้สึกได้ทานผักมากขึ้น ยิ่งในช่วงหน้าหนาว ซุปอุ่น ๆ มื้อเย็น ทำให้สบายท้องและนอนหลับสบาย ย่อยง่าย ไม่รู้สึกแน่นจนเกินไป

ผักโขมเป็นผักที่หาซื้อตามตลาดได้ง่าย เป็นผักที่มีโปรตีนสูงและอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ต้านเบาหวาน บำรุงโลหิตและประโยชน์อื่น ๆ อีกเยอะทีเดียว แถมยังมีหลายชนิดทั้งผักโขมจีน ผักโขมไทยหรือผักโขมบ้าน ผักโขมฝรั่ง ผักโขมแดง ซึ่งซุปที่ปุ๋มแนะนำจะใช้ผักโขมชนิดใดมาทำก็ได้ รสชาติที่ได้จะต่างกันเล็กน้อยเท่านั้นเอง

วันนี้ปุ๋มขอเลือกผักโขมไทย ที่หาซื้อได้ง่ายตามตลาดมาทำนะคะ และนอกจากผักโขมแล้ว ส่วนผสมที่จะเติมรสชาติหวานโดยธรรมชาติให้ซุปนั้นก็คือหอมหัวใหญ่ที่นำไปผัดจนใสและหอม เพิ่มความครีมมี่ด้วยนมโอ๊ตหรือนมพืชชนิดอื่นที่ชอบ อย่างนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิชตาชิโอ หรือนมข้าว ส่วนถ้าใครชอบความไทย ๆ จะเลือกเป็นกะทิก็ได้ แต่รสชาติจะฉีกออกไปแบบเอเชี่ยน ซึ่งบางคนก็อาจจะชอบ แต่ปุ๋มลองแล้ว ชอบนมโอ๊ตมากที่สุดค่ะ เรามาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า

ซุปผักโขมเนียนนุ่มจากนมข้าวโอ๊ต ทำง่าย ไม่หนักท้อง
ส่วนผสม
– ผักโขมลวก 120 กรัม
– นมโอ๊ต 200 มิลลิลิตร
– หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
– กระเทียมจีนทุบ 3 กลีบ
– ขิงสดขูด 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– ออริกาโน 1 ช้อนชา
– พริกไทยดำโรยหน้าเล็กน้อย
– น้ำมันมะกอกสำหรับผัดหอมใหญ่ และโรยหน้าซุป ตามควร

วิธีทำ
1. ลวกผักโขมให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำกระเทียมหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปผัดจนใสและหอม พักไว้

3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นทุกอย่างให้เนื้อเนียนละเอียดแล้วนำทุกอย่างมาตั้งบนเตาอุ่นให้ร้อนอีกครั้ง ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ถ้าใครกลัวไม่อิ่ม ทานคู่กับขนมปังก็ทางเลือกที่ลงตัว จิ้มกินกับซุปร้อน ๆ เข้ากันได้ดีทีเดียวค่ะ แนะนำให้ทานให้หมดในครั้งเดียว เพราะถ้าแช่ตู้เย็นเก็บไว้จะไม่สดใหม่ รสชาติไม่ดีเหมือนตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เท่าไรค่ะ ลองทำกันดูนะคะ enjoy ค่ะ

ภาพ : นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์