มนุษย์ชอบรสหวาน เพราะเป็นรสชาติแรกที่เรารู้จักผ่านนมแม่ที่มีรสหวานปะแล่ม ถูกทำให้คุ้นเคยด้วยรสหวานจากข้าวหรือขนมปังอันเป็นอาหารหลักมื้ออิ่ม เลยรวมไปถึงวัตถุดิบธรรมชาติอื่นๆ ที่ล้วนมีรสหวานซ่อนอยู่ พอรู้จักการผลิตน้ำตาล เราจึงมีอาหารและขนมรสหวานตามมามากมายตลอดอารยธรรม รู้ตัวอีกทีเราก็เสพติดความหวานกันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

แม้เราจะรู้ว่าควรจำกัดการบริโภครสหวานที่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง แต่ความติดอกติดใจก็ทำให้ตัดใจลำบาก เพราะฉะนั้น การลดปริมาณน้ำตาลทรายที่ให้พลังงานที่สูญเปล่า และเลือกเติมความหวานจากธรรมชาติ ‘ในปริมาณที่พอดี’ น่าจะดีกับสุขภาพมากกว่านะ

น้ำผึ้งสวนกาแฟ arabica honey โครงการหลวง

เราอาจจะคุ้นเคยกับน้ำผึ้งดอกลำไยที่เกิดจากการทำฟาร์มผึ้งข้างๆ สวนลำไย กลิ่นของน้ำผึ้งจึงมีเปี่ยมความหวานหอมของลำไยเป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวไม่ชอบเท่าไหร่เพราะรู้สึกตลอดว่านี่เรากินลำไยอยู่หรือเปล่าเนี่ย เอาไปผสมกับเครื่องดื่มอะไรก็รู้สึกเหมือนใส่น้ำลำไยไปด้วยทุกที พอเจอน้ำผึ้งสวนกาแฟที่ได้จากผึ้งที่เลี้ยงข้างสวนกาแฟอราบิก้าของโครงการหลวง ก็คิดว่าต้องลองเทสต์สักหน่อย ปรากฎว่ามันไม่ได้มีกลิ่นชัดเจนว่าเป็นกาแฟขนาดนั้น ติดขมปลายลิ้นซึ่งเป็นขมที่ขับความหวานให้เข้มข้นดี ใส่ในกาแฟแล้วไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลทราย เข้ากันได้ดีอย่างไม่ได้คิดไปเอง 

www.royalprojectmarket.com

น้ำผึ้งป่า จังหวัดน่าน

รสซับซ้อนจากเกสรดอกไม้ทั้งป่าเมืองเหนือที่เราเคยได้ชิมทำให้ฝันถึงน้ำผึ้งป่ารสซับซ้อนตลอดมา พอได้ทีขึ้นภูเมืองน่านในช่วงใกล้หมดหน้าแล้ง คุณลุงเจ้าของน้ำผึ้งบอกว่านี่แหละที่เรียกว่าน้ำผึ้งเดือนห้า ที่ชิงเก็บก่อนที่ฝนจะร่วงลงมาปะปน น้ำผึ้งป่าขวดนี้จึงรสชาติกำลังดี กำลังงาม หวานซับซ้อน เหมาะกับการผสมให้เครื่องดื่มสดชื่นมีรสหวานปะแล่มบางๆ โดยไม่ต้องเทน้ำตาลโครมใหญ่เพื่อให้อร่อยลิ้น

น้ำผึ้งชันโรง ภัทรพัฒน์

ชันโรง เป็นแมลงขนาดเล็กที่มีพฤติกรรมเก็บน้ำหวานจากดอกไม้มาใช้เป็นอาหารคล้ายผึ้ง แต่ไม่มีเหล็กใน เราจึงไม่ต้องกลัวโดนต่อย และด้วยความจิ๋วแต่แจ๋ว ช่างเสาะหาพันธุ์ไม้และชื่นชอบสมุนไพร ทำให้เชื่อกันว่าน้ำผึ้งชันโรงมีคุณค่าสูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป มีสรรพคุณทางยา และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ใช้ในการฆ่าเชื้อ รักษาแผลดี จะนำมาชงกับน้ำอุ่นดื่มเช้าเย็นก็เป็นอีกเคล็ดลับที่สายสุขภาพนิยม แต่ส่วนตัวฉัน ชอบเอามาราดโยเกิร์ตรสธรรมชาติแค่นิดๆ พอให้รสปะแล่ม ก็รู้สึกได้กินสิ่งดีมีประโยชน์ (และยังอร่อยอยู่!)

www.patpat9.com

น้ำหวานดอกมะพร้าว บ้านริมคลอง

บ้านริมคลองเป็นโฮมสเตย์น่ารักแห่งเมืองแม่กลองที่เราสามารถไปเรียนรู้ภูมิปัญญาเกี่ยวกับมะพร้าวแบบครบวงจร และหนึ่งในสินค้ารสหวานที่ใครได้ไปดูวิธีการทำสดๆ เป็นต้องอร่อยขึ้นหลายเท่าตัว เจ้าตัวนี้เป็นน้ำหวานจากดอกมะพร้าว ไม่เจือสี แต่งกลิ่น หรือใส่วัตถุกันเสีย รสหอมหวาน ราดแพนเค้กบางๆ ก็ให้ความแตกต่างไปจากน้ำเชื่อม (เลียนแบบ) เมเปิ้ลไซรัปที่น้ำตาลแน่น รู้สึกเหมือนกินเมนูฟิวชั่นเพราะมีรสคุ้นเคยแบบขนมไทย หวานหอมเหมือนมีกะทิเจืออยู่บางๆ อร่อยไปอีกแบบ

www.baanrimklong.net

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง