ภาพโฆษณาของคุณแม่ยุคใหม่ เทซีเรียลลงในชามพร้อมนมสดสีขาวจั๊วะให้ลูกๆ กินเป็นมื้อเช้าอย่างคุณแม่ชาวอเมริกัน คือภาพความสุขสำเร็จรูปที่สมประโยชน์ทั้งคุณแม่ผู้รีบร้อนรีบไปทำงาน และคุณลูกที่อยากกินสิ่งที่เหมือนขนมกรุบกรอบ มีรสช็อกโกแลตที่ทั้งหวานทั้งเข้มข้น แต่เมื่อลองพลิกข้างกล่องซีเรียลเหล่านั้น เราจะพบปริมาณน้ำตาลมหาศาล พบสารชื่อยาวเหยียดจำนวนมาก แถมยังไม่ค่อยแน่ใจว่าที่มาของธัญพืชเหล่านั้นเป็นพืชจีเอ็มโอสู้โรค สู้เคมี ที่ไม่มีรู้สะสมสารอะไรมาบ้าง

ใครไม่กลัว เราก็ชักจะกลัวๆ นะ

ก็ในเมื่อมีสิทธิ์เลือก และเราก็มีทางเลือกอยู่ไม่น้อยในท้องตลาด ลองพลิกฉลากข้างกล่อง สำรวจความปลอดภัยเพิ่มเพื่อความมั่นใจอีกนิด แล้วเลือกซีเรียลที่ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะนอกจากจะช่วยให้เราอิ่มมื้อเช้าแบบไม่ช้า ยังมั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์ๆ ในอิ่มเดียวกัน  

Daily Me Granola 

กราโนล่าเป็นเมนูฮิตอยู่ช่วงหนึ่ง เพราะได้รับการโปรโมตถึงความครบประโยชน์ของธัญพืชหลากหลาย ได้กากใย เต็มโปรตีน และมีวิตามินสูง แถมรสชาติก็ยังกรุบๆ หอมๆ มันๆ ถูกใจสายกินที่อินเรื่องสุขภาพ และสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนักก็ยิ่งรักกราโนล่าหมดใจ เพราะข้าวโอ๊ตและธัญพืชหลากหลายช่วยให้อิ่มนาน ช่วยลดคลอเรสเตอรอลตัวร้าย และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี แต่หลายยี่ห้อก็มาพร้อมวัตถุปรุงแต่งและสารกันบูด บ้างก็ใส่น้ำตาลมาเพียบเหมือนกลัวจะไม่อร่อย แทนที่กินบ่อยแล้วดีก็อาจกินบ่อยแล้วบวมแทน แต่ Daily Me Granola แบรนด์นี้เราพลิกถุงดูแล้วระบุว่าไม่ใส่สารกันบูด น้ำตาลน้อยหน่อย จึงเป็นกราโนล่าที่เราสบายใจกว่าแบรนด์เพื่อนบ้านในราคาใกล้เคียงกัน

www.dailymeofficial.com

Xongdur Grainy 

เป็นแฟนแบรนด์ซองเดอร์แบบห่างๆ เพราะชอบสโลแกน ‘ซองเดียว-ซองเดอร์’ ที่เริ่มต้นทำผลิตภัณฑ์ธัญพืชเกษตรอินทรีย์และไร้สารพิษมายาวนานจนติดตลาด มีสินค้าธัญพืชเต็มเมล็ดจากฟาร์มอินทรีย์และฟาร์มปลอดสารพิษหลายแห่งในบ้านเรา และเจ้าซองเดอร์เกรนนี่นี้ มีดีด้วยความอิ่มไวในซองเดียวสมสโลแกน เช้าไหนรีบๆ (หรือบ่ายไหนหิวหืดๆ) ก็หยิบมากินได้เลย แท่งนี้มีเกล็ดธัญพืชออร์แกนิกที่ไม่ผ่านการขัดสี 8 ชนิด อันได้แก่ข้าวกล้องแดง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ลูกเดือย เม็ดบัวข้าวฟ่าง ข้าวโพด ข้าวสาลี ผสมเกล็ดข้าวกล้องจากชุมชนชาวนาเกษตรอินทรีย์ บวกกับงา ถั่ว และผลไม้ มาอัดแท่งอบกรอบ และใส่น้ำตาลน้อยนิด ปลอดโคเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ ในหนึ่งอิ่มนี้จึงอยู่ในหมวดไว้วางใจ (และไม่ให้เสียชื่อการตั้งชื่อแบบซองเดอร์ นอกจากเกรนนี่รวมเกล็ดธัญพืชแล้ว ยังมีเกรนน่ารวมงาที่น่าชิมไม่แพ้กันด้วยนะ)

www.xongdur.com

Brown Rice Crackers ร้านหัวใจ Green

ซื้อเป็นแพ็ค มาเป็นกล่อง ก็ต้องอ่านฉลากเอาว่าปลอดภัยแค่ไหน แต่กับแครกเกอร์ข้าวกล้องเจ้านี้ เราได้เห็นกันจะจะว่ากรรมวิธีการผลิตนั้นเป็นอย่างไร เพราะเป็นร้านที่เราชอบไปยืนมองในตลาด Greenery Market ดูพี่ๆ เขากรอกข้าวกล้องอินทรีย์เข้าไปในเครื่องอัดแผ่น ดูเจ้าเครื่องตอกต่อกแต่กให้ข้าวเม็ดถูกแปรเปลี่ยนเป็นข้าวพองและอัดเป็นแผ่นแบบไม่ผสมอะไรเลยนอกจากข้าวและข้าว ใจนึงก็คิดว่าคลีนดีจัง อีกใจก็ค้านว่าจะอร่อยไหม แต่ปรากฎว่าเห็นจืดๆ อย่างนี้ เคี้ยวเพลิน เคี้ยวมันเป็นอย่างมาก แถมเอามามิกซ์แอนด์แมตช์ได้หลากหลาย จะบิกินเป็นซีเรียลกับนม บิโรยสลัด ทาน้ำพริกเผากินเป็นข้าวตัง หรือใดๆ ที่แล้วแต่จะสร้างสรรค์ก็เข้าขาได้หมด ออกตัวแรงว่าควรซื้อไว้ติดบ้าน เป็นเสบียงยามยากที่ทำให้มื้อต่างๆ อร่อยขึ้นได้ง่ายๆ เลย 

www.facebook.com/brownricecrackers

Rice Pok Pok ข้าวเม่าเกษตรอินทรีย์ปรุงรส

น่ารักอ้ะ! คือสิ่งแรกที่รู้สึกเมื่อได้เห็นแพ็กเกจจิ้งและไอเดียในการนำข้าวเม่าแบบไทยๆ มาแต่งเนื้อแต่งตัวใหม่ให้น่าเคี้ยวขึ้น ยิ่งเมื่อได้รู้ว่าจุดเริ่มต้นของข้าวเม่าเกษตรอินทรีย์ไรซ์ป๊อกป๊อกกล่องนี้ เกิดจาก ผศ. ทอรุ้ง จรุงกิจอนันต์ ที่ทำงานสอนเกษตรกรแปรรูปพืชผลทางการเกษตร จนเมื่อเกิดวิกฤตข้าวล้นตลาด อาจารย์จึงชวนลูกศิษย์ที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดและอาหาร ลองต่อยอดผลิตภัณฑ์จากข้าว และขยายสเกลจากระดับชุมชนสู่มาตรฐานอุตสาหกรรม กลายเป็นข้าวเม่าปรุงรส ‘ไรซ์ป๊อกป๊อก’ ที่อร่อย เคี้ยวสนุก และน่าอุดหนุนเป็นที่สุด

www.facebook.com/ricepokpok

Mama Crispy กล้วยน้ำว้าผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่อบกรอบ

อร่อยเพลินเชียวล่ะ ด้วยหน้าตาที่เหมือนขนมลิ้นแมวแผ่นบางๆ รสชาติคล้ายเมอแรงก์ แต่ส่วนผสมดีต่อร่างด้วยกล้วยน้ำว้าและข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตามมาด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบอบกรอบ ปลอดภัย สัมผัสเป็นความอร่อยแบบสแน็กก็ไม่ใช่ ขนมก็ไม่เชิง ซีเรียลก็ไม่ตรง แต่ทดแทนใจเวลาโหยขนมหรือหิวมื้อเช้าแต่รีบมากได้ดี ที่ชอบอีกอย่างคือมีรสชาติให้เลือกเยอะจนตัดสินใจไม่ถูกว่าชอบกล่องไหนมากกว่ากัน เอาเป็นว่าเห็นแบรนด์นี้ก็วางใจในความอร่อยและดีต่อพุงได้อยู่

www.facebook.com/mamacrispy

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง