มาสายนี้ เราคงไม่ต้องพูดถึงน้ำส้มสายชูกลั่นใสแจ๋วที่คุ้นเคยติดครัวกันแล้ว เพราะเทรนด์สุขภาพที่มาแรงทำให้เราหันมาสนใจน้ำส้มสายชูหมักแบบ Raw-Unfiltered ยิ่งเป็นออร์แกนิกยิ่งดีใหญ่ ด้วยสรรพคุณดีเด่นมากมาย แถมยังมีรสชาติซับซ้อนหลายเลเยอร์ ไม่เปรี้ยวปรี๊ดปร๊าดเหมือนน้ำส้มสายชูกลั่น 

ลงดีเทลกันสักเล็กน้อย น้ำส้มสายชูหมักนั้นเกิดจากการหมักผลไม้ น้ำ และจุลินทรีย์ ปล่อยให้ทำปฏิกิริยาจนแปรสภาพกลายเป็นกรดน้ำส้ม กลายเป็นสีน้ำตาลสวย และมีตะกอนตามธรรมชาติที่เรียกกันว่า Mother และถ้าเราไม่ต้ม ไม่นำไปผ่านความร้อน หรือกรอง (Raw-Unfiltered) ก็ยิ่งทำให้ยังมีจุลินทรีย์มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือที่เราเรียกว่าโปรไบโอติกส์ (Probiotics) รอคอยเข้าไปปรับที่ทางในลำไส้เราให้โอเค

น้ำส้มสายชูหมักสามารถทำได้จากผลไม้แทบทุกชนิดที่มีรสหวาน แต่ที่นิยมและพบมากในแบบอินเตอร์คือแอปเปิ้ล ซึ่งในปัจจุบันมีการนำผลไม้ไทยๆ อย่าง ลิ้นจี่ มะพร้าว สับปะรด ฯลฯ มาทำน้ำส้มสายชูหมักได้เช่นกัน ให้กลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แถมมีประโยชน์ และคุณภาพไม่ต่างจากน้ำส้มสายชูหมักที่นำเข้าจากต่างประเทศเลย เราจึงชูมืออาสา ลองชิม 4 น้ำส้มสายชูออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพ และชูป้ายไฟเชียร์ไปในเวลาเดียวกัน

HappyMate Apple Ciderแอปเปิ้ลไซเดอร์คือวัตถุดิบสุขภาพที่สายเฮลท์ตี้รู้จักกันมานมนาน แต่ยุคนี้ดูจะเนื้อหอมขึ้นมาอีกครั้งจากเทรนด์ IF ที่ช่วยรีเฟรชชิ่งร่างระหว่างหิว และยังมีการพูดกันหนาหูว่า
ว่าน้ำส้มสายชูมีผลในการต่อสู้กับความอ้วน ด้วยการทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น กินได้น้อยลง โดยเฉพาะกับมื้อหนักคาร์บ แน่นแป้ง ถ้าได้ดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ตาม ก็ช่วยบรรเทาความอึดอัดพุงได้ด้วย ซึ่งบนเชลฟ์ซื้อง่ายขายคล่องในซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเราก็มีแอปเปิ้ลไซเดอร์ให้เลือกหลากหลายจากหลายประเทศ มีทั้งแบบออร์แกนิกและไม่ระบุ แต่ HappyMate Apple Cider มีครบถ้วนทั้งความออร์แกนิก ความตะกอนธรรมชาติ และความไม่ผ่านการกรองหรือกลั่นจนสูญเสียคุณค่าไป แถมยังหาซื้อง่ายมีให้เห็นบ่อยกว่าแบรนด์อื่น ใครอยากเข้าวงการนี้ หาซื้อมาลองได้ไม่ยาก 

www.facebook.com/happymateofficial

Lemon Farm Coconut Cider Vinegarน้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวอินทรีย์ การันตีวิถี PGS แบบเลมอนฟาร์ม ขวดนี้ นอกจากจะได้ความเปรี้ยวแบบสุขภาพดี ตามมาด้วยกลิ่นมะพร้าวจางๆ เพราะเป็นน้ำส้มสายชูหมักจากกะทิและน้ำหวานดอกมะพร้าว แถมยังเป็นแบบ raw ที่ไม่ผ่านการกรอง ยังมี ‘แม่’ หรือจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต เพิ่มโปรไบโอติกส์ให้ในทุกครั้งที่กิน ขวดนี้เหมาะกับการหมักอาหาร หรือจะผสมน้ำดื่มเป็นไซเดอร์รีเฟรชร่างก็ได้ แต่อีกประโยชน์หนึ่งที่เราชอบ คือเอามาผสมน้ำในสัดส่วนเท่ากันแล้วใช้สระผม สำหรับใครที่ใช้แชมพูธรรมชาติหรือเลือกวิถี No poo ไม่ใช้แชมพูสระผม หากรู้สึกว่าผมชักจะมันเกินไป ให้ลองสระผมด้วยน้ำส้มสายชูอาทิตย์ละครั้งก็ช่วยคืนสมดุลความมันบนหนังศีรษะได้ แม้ว่ากลิ่นจะรุนแรงไปสักนิดตอนสระ แต่เมื่อผมแห้งแล้วกลิ่นก็จะหายไป ได้ความนุ่มสลวยและเงางามมาแทน  

www.lemonfarm.com

น้ำส้มสายชูสับปะรด Lum Lumสับปะรดเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่ทำน้ำส้มสายชูได้ง่ายดาย หากใครอยากเริ่มลองหมักน้ำส้มสายชูด้วยตัวเอง สับปะรดเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะเวิร์กแน่นอน แต่ถ้าใครไม่แน่ใจว่าจะชอบกลิ่นรสของมันจนอยากลงมือทำเองไหม แนะนำให้ซื้อขวดนี้มาลองชิมลางและชิมรสดูก่อน ซึ่งแน่นอนแหละว่าต้องมีรสเปรี้ยว แต่ก็มีกลิ่นสับปะรดบางๆ ตามท้องเรื่อง ซึ่งค่อนข้างเป็นมิตรกับคนหัดดื่มไซเดอร์ดีเหมือนกัน แต่ถ้าอยากเพิ่มความอร่อยและคุณค่าอีกนิด ลองเหยาะน้ำผึ้งแท้ลงไปด้วยอีกหน่อย กลายเป็นดีท็อกซ์ดริงค์ที่ดีต่อลำไส้ไม่แพ้สูตรเมืองนอกเมืองนาเลยนะ หรือจะเอามาทำอาหาร จะเป็นรสชูโรงหลักในน้ำสลัด หรือจะใช้ดองผักพอให้กรอบและมีรสก่อนเสิร์ฟสัก 2-3 ชั่วโมง ก็โอนะ 

www.facebook.com/Lumlum-by-Chita-Organic-Food

น้ำส้มสายชูข้าวออร์แกนิก PB farmน้ำส้มสายชูที่ผลิตจากการหมักแบบธรรมชาติจากข้าวกล้องหอมมะลิที่ระบุชัดเจนว่าเป็นแบบแฟร์เทรด และโคจิจากข้าวตามภูมิปัญญาแบบญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็มีการหมักต่อด้วยเชื้อยีสต์และเชื้อน้ำส้มสายชูในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิแบบซีเรียส ได้รสเปรี้ยวแต่กลม ไม่แหลมแสบลิ้น นอกจากจะใช้ดองผักสไตล์ญี่ปุ่นได้อร่อยลงตัวแล้ว ยังเป็นเคล็ดลับสำคัญในการทำข้าวซูชิ ที่แบรนด์บอกว่าทำให้เกิดสมดุลระหว่างความเค็มของเกลือและความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูในซูชิหนึ่งคำ (ฟังดูญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ใช่ไหมล่ะ) แม้ว่าเราจะไม่ได้สวมวิญญาณลุงจิโร่ปั้นซูชิที่บ้าน แต่วันไหนหุงข้าวญี่ปุ่นแล้วลองคลุกน้ำส้มนี้ไปนิดๆ ตักใส่ชามกำลังเหมาะ แล้วโปะด้วยเครื่องเคราใกล้เคียงข้าวหน้าปลาดิบ (แบบไม่ดิบ) ดู ก็ได้รสชาติชวนอร่อยไปอีกแบบเหมือนกันนะ 

www.facebook.com/PBiFarm

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง