ปอกกล้วยเข้าปาก” สำนวนไทยที่แปลว่า ง่ายมาก แต่ครั้งนี้จะง่ายไปกว่านั้น เพราะจะพาทำ “บานาน่าบราวน์นึ่ง” ขนมไม่ง้อเตาอบจากกล้วยสุกทั้งเปลือกเป็นส่วนผสมไปด้วยเลยแบบไม่ต้องปอก

ก็ตามที่เล่าไปในเกริ่นนั่นแหละว่า อยากลองทำของกินจากกล้วยสุกแบบไม่ต้องปอกเปลือกกล้วยดู ว่าจะทำได้ไหม ว่าแต่ทำไมต้องกินเปลือกกล้วยด้วยล่ะ เหตุแรกก็เพื่อช่วยลดขยะอาหาร เพราะส่วนไหนของอาหารที่กินได้เราก็ไม่ควรจะทิ้ง พอพูดแบบนี้ก็ต้องถามต่อไปอีกว่า แล้วเปลือกกล้วยมันกินได้หรือ ? บอกเลยว่าคำตอบของคำถามนี้ถ้ารู้แล้วจะทึ่ง

หลายคนอาจไม่รู้เลยว่า เปลือกกล้วยสุกนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งมีไฟเบอร์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตา แล้วเปลือกกล้วยยังมีทริปโตเฟนและเซโรโทนิน ที่กินเข้าไปแล้วจะช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วทึ่งไหมล่ะ

ถึงจะมีประโยชน์มากมาย แต่ใครหนอใครจะคิดมากินเปลือกกล้วย เพราะต่อให้เป็นเปลือกกล้วยสุกก็ยังมีรสฝาดนิด ๆ แถมเวลานำไปปรุงผ่านความร้อนก็คล้ำดำดูไม่น่ากินอีก ที่สำคัญกล้วยในตลาดทั่ว ๆ ไป อาจมีสารเคมีที่เปลือกกล้วย เป็นอันตรายต่อสุขภาพไปอีก

ความท้าท้ายที่ว่านั้น หากเรามุ่งมั่นจะจัดการอาหารไม่ให้เหลือเป็นขยะแบบจริงจัง ก็คิดว่ามีวิธีแก้ได้ เริ่มจากเรื่องสารเคมี เราก็หันมาเลือกใช้กล้วยออร์แกนิกกันสิ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมี หรือใครที่บ้านมีพื้นที่สวนหลังบ้านก็ปลูกกล้วยไว้กินเองกันเลย ต้นกล้วยปลูกง่ายแถมใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ถือว่าปลูกแล้วคุ้มสุด ๆ 

ส่วนเรื่องรสฝาดติดขมนิด ๆ และสีสันคล้ำ ๆ ดูไม่น่ากินนั้น ฉันหาทางออกด้วยการทำให้ของกินชนิดนั้นมีสีดำคล้ำไปเลย จึงลงเอยที่เมนู บราวน์นี่ ที่จะของเรียกว่า “บราวน์นึ่ง” เพราะบ้านฉันมีแต่ลังถึงไม่มีเตาอบ จึงขอปรับวิธีทำให้เหมือนทำขนมกล้วย แต่จะใช้กล้วยน้ำว้าสุกงอมทั้งเปลือกมาปั่นให้ละเอียดเนียนกับกะทิ แป้งข้าวเจ้าออร์แกนิก แล้วเติมผงโกโก้ลงไป ที่ใส่ผงโกโก้ก็เพราะรสขมของโกโก้ก็จะกลบรสฝาดอ่อน ๆ ของเปลือกกล้วยสุก และยังพรางสีคล้ำของเปลือกกล้วยให้กลายเป็นสีเดียวกันกับโกโก้ไปอีกด้วย 

ทำขนมไม่ให้สูตรคงเคืองกันตาย บอกก่อนว่าสัดส่วนนี้ไม่มีน้ำตาล เพราะฉะนั้นขนมจะรสแบบธรรมชาติจริง ๆ ถ้าใครชอบหวานแนะให้เติมน้ำผึ้งลงไปสักหน่อย ก็จะชูรสให้อร่อยยิ่งขึ้น ส่วนผสมหลักเริ่มจากนางเอกของเรื่องก็คือกล้วยน้ำว้าสุก เลือกที่สุดงอมจัด ๆ ได้ก็ดี เปลือกจะได้นิ่มและเนื้อมีรสหวาน ที่สำคัญต้องเป็นกล้วยออร์แกนิก หรือปลูกแบบธรรมชาติไม่มีสารเคมีจะได้กินกล้วยทั้งเปลือกได้สบายใจ อ้อ ใครจะปรับมาใช้กล้วยหอมก็ได้เช่นกันนะ น่าจะหอมดีไม่น้อย แต่ครั้งนี้ขอใช้กล้วยน้ำว้าแล้วกันเพราะหาง่ายหน่อย

ผลกล้วยสุกตัดออกจากหวีแล้ว ให้ใช้มีดตัดจุกกล้วยแข็ง ๆ ออกไปด้วย เพราะข้าพเจ้าคิดว่าส่วนนี้น่าจะไม่เวิร์กในแง่ของรสสัมผัส ครานี้ก็หั่นกล้วยสุกทั้งเปลือกเป็นแว่น ๆ ตวงให้ได้ 500 กรัม กะทิขูดขาวคั้นแบบไม่ใส่น้ำเพื่อให้ได้หัวกะทิข้น ๆ 500 มล. แป้งข้าวเจ้าสีนิลออร์แกนิก 150 กรัม ที่ใช้แป้งข้าวก็เพราะขนมจะได้เป็นกลูเตนฟรีดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น ผงโกโก้แท้ 100 เปอร์เซ็นต์ 100 กรัม เกลือสินเธาว์ 1 ช้อนชา อ้อ เกือบลืมของแต่งหน้าขนม มีกล้วยน้ำว้าสุกหั่นเป็นแว่น ๆ ทั้งเปลือก หรือจะปอกเปลือกออกเอาไปปั่นรวมกับส่วนผสมของเนื้อขนมก็ได้ ตรงนี้แล้วแต่สะดวก แล้วก็มีมะพร้าวทึนทึกหั่นเต๋าเล็ก ๆ เป็นอันว่าจบครบเครื่อง

วิธีทำบราวน์นึ่งนั้นง่ายมาก ปั่นกล้วย เกลือ หัวกะทิ รวมกันจนละเอียด เทใส่ภาชนะสำหรับผสม แล้วเติมแป้งข้าว กับผงโกโก้ลงตะล่อมผสมให้เข้ากันดี นำไปเทใส่ถาดสี่เหลี่ยมขนมด 8 คูณ 8 นิ้ว จะพอดีเหมาะเจาะ แล้วแต่งหน้าด้วยกล้วยสุกหั่นแว่น และมะพร้าวให้สวยงาม พักส่วนผสมไว้ในถาด 30 นาที เพื่อให้แป้งข้าวดูดซับของเหลวไว้ในเม็ดแป้งก่อน และจะช่วยให้หน้าขนมบราวน์นึ่งของเราดูเป็นฟิล์มคล้ายบราวน์นี่ ทีนี้ก็นำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 30-45 นาที จนสุก นำออกมาพักให้เย็นสนิท ย้ำนะ ว่าเย็นสนิท ถึงค่อยใช้มีดชุบน้ำตัดขนม ถ้าใจร้อนไปตัดตอนขนมร้อนชิ้นขนมจะเละ ไม่น่ากิน 

ตัดชิ้นขนมเสร็จแล้ว ก็ใส่ลงภาชนะทำจากใบเตยให้สวยงามสักหน่อย พร้อมส่งต่อความอร่อยแบบรักษ์โลก

เป็นอันเสร็จสิ้นวิธีทำ “บานาน่าบราวน์นึ่ง” เมนูขนมรสอร่อยซึ้งถึงเนื้อถึงเปลือกกล้วย ไว้กินเป็นขนมเพื่อสุขภาพกาย และสุขภาพโลกใบนี้กันแล้ว

ภาพ : สิทธิโชค ศรีโช