วิธีเติมโปรไบโอติกส์ไปช่วยงานลำไส้แบบง่ายๆ ที่คนเมืองยุคนี้คุ้นเคย ก็คงหนีไม่พ้นโยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่อาหารหมักดองที่เกิดจากการเอาน้ำนมวัวมาหมักแบคทีเรียที่ผลิตกรดแลกติก (Lactic Acid Bacteria: LAB) จนมีรสเปรี้ยว จับตัวข้น และมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้เราขับถ่ายสะดวก และป้องกันไม่ให้เราติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ก่อโรคได้

แต่นอกจากโยเกิร์ตจากนมวัวจากน้ำนมวัวที่เราคุ้นเคยแล้ว ทางเลือกสำหรับสายสุขภาพยังมีให้เลือกมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะน้ำนมจากพืช ชิมนิยมตอนนี้จึงเกิดอยากจะเลือกโยเกิร์ตมาให้นิยมด้วยกัน 4 แบรนด์ที่หาซื้อง่ายแต่มั่นใจได้ในคุณภาพชัวร์ๆ

Butterfly Organic Yogurt

แบรนด์ผลิตภํณฑ์จากนมเจ้าของมาตรฐาน IFOAM ที่มีไอเท็มเกี่ยวกับนมให้เราเลือกได้หลายหลาย ทั้งแบบธรรมชาติ แบบโลว์แฟต และมีน้ำตาลออร์แกนิกพอให้คนติดหวานอร่อยคุ้นลิ้นนิดหน่อย แต่ที่เราชอบคือเนื้อโยเกิร์ตเนียนนุ่มในแบบถ้วย และโยเกิร์ตดริงก์เนื้อหนักกำลังดื่ม ไม่ข้นหรือใสจนเกินไป รับรองว่ามีโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร และรสอร่อยจากนมวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าสด อีกหนึ่งปัจจัยที่บ่งบอกว่าเจ้าวัวเหล่านี้ได้รับการดูแลอย่างดีและไม่มีความเครียด ไหนๆ จะขอแบ่งนมเขามากิน ก็ต้องดูแลเขาดีๆ หน่อยใช่ไหมล่ะ

www.facebook.com/butterflyorganicmilk

Dairyhome Greek Yogurt

เราเป็นแฟนแดรี่โฮมอยู่แล้ว เห็นความพยายามในการสร้างฟาร์มโคนมออร์แกนิกที่ดูแลคุณภาพเข้มข้น และขยันผลิตไลน์ทางเลือกใหม่ๆ ให้คนรักสุขภาพและแคร์สิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกจากโยเกิร์ตออร์แกนิกเนื้อนุ่มดึ๋งรสธรรมชาติที่เราเป็นแฟนประจำมายาวนาน เพราะรสสบายใจ ก็มีกรีกโยเกิร์ตเนื้อข้นไขมันเข้ม ที่กินทีไรก็จุใจทุกที ด้วยความข้นมันจากนมโคคุณภาพดี เต็มประโยชน์ด้วยโปรตีนเต็มขั้น

ที่สำคัญ กรีกโยเกิร์ตยังเหมาะกับการเพิ่มความหอมมันในเมนูอาหารอื่นๆ นอกเหนือไปจากการกินเปล่าๆ กับกราโนล่า หรือผลไม้แห้งแบบเดิมๆ เพราะแค่เราเปลี่ยนจากมายองเนสไขมันล้วน เป็นกรีกโยเกิร์ตก็ให้รสสดชื่นดี ฟิลลิ่งกินอาหารเมดิเตอร์เรเนียนปนตะวันออกกลาง วันไหนอยากได้รสสัมผัสเข้มข้น วางใจกรีกโยเกิร์ตของแดรี่โฮมได้เลย

www.facebook.com/Dairyhome-Organic

Cocogurt

ถ้าใครตามอินฟลูเอนเซอร์สายสุขภาพฝั่งตะวันตก เราจะเห็นเมนู coconut milk ที่เป็น plant-based milk สำหรับสายสุขภาพ แต่บ้านเราอาจจะมีกำแพงกั้นอยู่ เพราะกะทิสำหรับเราเอาไว้ปรุงอาหารคาวมากกว่าจะมายกดื่มกัน แต่เพราะเป็นทางเลือกสุขภาพ เราจึงเห็นการพัฒนาจากมะพร้าวธรรมดา ให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลายหลาก อย่างผลิตภัณฑ์กะทิหมักจุลินทรีย์โคโค่เกิร์ตตัวนี้ เป็นนวัตกรรมการนำ food waste ในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาต่อยอดใหม่ มี Prebiotic Fiber และ Vegan Probiotic Cultures ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารและแบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานดีขึ้น มีไขมันดีและโปรตีนจากมะพร้าวซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชที่ย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนจากนมของสัตว์มาเป็นอีกทางเลือกให้คนที่อาจจะแพ้นมวัวได้เติมจุลินทรีย์ดีเข้าร่างกาย กลิ่นรสออกจะปะแล่มกลิ่นกะทิบางๆ แต่กินไปนานๆ ก็อร่อยดีนะ

www.facebook.com/agrilife

Hooray Almond Yourgurt

ไม่ใช่โยเกิร์ตนะ แต่เป็นยัวร์เกิร์ตที่คนแพ้นมเห็นแล้วต้องร้องฮูเร่ เพราะเป็นโยเกิร์ตที่ทำจากนมอัลมอนด์ออร์แกนิก อีก plant-based milk ที่กำลังฮิตในสายสุขภาพ นอกจากไม่มีแลตโตสก่อกวนลำไส้สำหรับคนแพ้ ยังถูกใจสายมังฯ สายวีแกนที่ไม่อยากเบียดเบียนสัตว์และอุตสาหกรรมปศุสัตว์ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในด้านรสชาติ เราว่าปะแล่มลิ้นนิดหน่อย แต่ปลายรสหอมอัลมอนด์ดี แต่เนื้อไม่หนักแน่นเท่าโยเกิร์ตนมโค สีไม่ขาวจั๊วะ ออกนวลๆ ครีมๆ แบบอัลมอนด์ ถ้าอยากจะเริ่ม meatless monday หรือกินมังฯ บางวันแต่ยังอยากอิ่มท้องแบบง่ายๆ โยเกิร์ตจากพืชเหล่านี้ก็น่าสนใจนะ

www.facebook.com/drinkhooray

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง