อากาศร้อนๆ บรรยากาศชวนกังวล งานการที่น่าเป็นห่วง มองไปทางไหนก็วิงเวียนหัว วุ่นวายใจ แต่ทางออกง่ายๆ ที่รู้สึกโชคดีที่เป็นคนไทยคือยาดมสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณนี่แหละ เพราะแค่สูดเข้าไปเบาๆ ความชื่นใจก็ช่วยให้เบาใจและคลายอาการไม่ดีต่างๆ ได้แบบเร่งด่วน

แต่เพราะเมื่อก่อนนี้ ยาดมสมุนไพรอยู่ในหีบห่อที่จะหยิบมาใช้ก็กลัวเพื่อนล้อ จนกระทั่งมีหลากแบรนด์หลายยี่ห้อ ผลิตยาดมจากสมุนไพรไทยๆ ที่เราคุ้นเคย ปรุงแต่งจนได้กลิ่นหอมเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป แล้วยังมีหีบห่อน่าสนใจมาชวนให้หยิบขึ้นมาดม คราวนี้ ใครจะเป็นลม ก็หยิบออกมาสูดดม ทาถู ได้อย่างสบายใจแล้ว

Patom Herbal Inhaler


สำหรับสายออร์แกนิก หลายคงคงเป็นแฟนคลับสกินแคร์และโปรดักส์ต่างๆ นานา ของ Patom ที่เปลี่ยนวัตถุดิบจากเกษตรกรที่มั่นใจได้ ให้กลายเป็นสินค้าดูดีน่าหยิบใช้ และเจ้ายาดมขวดใหญ่สะใจนี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เปลี่ยนหน้าตาขวดยาดมสมุนไพรเชยๆ ให้ดูชิคๆ ได้ในแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย แต่ความใหญ่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากไปนิด อาจจะไม่เหมาะกับการพกพามากนัก เราเลยเลือกตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน เครียดๆ ปวดหัว หรืออยากกดรีเฟรชตัวเองแทนกดรีเฟรชหน้าจอคอม ก็หยิบมาสูดรับกลิ่นสมุนไพรออร์แกนิกเต็มปอด ความดีเด่นอีกอย่างคือขวดนี้มีส่วนผสมของน้ำมันสมุนไพร เพื่อช่วยไม่ให้กลิ่นของพิมเสน การบูร และเมนทอล ไม่แรงเกินไปต่อเยื่อบุจมูกเมื่อเราสูดดม นับเป็นความใส่ใจที่บรรจุมาในขวดโตๆ นี้ด้วย 

www.patom.com

Herbpiness 2 in 1 Herbal Liquid Balm สมุนไพรน้ำกลิ่นส้ม


ขอยืมสโลแกนแบรนด์อื่นมาใช้เล่าหน่อย เพราะขวดนี้ใช้ดมใช้ทาในขวดเดียวกันได้เหมาะเจาะ เพราะมาในขวดลูกกลิ้งจิ๋วพกง่าย หน้าตาสวยงาม หยิบขึ้นมาดมแล้วไม่เขินอายหรือกลัวใครเดาอายุ แบรนด์บอกว่าเป็นน้ำมันหมักกับสมุนไพรกว่า 10 ชนิด จริงๆ มีหลายกลิ่นให้เลือก แต่เราชอบกลิ่นส้มเพราะละมุนละไมและสดชื่นกำลังดีจาก
น้ำมันเปลือกส้ม และกลิ่นหอมเย็นจากสมุนไพรสูตรเฉพาะของเขา อีกอย่างหนึ่งที่พกได้บ่อยคือความอเนกประสงค์ นอกจากดมแก้วิงเวียน ดมแก้หวัด คัดจมูก ถูนวดแถวขมับหรือท้ายทอยเวลาปวดหัว หรือยุงกัดแมลงกวนก็ป้ายช่วยได้ ปวดตุบๆ จากไถมือถือมากไปก็ช่วยได้อยู่ แต่ที่ชอบสุดๆ คือเอามาดมเวลาอยากผ่อนคลาย กลิ่นนี้ช่วยให้รู้สึกเบาใจขึ้นได้จริงๆ นะ

www.herbpiness.com

Wind Thai herbal essences


สมุนไพรหอมวินในขวดอลูมิเนียมสไตล์มินิมัล จากสมุนไพรแท้ ทั้งลูกกระวาน กานพลู พริกไทยดำ เปราะหอม ดอกจันทน์เทศ ดมแล้วชื่นใจ ในลุคที่ดูเก๋ไก๋ต่างจากเพื่อนร่วมท้องตลาด
เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของกราฟิกดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ เขาเห็น pain point ของคนพกยาดมว่ามักจะติดขัดที่หน้าตา เวลาถ่ายรูปก็ต้องหยิบออกเดี๋ยวเสียลุค เลยออกแบบให้ยาดมขวดนี้เรียบที่สุดจนกลายเป็นความเท่แบบนี้ ส่วนเรื่องกลิ่น เราว่าสูดแรกเป็นความเห็นจากการบูร ก่อนจะตามมาด้วยกลิ่นสมุนไพรมากมาย และด้วยความเป็นสุญญากาศปิดสนิทแน่น ก็ไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นจะหายไปไหน เปิดเมื่อไหร่ก็หอมเมื่อนั้น 

www.facebook.com/WINDINHALER

หอมด่วน ยาดมกลิ่นสมุนไพร


ใครเป็นแฟนคลับหรือเคยได้ยินร้านอาหารเหนือชื่อหอมด่วน ก็คงเคยนึกในใจอยู่บ้างว่าชื่อร้านเหมือนชื่อยาดม ไม่รู้ว่าร้านก็คิดเหมือนกันหรือเปล่า เลยแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เป็นยาดมสมุนไพรวางขายคู่กับปูอ่อง น้ำพริกหนุ่ม และอาหารเหนือรสลำแต๊ๆ ไปด้วย นอกจากความหอมเย็นจากสมุนไพรหลากหลาย ทั้งการบูร น้ำมันยูคาลิปตัส พิมเสน แปดกลีบ ดีปลี กระวาน พริกไทย และกานพลู ที่เป็นกลิ่นที่คุ้นเคยสไตล์ยาดมสมุนไพร แต่ถ้าสูดดีๆ จะรู้สึกได้ถึงกลิ่นเครื่องเทศจากอาหารจางๆ ชวนให้จินตนาการถึงของอร่อย (ก็เลยหายเครียดไปในอีกแบบ)  

www.facebook.com/homduaninbkk

h o m fragrances Herbs Inhaler


น้องจิ๋วขวดกระจิริดส่งประกวดโดยแบรนด์เครื่องหอมจากเชียงใหม่ ที่โด่งดังมาจากเทียนหอม soy wax ในขวดรียูส ตอนแรกเราติดในในความจิ๋วเหมาะมือเพราะเลือกไซส์มินิเล็กเท่านิ้วโป้งมา เพ่งมองที่ฉลากซึ่งจิ๋วตามขวด แจ้งว่าเป็น
ยาดมสมุนไพรแท้ 100% ที่คัดสรรสมุนไพรไทยนับ 10 ชนิด มาผสมผสานกับน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ช่วยผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะและอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดีในความมินิแบบนี้นี่แหละ

www.facebook.com/homfragrances

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง